Ủy ban nhân dân huyện Ngọc Lặc tổ chức hội nghị đầu bờ trình diễn mô hình cơ giới hóa trong thu hoạch sắn.

Đăng ngày 27 - 12 - 2015

Chiều 24/12/ 2015, tại xã Phúc Thịnh, UBND huyện Ngọc Lặc phối hợp với Viện khoa học nông nghiệp tổ chức hội nghị đầu bờ trình diễn mô hình cơ giới hóa trong thu hoạch sắn. Đồng chí Phạm Văn Đạt, Phó Chủ tịch UBND huyện khai mạc và chủ trì hội nghị.

Một số hình ảnh các đồng chí lãnh đạo và bà con xem trình diễn cơ giới hóa trong thu hoạch sắn tại làng bái xã Phúc Thịnh.

Trước khi hội nghị chính thức bắt đầu, các đại biểu được tham quan mô hình trình diễn cơ giới hóa trong thu hoạch sắn tại làng bái xã Phúc Thịnh.

Với mục tiêu phát triển mô hình cơ giới hóa nhằm giúp bà con nông dân thay đổi phương thức, khắc phục tình trạng thiếu lao động trong sản xuất nông nghiệp, đảm bảo kịp thời vụ, áp dụng cơ giới hóa đồng bộ, hạ giá thành sản phẩm tăng thu nhập cho người sản xuất, nâng cao hiệu quả sản suất nông nghiệp góp phần đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn. Mô hình cơ giới hóa nông nghiệp trong trồng sắn được huyện Ngọc Lặc triển khai trong vụ xuân năm 2015 với diện tích 10 ha, có 15 hộ tham gia tại làng Cò Mót và làng Bái xã Phúc Thịnh. Giống sắn được sử dụng là KM 140, thời gian sinh trưởng từ 8 đến 10 tháng. Qua thực tế cho thấy kết quả mô hình trình diễn áp dụng hệ thống máy canh tác và thu hoạch cây sắn cho thấy năng suất cao hơn so với ruộng đối chứng từ 15 tấn/ ha. Hiệu quả kinh tế cao hơn ruộng đối chứng 23,5 triệu/ha. Hệ thống liên hợp máy xới phay đã làm giảm phá vỡ kết cấu đất, làm đất tối thiểu giúp cho sắn sinh trưởng phát triển tốt. Sử dụng cơ giới hóa trong việc trồng sắn đồng thời làm được bốn việc: rạch hàng, chặt hom, bón phân và vui lấp.

Tại hội nghị các đại biểu đã cùng nhau thảo luận đánh giá kết quả bức đầu mô hình cơ giới hóa trong sản xuất sắn đã làm thay đổi quan điểm, nhận thức của nông dân về vấn đề thâm canh và ứng dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật. Cơ giới hóa trong sản xuất đã giải phóng được lực lượng lớn lao động. Giảm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế, hình thành hoạt động dịch vụ khoa học kĩ thuật gắn sản xuất theo chuỗi giá trị từ đầu vào đến đâu ra, nâng cao chất lượng năng suất lao động để giảm lao động thủ công, góp phần tích cực tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp đây nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới tại huyện Ngọc Lặc.

Đồng chí Phạm Văn Đạt, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đồng chí Phạm Văn Đạt, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các xã cần xây dựng kế hoạch, tùy điều kiện của từng địa phương để áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất đặc biệt tập trung vào bốn cây trồng chủ lực, thực hiện tốt chỉ thị 36 của Ban Thường vụ Huyện ủy gắn với chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, góp phần thực hiện tốt nghị quyết 09 của Tỉnh ủy Thanh Hóa.