Hội nghị triển khai công tác tiêm phòng đợt 2 năm 2016

Đăng ngày 16 - 08 - 2016

Sáng ngày 12 / 8 /2016, Ủy ban nhân dân huyện Ngọc Lặc tổ chức hội nghị triển khai công tác tiêm phòng đợt 2 đến các thành viên Ban chỉ đạo tiêm phòng của huyện, các ban ngành đoàn thể, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn và thú y viên các xã. Đồng chí Phạm Công Cúc, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Trưởng ban chỉ đạo đã khai mạc và chủ trì hội nghị.

Đồng chí Phạm Công Cúc, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Trưởng ban chỉ đạo khai mạc và chủ trì hội nghị.

Hội nghị đã nghe báo cáo kết quả tiêm phòng đợt 1 năm 2016 và thảo luận cách phòng chống dịch các tháng cuối năm; công tác tiêm phòng gia súc gia cầm đợt 2 năm 2016. Các ý kiến thảo luận tại hội nghị đều thống nhất cao với báo cáo đánh giá kết quả tiêm phòng đợt 1 của Ủy ban nhân dân huyện cũng như công tác phòng chống dịch cuối năm, công tác tiêm phòng gia súc gia cầm đợt 2 năm 2016. Nhìn chung tiêm phòng đợt 1 cho đàn gia súc gia cầm đạt kết quả thấp so với chỉ tiêu được giao cụ thể như:  Tiêm phòng chó mèo Đạt 60% kế hoạch; tiêm trâu bò  63% kế hoạch, tiêm dịch tả lợn đạt 20% kế hoạch; tiêm phòng vắc xin tụ dấu lợn 89%, tiêm vắc xin cúm gia cầm đạt 5,3%. Đặc biệt có 4 xã tiêm phòng cho đàn chó mèo đạt chỉ tiêu kế hoạch cao từ 85% trở lên gồm: Mỹ Tân; Phúc Thịnh; Kiên Thọ và Lam Sơn, tiêm phòng cho đàn trâu bò đạt kết quả tốt từ 86% trở lên gồm 3 xã Mỹ Tân, Cao Ngọc và Ngọc Liên; có 3 xã Lộc Thịnh, Phùng Giáo và Vân Am đạt kết quả tiêm phòng khá 75 đến 85 %. Các xã đạt trung bình gồm 11 xã: Minh Tiến, Kiên thọ, Nguyễn Ấn  Phùng Minh, Phúc Thịnh, Lam Sơn  Ngọc Sơn,  Thúy Sơn, Thạch Lập và Minh Sơn, các xã tiêm trâu bò đạt tỷ lệ thấp dưới 50% gồm 3 xã:  Quang Trung, Đồng Thịnh,  Cao Thịnh. Tiêm lợn và gia cầm đạt tỉ lệ thấp: Cao Ngọc Ngọc Khê, Vân Am, thị trấn Ngọc Lặc, Đồng Thịnh, Thúy Sơn và Thành Lập. Công tác tiêm phòng đợt 2 năm 2016 được tiến hành từ ngày 15 tháng 8 đến 15 tháng 10 với các nhiệm vụ cụ thể: Tiêm phòng dại trên đàn chó, tiêm phòng đối với trâu, bò, dê. Tiêm phòng vắc xin tụ huyết trùng, vắc xin lở mồm, long móng phấn đấu đạt tỷ lệ 85 đến 90% tổng đàn lợn. tiêm phòng dịch tả vắc xin tụ huyết trùng phấn đấu đạt 70% tổng đàn, tiêm vắc xin laptop tại các bản xã cũ và các vùng có nguy cơ nhiễm bệnh cao như Ngọc Trung, Van Am, Ngọc Khê và Nguyệt Ấn. Thực hiện tiêm vắc xin cúm gia cầm cho đàn gia cầm hiện có trên địa bàn huyện đồng thời thực hiện tiêm bổ sung cho đàn gia cầm mới nhập đảm bảo phải được thêm 2 đợt trong năm, yêu cầu đạt tỷ lệ trên 85%, diện tiêm ngoài ra trên địa bàn cần phải tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh niucatxơn tụ huyết trùng, dịch tả vịt tỷ lệ đạt 80% trở lên; đối với chó mèo tiêm vắc xin phòng bệnh dại yêu cầu đạt 100%.

Đồng chí Phạm Công Cúc, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Trưởng ban chỉ đạo đã kết luận

Kết luận tại hội nghị đồng chí Phạm Công Cúc, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, trưởng ban chỉ đạo yêu cầu các xã tổ chức triển khai kế hoạch tiêm phòng trong thời gian từ nay đến 15 tháng 8, và lên kế hoạch cụ thể cho từng thôn, bản. Đồng thời tổ chức kiện toàn ban chỉ đạo, giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên chỉ đạo trực tiếp ở cơ sở, đồng chí cũng yêu cầu các kế hoạch tiêm phòng cần được tuyên truyền trên hệ thống loa đài của xã để nhân dân hiểu rõ về ý nghĩa tầm quan trọng của công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm. Ngày 18 tháng 8 tổ chức tiêm phòng điểm tại 4 xã, sau đó nhân ra diện rộng trong toàn huyện, đặc biệt là tăng cường công tác tuyên truyền để mọi người dân nhận thức rõ công tác tiêm phòng dịch cho đàn gia súc gia cầm đóng góp phần quan trọng trong việc phòng chống dịch bệnh, coi công tác phòng bệnh là chính giảm thiểu tối đa thiệt hại do dịch bệnh gây ra, đồng thời yêu cầu cấp ủy, chính quyền cơ sở, các ngành, các phòng ban chuyên môn cùng với cơ sở kiểm tra đôn đốc tổ chức thực hiện nghiêm kế hoạch tiêm phòng. Tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã đã ký cam kết thực hiện công tác tiêm phòng đợt 2 năm 2016 đạt kết quả cao nhất.