Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai thực hiện Quyết định 217; 218 của Bộ Chính trị.

Đăng ngày 17 - 10 - 2016

Sáng ngày 13/10/2016, tại Trung tâm Hội nghị huyện Ngọc Lặc, dưới sự chỉ đạo của đồng chí Bùi Huy Toàn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện. Thường trực UBMTTQ huyện đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 3 năm triển khai thực hiện Quyết định 217; 218 của Bộ Chính trị về việc ban hành “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các Đoàn thể Chính trị - Xã hội”; “Quy định về việc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Đoàn thể Chính trị - Xã hội và Nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng Chính quyền”. Tham dự hội nghị có các đồng chí Đại diện Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; Trưởng các Ban xây dựng Đảng Huyện ủy, Trưởng các Phòng chuyên môn UBND huyện; Đại diện lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự, Công an, Tòa án, Viện kiểm sát Nhân dân, Chi cục Kiểm lâm, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch - Phó Chủ tịch chuyên trách MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn về dự đông đủ. Đồng chí Bùi Huy Hoàng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Ngọc Lặc khai mạc và Chủ trì hội nghị thảo luận.

Đồng chí Bùi Huy Toàn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Qua 3 năm triển khai Quyết định số 217-QĐ/TW và Quyết định số 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả nhất định: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên các cấp đã tập trung chỉ đạo, triển khai quán triệt đồng bộ và sâu rộng; tổ chức nghiêm túc việc học tập, quán triệt và ban hành văn bản để triển khai thực hiện. Bước đầu đã góp phần nâng cao nhận thức của các tổ chức thành viên, Đoàn viên, Hội viên và các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện Quy chế, Quy định về giám sát, phản biện xã hội và tổ chức cho nhân dân tham gia góp ý kiến xây dựng Đảng, xây dựng Chính quyền. Từ đó, tạo sự thống nhất về nhận thức, phương pháp, cách thức triển khai thực hiện đối với cấp ủy Đảng, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các Đoàn thể Chính trị - Xã hội trên địa bàn toàn huyện. Bên cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc và Đoàn thể Chính trị - xã hội các cấp trong huyện đã chủ động phối hợp, tham mưu cho các Cấp ủy Đảng lãnh đạo, chỉ đạo. Đồng thời, xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện tích cực tuyên truyền, phổ biến đến Đoàn viên, Hội viên và Nhân dân đạt kết quả tốt. Tuy nhiên, Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ngọc Lặc cũng thẳng thắng đánh giá, nhìn nhận những hạn chế như: Việc triển khai thực hiện giám sát kết quả còn khiêm tốn, vẫn còn tình trạng nể nang, e dè nên chưa mạnh dạn thực hiện vai trò giám sát, phản biện xã hội, nội dung thực hiện còn chung chung, chưa có nhiều hình thức phù hợp vận động Nhân dân tham gia giám sát và hoạt động giám sát chưa thực hiện đồng bộ theo chương trình đã đề ra.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Bùi Huy Toàn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đánh giá cao hoạt động giám sát và phản biện của hệ thống MTTQ và các tổ chức Chính trị - Xã hội trên địa bàn trong những năm qua, đồng thời đề nghị Ủy ban MTTQ và các tổ chức Chính trị - Xã hội từ huyện đến cơ sở khắc phục những hạn chế trong quá trình tổ chức thực hiện và cần chủ động hơn nữa trong công tác giám sát, phản biện trong tình hình mới, nâng cao công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt nội dung Quy chế, Quy định; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và trách nhiệm của mỗi cấp Ủy; phối hợp với cấp Ủy, Chính quyền tổ chức đối thoại theo định kỳ hàng năm; xây dựng đội ngũ Cán bộ có năng lực và trình độ; MTTQ và các Đoàn thể Chính trị - Xã hội chủ động xây dựng các chương trình nội dung giám sát cụ thể thiết thực với đời sống của nhân dân; hàng năm báo cáo cấp Ủy, Chính quyền cùng cấp nội dung xây dựng chương trình kế hoạch giám sát, phản biện; tổ chức tập huấn bồi dưỡng nâng cao nhận thức, trách nhiệm năng lực, kỹ năng của Cán bộ; nâng cao hiệu quả hoạt động, phát huy vai trò trách nhiệm các Hội đồng tư vấn, Ban tư vấn của UBMTTQ; tăng cường phối hợp với HĐND cùng cấp trong công tác giám sát để thực hiện ý kiến, kiến nghị của MTTQ, Cử tri và Nhân dân. Đồng thời, tập trung vào các nội dung giảm nghèo bền vững, giữ vững an ninh trật tự, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, bảo vệ môi trường, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra.