Viện kiểm sát nhân dân huyện Ngọc Lặc tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2016.

Đăng ngày 03 - 02 - 2016

Mới đây, Viện kiểm sát nhân dân huyện Ngọc Lặc tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2016. Dự đại hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Nguyên, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh hóa. Đồng chí Cao Viết Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện. Các đồng chí đại diện Mặt trận Tổ quốc huyện, Tòa án nhân dân, chi cục thi hành án, Đội quản lý thị trường số 7.

Toàn cảnh Hội nghị.

Trong năm 2015, thực hành quyền công tố và thực thi pháp luật, Viện kiểm sát nhân dân huyện đã nỗ lực hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu nghiệp vụ đề ra. Đã giải quyết 160 vụ việc, tin báo tố giác tội phạm đạt tỷ lệ 91%. Đã khởi tố 66 bị can. Thực hành quyền công tố và kiểm tra xét xử án hình sự 54 vụ với 78 bị cáo đạt trên 83%. Phối hợp với tòa án nhân dân huyện xét xử lưu động 4 vụ. năm 2016, viện kiểm sát huyện đã đưa ra chỉ tiêu đó là: Xét xử 80% số án xử lý trở lên. Đảm bảo 100% các vụ án được xét xử trong hạn luật định. Kháng nghị phúc thẩm 15% trở lên số án xét xử, được chấp nhận từ 85% trở lên. Tổ chức phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp từ 14 vụ trở lên.Tổng hợp vi phạm của tòa án để ban hành từ 1 kiến nghị trở lên.

Tại Hội nghị các đại biểu đã cùng nhau thảo luận đưa ra các giải pháp nhàm tổ chức thực hiện tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2016.

Đồng chí Nguyễn Văn Nguyên, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh hóa; Đồng chí Cao Viết Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Nguyên, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh hóa; Đồng chí Cao Viết Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện đã biểu dương ghi nhận những kết quả ngành kiểm sát huyện đã đạt được trong năm 2015. Các đồng chí cũng định hướng một số nhiệm vụ quan trọng cần phải thực hiện trong năm 2016: Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức đối với cán bộ, kiểm sát viên trong việc thực hành công tố, xử lý vụ án đa dạng, cả án dân sự và hình sự. Năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện luật tố tụng hình sự mới, vì vậy việc thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp của các kiểm sát viên cần phải dựa trên những bộ luật mới ban hành. Tăng cường hoạt động công tố, gắn công tố với hoạt động điều tra kiên quyết không để xảy ra oan sai, phối hợp tốt với các cơ quan chức năng để thực hiện tốt nhiệm vụ. Xây dựng kế hoạch quán triệt tổ chức thực hiện nghiêm các đạo luật mới về tư pháp của Quốc hội, Nghị quyết của Quốc Hội về chống oan sai và bỏ lọt tội phạm. Tăng cường sự đoàn kết nhất trí trong cơ quan, đào tạo nguồn cán bộ toàn diện. Tranh thủ sự ủng hộ của cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở, làm tốt tin báo tố giác tội phạm, hạn chế hồ sơ trả lại do thiếu sót.