Hội nghị tổng kết công tác hội thẩm nhân dân nhiệm kỳ 2011 – 2016

Đăng ngày 20 - 05 - 2016

Ngày 17/5/2016 Tòa án nhân dân huyện Ngọc Lặc tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội thẩm nhân dân nhiệm kỳ 2011 - 2016. Dự hội nghị có đồng chí Lê Huy Thịnh, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Bùi Huy Toàn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cùng các vị hội thẩm nhân dân huyện nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Toàn cảnh hội nghị

Trong 5 năm qua, các vị Hội thẩm nhân dân đã tham gia xét xử cùng với tòa án 357 vụ án. Trong đó án hình sự 220 vụ, xét xử lưu động 22 vụ, án dân sự 52 vụ, án hôn nhân và gia đình 80 vụ, hành chính 4 vụ, án lao động 1 vụ, tham gia 3 phiên họp xét rút ngắn thời gian thử thách của án treo với 717 lượt hội thẩm nhân dân tham gia hội đồng xét sử cùng tòa án. Trung bình mỗi hội thẩm nhân dân xét xử 7 vụ/năm.  Công tác xét xử không có vụ án nào xử oan người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm và người phạm tội hoặc xử sai tội danh.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Báo cáo cũng đã nêu rõ hoạt động của Hội thẩm vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: Một số ít Hội thẩm tinh thần trách nhiệm chưa cao trong việc tham gia các hoạt động của đoàn và các lớp tập huấn và tham gia xét xử tại Tòa án. Các vị Hội thẩm là cán bộ đương chức công tác tại các cơ quan, đơn vị trong huyện còn ít tham gia xét xử. Một số vị Hội thẩm tham gia xét xử nhưng chưa dành thời gian nghiên cứu hồ sơ và văn bản pháp luật dẫn đến việc thẩm vấn, xét hỏi tại phiên tòa chưa sắc bén, đúng trọng tâm.
Trên cơ sở các vị hội thẩm thảo luân đề ra một số phương hướng, giải pháp và mục tiêu nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị đồng chí Bùi Huy Toàn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện biểu dương những kết quả đã đạt được trong công tác tòa án và hội thâm nhân dân trong nhiệm kỳ qua. lựa chọn Hội thẩm nhân dân nhiệm kỳ mới, đáp ứng tiêu chuẩn về chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn, đại diện cho các lĩnh vực, kết hợp với quan tâm bồi dưỡng nghiệp vụ; rà soát, xây dựng và thực hiện nghiêm túc Quy chế hoạt động của Đoàn Hội thẩm, đồng chí đề nghị Tòa án nhân dân huyện Ngọc Lặc tổ chức nhiều lớp tập huấn các văn bản pháp luật cho các Hội thẩm Tòa án nhân dân huyện về kỹ năng nghiên cứu hồ sơ để chất lượng các vụ án mà Hội thẩm nhân dân tham gia xét xử ngày càng được nâng cao. Mong muốn  nhiệm kỳ tới, Đoàn Hội thẩm Tòa án nhân dân huyện tiếp tục phát huy những mặt tích cực, hạn chế những mặt còn tồn tại cùng nhau tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong công việc để nhiệm kỳ tiếp theo đạt được kết quả cao nhất.

Nhân dịp này, Hội nghị cũng đã tiến hành trao Giấy khen của Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa cho các Hội thẩm nhân dân đã có nhiều thành tích tiêu biểu trong tham gia xét xử nhiệm kỳ 2011-2016.