Ban Pháp chế HĐND huyện giám sát tại xã Minh Tiến và xã Ngọc Trung

Đăng ngày 10 - 11 - 2016

Thực hiện Nghị quyết của HĐND huyện, ngày 07/11/2016, Ban Pháp chế HĐND huyện đã giám sát, buổi sáng tại xã Minh Tiến, buổi chiều tại xã Ngọc Trung. Đoàn công tác của Ban Pháp chế HĐND huyện do đồng chí Phan Thanh Lương, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ Nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND Huyện làm Trưởng đoàn, cùng đi có các đồng chí trong Ban Pháp chế HĐND huyện và các Phòng ban Chuyên môn của UBND huyện; Đoàn đã làm việc với Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ và các tổ chức đoàn thể 2 xã Minh Tiến, Ngọc Trung, về thực hiện xây dựng chính quyền cơ sở, Công tác ban hành các văn bản quy phạm pháp luật của HĐND, UBND cấp xã, công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của UBND các cấp.

Đồng chí Phan Thanh Lương, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ Nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND Huyện làm việc tại xã Ngọc Trung và xã Minh Tiến

Sau khi nghe các báo cáo, Đoàn đã kiểm tra công tác ban hành văn bản HĐND, UBND, triển khai, quán triệt Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật của HĐND, UBND xã, công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân.
Đoàn công tác HĐND huyện đã thống nhất với các báo cáo của xã, nhìn chung báo cáo cơ bản đầy đủ các thông tin, đúng luật bầu cử, đúng chức danh, đủ số lượng.
Thực hiện tốt công tác tiếp công dân, công tác tuyên truyền đã tổ chức tuyên truyền về Luật Khiếu nại, tố cáo và luật phòng phòng chống tham nhũng, đã giải quyết các đơn thư kiến nghị.
Kết luận tại buổi giám sát đc Phan Thanh Lương - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm tra Huyện ủy ghi nhận: Tổ chức tốt các quy định của pháp luật tổ chức chính quyền địa phương và Luật bầu cử Đại biểu HĐND các cấp và các văn bản hướng dẫn thi hành. Bầu các chức danh đúng cơ cấu ,thành phần và hoàn tất các thủ tục phê chuẩn các chức dành,  HĐND, UBND xây dựng quy chế làm việc .
Song  còn một số Văn bản còn nhầm lẫn giữa Văn bản quy phạm pháp luật và áp dụng pháp luật.
Các ý kiến kiến nghị Ban Pháp Chế HĐND huyện tiếp thu và báo cáo với HĐND, UBND huyện về tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo cho cán bộ công chức cấp xã, đồng thời đồng chí đề nghị về công tác xây dựng chính quyền: Bổ sung thêm số lượng cơ cấu đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016-2021. Công tác ban hành văn bản... bố trí phòng tiếp dân và điều chỉnh lịch tiêp dân.