Hội nghị Tổng kết công tác Hội và phong trào Nông dân năm 2016, phương hướng nhiệm vụ năm 2017

Đăng ngày 07 - 12 - 2016

Sáng ngày 7/6/2016, Hội Nông dân huyện tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào Nông dân năm 2016, phương hướng nhiệm vụ năm 2017. Đồng chí Bùi Huy Toàn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Về tham dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa, MTTQ và các tổ chức Đoàn thể huyện, các đồng chí Ủy viên BCH Hội Nông dân huyện, Chủ tịch Hội Nông dân các xã, thị trấn và các Hộ dân tiêu biểu.

Nét nổi bật nhất trong năm 2016 là Phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững;  nhiều hội Nông dân đã phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương và gia đình đầu tư phát triển kinh tế trang trại, gia trại và kinh doanh dịch vụ ngày càng có hiệu quả và có sức lan tỏa sâu rộng. Tính đến cuối năm 2016 toàn huyện có 6.531 Hội viên Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Hoạt động tổ chức dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân, nhằm giúp hội viên có nguồn vốn hỗ trợ nông dân; trong năm Hội Nông dân từ huyện đến cơ sở đã xây dựng quỹ hỗ trợ nông dân được 45.2 67 triệu đồng Đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch giao. Bên cạnh đó thực hiện ủy thác từ nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân của Trung ương và của tỉnh Hội, BCH Hội nông dân Huyện đã chỉ đạo các hội vay đầu tư theo các dự án chăn nuôi trâu bò bán chăn thả tại các xã Nguyệt Ấn, Ngọc Liên với tổng số vốn 800 triệu đồng; đến nay đã hoàn thành và đang triển khai tại xã Mỹ Tân.

Đồng chí Bùi Huy Toàn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Công tác quản lý vốn và hướng dẫn Nông dân sử dụng vốn đúng mục đích từ Ngân hàng Chính sách Xã hội qua kênh Hội Nông dân là 97.885 tỷ đồng 122 tổ tiết  kiểm, vay vốn 4.214  hộ; dư nợ Ngân hàng Nông Nghiệp Phát Triển Nông Thôn là 297.28 2 tỷ đồng với 212 Tổ và 7.061 hộ vay vốn. Chương trình hỗ trợ nông dân tiếp cận khoa học kỹ thuật vào sản xuất , chăn nuôi,  hội đã phối hợp với các ngành chuyên môn, các doanh nghiệp,tổ chức 171  lớp tập huấn kỹ thuật cho 14.385 lượt Nông dân tham gia học, về chăm sóc phòng trừ sâu hại lúa, hướng dẫn cải tạo vườn tạp, ứng dụng khí thải sinh, học kỹ thuật cây lúa ,sử dụng phân bón dúi sâu, phân viên nén nhả chậm. Nhờ đó mà năng suất cây trồng năm sau cao hơn năm trước và tăng thêm thu nhập trên một đơn vị diện tích đất. Các đơn vị thực hiện tốt như: Ngọc liên, Nguyệt Ấn, Ngọc Sơn, Thạch Lập ,Vân Am, Minh Sơn, Lộc Thịnh, Quang Trung và Thuý Sơn.

Đồng chí Vũ Văn Long- Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội nông dân huyện trao giấy khen cho các tập thể cá nhân

Phát biểu ghi nhận những thành tích của Hội Nông dân huyện, trong năm qua Đồng chí Bùi Huy Toàn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận những cố gắng của Hội trong công tác xây dựng tổ chức và phong trào Hội Nông dân tham gia xây dựng phát triển nền nông nghiệp, trong đó phong trào thi đua Xây dựng NTM mới như: Vận động Hội viên Nông dân tự tháo dỡ hàng rào, chặt cây cối, hiến đất ở, đất sản xuất của gia đình, để mở rộng đường xây dựng các công trình công cộng ở nông thôn. Tích cực thực hiện cải tạo vườn tạp, chỉnh trang khuôn viên nhà ở, di rời chuồng trại chăn nuôi ra khỏi gầm nhà sàn, ra xa nhà ở, sử dụng các biện pháp bảo vệ môi trường trong chăn nuôi . Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, yêu cầu các cấp Hội Nông dân từ huyện đến cơ sở trong năm 2017 cần đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền phổ biến Chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, của Hội cấp trên đến Hội viên Nông dân. Đồng thời cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống; trong đó coi trọng phát triển kinh tế Nông nghiệp, nông thôn là nhiệm vụ hàng đầu, Phát triển kinh tế hàng hóa, đầu tư phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại và gia trại, Trước mắt  triển khai nhiệm vụ sản xuất chiêm xuân 2016 - 2017. Đổi mới phương thức hoạt động và phong trào Hội Nông dân, quan tâm phong trào Hội Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi và gắn với phong trào Xây dựng Nông thôn mới.