Kiểm tra công tác an toàn lao động và phòng chống cháy nổ tại các đơn vị trên địa bàn huyện.

Đăng ngày 04 - 04 - 2016

Thực hiện kế hoạch về tổ chức tuần lễ quốc gia an toàn vệ sinh lao động phòng chống cháy nổ năm 2016, trong các ngày 25/3 đến 30/3/2016, Đoàn kiểm tra liên ngành về công tác an toàn lao động và phòng chống cháy nổ huyện đã tiến hành kiểm tra khảo sát các doanh nghiệp và cơ sở trên địa bàn huyện về tình hình thực hiện bộ luật lao động, luật doanh nghiệp, luật bảo hiểm xã hội, luật phòng cháy và chữa cháy cùng các quy định khác của pháp luật.

Đoàn đã kiểm tra tại Nhà máy may Vietpan Pacipic thanh hóa và Chi nhánh dược phẩm Ngọc Lặc

Tiến hành kiểm tra tại Nhà máy gạch Tuynel Ngọc Lặc, Chi nhánh dược phẩm Ngọc Lặc, Nhà máy Vietpan Pacipic thanh hóa, kho hàng thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn Tiên sinh, đại lý phân phối hàng tạp hóa Trọng tín, Kho hàng hóa thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thọ Thanh và nhà máy may Hồ Gươm công ty Cẩm Hoàng. Công ty TNHH Tuấn Nam Trang cơ sở 3. Qua quá trình kiểm tra về các nội dung theo quyết định của ủy ban nhân dân huyện thì đa số các cơ quan doanh nghiệp trên đã có hồ sơ lao động, có công tác trang bị an toàn phòng cháy chữa cháy. Có một số đơn vị đã làm tốt công tác phòng cháy, chữa cháy như Nhà máy may Vietpan Pacipic Thanh Hóa đã lắp đặt được hệ thống báo cháy tự động, xây dựng được phương án PCCC phối hợp với huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho đội PCCC cơ sở. Tại lối thoát nạn không có hiện tượng sắp xếp hàng hóa, vật dụng, cản trở đường thoát nạn và lấy phương tiện vật dụng chữa cháy đảm bảo thuận tiện khi có cháy nổ xảy ra. Nhà máy đã trang bị hệ thống bình xách tay, hệ thống chữa cháy vách tường, hệ thống chữa cháy tự động được bố trí tại khu vực dây truyền sản xuất, khu nhà chính, khu nhà kho. Chi nhánh dược phẩm huyện Ngọc Lặc đã lập hồ sơ quản lý công tác PCCC, sổ theo dõi hoạt động công tác PCCC, nội quy sử dụng điện, nội quy PCCC, quyết định thành lập đội PCCC cơ sở. Hệ thống điện của cơ sở tương đối đảm bảo như điện được đi âm tường, các kho thuốc bóng đèn được lắp chụp phòng nổ theo quy định, công tác an toàn vệ sinh lao động cơ bản được đảm bảo, lắp đặt bình chữa cháy và niêm yết nội quy, tiêu lệnh PCCC theo quy định. Tuy nhiên bên cạnh đó công tác PCCC tại một số doanh nghiệp, kho hàng còn mang tính hình thức, đối phó. Cá biệt như đại lý phân phối hàng tạp hóa Trọng Tín trong quá trình kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm như của lắp đặt thoát nạn chưa đảm bảo theo quy định của luật PCCC, trong bị bình phòng cháy chữa cháy chưa được kiểm định chất lượng. Thái độ của chủ đại lý chưa hợp tác khi được nhắc nhở các sai phạm. Nhà máy gạch Tuynel Ngọc Lặc chưa có hồ sơ quản lý về lao động, chưa có nội quy, biển cấm, biển báo về PCCC, tại khu vực còn đặt bàn thờ cúng thắp hương ngay hệ thống điện. Tại Công ty may Hồ Gươm khi đoàn đến kiểm tra, mặc dù đã được thông báo về lịch kiểm tra nhưng đơn vị lần thứ nhất không bố trí người tiếp đoàn, lần thứ 2 bố trí người không đúng chức trách để làm việc. Công ty TNHH Tuấn Nam Trang cơ sở 3, trong quá trình đoàn đến kiểm tra đã phát hiện một số sai phạm đó là hàn cắt kim loại không có giải pháp an toàn, chưa có hồ sơ về công tác PCCC. Thái độ hợp tác của người quản lý đối với đoàn kiểm tra chưa tốt, không kí vào biên bản phạt vi phạm hành chính đối với các sai phạm của Công ty về công tác phòng chống cháy nổ. Qua 5 ngày làm việc đoàn đã tiến hành nhắc nhở các đơn vị thiết sót trong công tác quản lý lao động và phòng chống cháy nổ để khắc phục nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động và an toàn phòng cháy chữa cháy tại đơn vị mình. Đoàn đã sử phạt hành chính đối với Nhà máy gạch Tuynel Ngọc Lặc, đại lý phân phối hàng tạp hóa Trọng tín, Kho hàng hóa thuộc công ty trách nhiệm hữu hạn Thọ Thanh và Công ty TNHH Tuấn Nam Trang cơ sở 3 về những vi phạm trong công tác PCCC và vệ sinh an toàn lao động.