Hội nghị tổng kết Nghị quyết liên tịch số 02,03 giữa Hội Nông dân, Hội Phụ nữ và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đăng ngày 24 - 03 - 2016

Sáng 23 /3/2016, Ban chỉ đạo Nghị quyết liên tịch số 02, 03 tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Nghị quyết liên tịch số 02, 03 năm 2015 và triển khai mục tiêu nhiệm vụ thực hiện Nghị quyết liên tịch số 02, 03 năm 2016. Dự hội nghị có đồng chí Ngô Tiến Ngọc, Ủy viên Ban chấp hành đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy. Đồng chí Phạm Công Cúc, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, khai mạc và chủ trì hội nghị. Dự tại hội nghị có các thành viên trong Ban chỉ đạo nghị quyết liên tịch 02, 03 cấp huyện và các xã, thị trấn.

Đồng chí Ngô Tiến Ngọc, Ủy viên Ban chấp hành đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy chủ trì hội nghị.

Thực hiện Nghị quyết liên tịch số 02 và 03 trong năm 2015, Ban chỉ đạo Nghị quyết liên tịch các cấp đã làm tốt công tác chỉ đạo, nắm tình hình. Bên cạnh đó công tác phối hợp giữa Hội nông dân, Hội phụ nữ và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã được triển khai có hiệu quả. Năm 2015 với mục tiêu dư nợ tăng trưởng từ 15% đến 18 %. Tỷ lệ nợ xấu dưới 0,08%. Số tổ vay vốn xếp loại A đạt từ 80% trở lên. Tổ vay vốn đạt 7 yêu cầu của phương án 01/LN đạt từ 30% trở lên. Để thực hiện được các mục tiêu, Ban chỉ đạo từ huyện đến cơ sở đã xây dựng phương án, đề ra các giải pháp nhiệm vụ cụ thể, sát thực tiễn, tiếp tục tháo gỡ khó khăn tạo thuận lợi cho việc thực hiện Nghị quyết liên tịch. Đối với Ban chỉ đạo các xã, thị trấn đã họp tổ vay vốn nắm bắt nhu cầu vay vốn, hướng dẫn thủ tục, thẩm định để tạo điều kiện thuận lợi cho các hội viên tiếp cận các nguồn vốn giá rẻ phát triển kinh tế. Đối với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tập trung làm tốt công tác huy động vốn, ưu tiên đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn, ưu tiên vốn vay thông qua tổ theo Nghị quyết liên tịch. Thực hiện nghiêm túc lịch giao dịch tại xã để hạn chế việc đi lại của bà con nhân dân. Đội ngũ cán bộ ngân hàng, đặc biệt là cán bộ tín dụng đã thường xuyên đi cơ sở tham mưu và cùng với Ban chỉ đạo các xã hướng dẫn hội viên vay vốn và sử dụng vốn hợp lý, có hiệu quả. Ban lãnh đạo Ngân hàng thường xuyên đi cơ sở để cùng với cán bộ tín dụng và Ban chỉ đạo, chính quyền các xã tháo gỡ các khó khăn đồng thời đưa ra nhiều giải pháp chỉ đạo linh hoạt trong từng thời kỳ. Đối với tổ chức hội để đẩy mạnh các phòng trào giúp nhau phát triển kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên tiếp cận vốn vay theo Nghị quyết liên tịch 02, 03. Vì vậy, trong năm 2015, doanh số cho vay theo Nghị quyết liên tịch là trên 250 tỷ đồng, tăng 45 tỷ so với năm trước, Doanh số thu nợ gần 182 tỷ, Dư nợ đến 31/12/2015 là 334 tỷ đồng. Dư nợ tăng trưởng tốc độ cao đạt 26 % vượt so với kế hoạch; tỷ lệ nợ xấu 0,01%. Số tổ vay vốn xếp loại A đạt tỷ lệ gần 90%. Tỷ lệ tổ đạt 7 yêu cầu của phương án 01/LN chiếm gần 63% vượt trên 30% so với chỉ tiêu đề ra. Trong năm đã phối hợp với các cấp hội làm tốt công tác tuyên truyền Nghị quyết liên tịch 02,03 và thỏa thuận liên ngành số 799, Số 15 giữa Hội nông dân Việt Nam, Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam với Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam; đã phối hợp với các ngành, cơ quan tổ chức kinh tế mở các lớp tập huấn cho các thành viên, hội viên. Trong năm đã mở được 230 lớp về chuyển giao khoa học kĩ thuật trong trồng trọt chăn nuôi, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ hội và tổ trưởng, tập huấn kiến thức kỹ thuật viên cho hội viên. Thông qua các lớp học đã giúp hội viên có thêm kiến thức sử dụng vốn vay hiệu quả. Ban chỉ đạo các cấp đã thường xuyên kiểm tra phát hiện và chấn chỉnh kịp thời những tồn tại, sai sót. Từ đó hạn chế cách tiêu cực phát sinh, duy trì công tác giao ban tổng kết, sơ kết Ban chỉ đạo Nghị quyết liên tịch để đánh giá tình hình. Thực hiện chi hoa hồng đầy đủ, chuyển hoa hồng kịp thời cho tổ vay vốn và các cấp hội.

Tại hội nghị các đại biểu đã tham luận nhiều ý kiến để tìm giải pháp thực hiện tốt mục tiêu nhiệm vụ năm 2016.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đồng chí Ngô Tiến Ngọc, y viên Ban chấp hành đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy đã biểu dương, ghi nhận những kết quả mà Ban chỉ đạo các cấp đã đạt được trong việc thực hiện Nghị quyết liên tịch 02,03. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới, ban chỉ đạo các cấp cần tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, nắm tình hình về việc sử dụng vốn vay để đảm bảo an toàn vốn vay. Thực hiện Nghị quyết liên tịch số 02 và 03 về công tác phối hợp giữa Hội Nông dân, Hội Phụ nữ và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thực sự đem lại hiệu quả, tạo điều kiện vay vốn cho các hộ nông dân phát triển kinh tế, tuy nhiên đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu các Ban chỉ đạo từ huyện đến các xã, thị trấn cần đảm bảo an toàn vốn vay; Có những định hướng cụ thể theo từng lĩnh vực phù hợp với tình hình địa phương nhằm đảm bảo vốn vay được phát triển và sử dụng có hiệu quả. Trong năm 2016, Ban chỉ đạo Nghị quyết liên tịch số 02,03 các cấp cần làm tốt hơn nữa công tác thẩm tra, phân công nhiệm vụ đối với từng thành viên. Ban chỉ đạo các cấp có quy chế thực hiện và chế độ báo cáo kịp thời thường xuyên; Làm tốt hơn nữa công tác giao ban định kỳ nắm tình hình. Bên cạnh đó làm tốt công tác tuyên truyền vận động và khuyến khích các hộ vay vốn mua bảo an tín dụng theo chu kỳ vay vốn để đảm bảo quyền lợi khi vay vốn. Thường xuyên đối chiếu kiểm tra phương án vay vốn với thực tiễn và có lịch kiểm tra đánh giá chất lượng vốn vay để đảm bảo an toàn vốn tránh tình trạng nợ đọng vốn, nợ quá hạn.

Đồng chí Phạm Công Cúc, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện trao giấy khen cho tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc.

Nhân dịp này ban chỉ đạo huyện đã trao thưởng cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Nghị quyết liên tịch 02, 03 năm 2015.