Hội nghị tổng kết 10 năm xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ giai đoạn 2006 - 2016.

Đăng ngày 22 - 08 - 2016

Sáng ngày 16 tháng 8 năm 2016, Ủy ban nhân dân huyện Ngọc Lặc tổ chức hội nghị "Tổng kết 10 năm Công tác xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc giai đoạn 2006 - 2016". Dự hội nghị về phía tỉnh có Đại tá Lê Như Lập, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa; tham dự tại hội nghị có đại diện ban dân vận Tỉnh ủy, các đồng chí chuyên viên, trợ lý các phòng ban Công an tỉnh; về phía huyện Ngọc Lặc có đồng chí Bùi Huy Toàn, Phó Bí Thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện, ĐC Lê Văn Tuấn-Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, HĐND,UBND, MTTQ, Trưởng Công an huyện Ngọc Lặc; Trưởng, phó các phòng ban Ủy ban nhân dân huyện, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện; Chủ tịch UBND, chủ tịch MTTQ, Trưởng công an 22 xã, thị trấn; chuyên viên, phòng ban công an huyện. Về tham dự hội nghị còn có các đồng chí chủ tịch UBND, MTTQ, Trưởng công an huyện của 11 huyện miền núi cùng về dự và chúc mừng.

Các đồng chí lãnh đạo công an tỉnh và huyện tham dự hội nghị

Trong 10 năm qua phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc trên toàn huyện Ngọc Lặc được triển khai sâu rộng, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền đối với công tác phòng chống tội phạm bảo vệ an ninh trật tự, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia thực hiện các biện pháp phòng ngừa xã hội, quản lý giáo dục con em người thân không vi phạm pháp luật, quản lý giáo dục đối tượng tại cộng đồng, phát giác, cung cấp thông tin cho chính quyền, công an điều tra tội phạm. Kết quả đến nay, trên địa bàn huyện đã xây dựng được 12 mô hình tự quản về ANTT, tiêu biểu là: Mô hình tổ ANXH, mô hình "Đoạn đường tự quản", "Dòng họ tự quản về ANTT"...; Mặt trận Tổ quốc xây dựng 281 Tổ Hòa giải, 82 "Câu lạc bộ phòng chống tội phạm" của Hội phụ nữ, và mô hình "Câu lạc bộ tuổi trẻ với pháp luật" của Đoàn thanh niên. Các mô hình này ở các xã, thị trấn, cơ quan hoạt động hiệu quả thiết thực và tiếp tục được nhân rộng trên địa bàn huyện. Thông qua phong trào lực lượng chức năng đã được cung cấp 1.577 nguồn tin có giá trị giúp cơ quan công an điều tra khám phá nhiều vụ án quan trọng được các cấp các ngành biểu dương và quần chúng nhân dân khen ngợi. Việc xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến đã góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả của phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc. Hơn nữa, góp phần giữ vững an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện Ngọc Lặc. Làm giảm tội phạm tệ nạn xã hội ngay từ mỗi gia đình, dòng họ và cơ sở. Từ đó, tạo điều kiện tốt để phát triển kinh tế xã hội huyện nhà trong thời gian tới.
Tham luận tại hội nghị đã tập trung ở 7 nội dung: Vai trò của MTTQ trong quá trình tổ chức thực hiện mô hình tổ hòa giải trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; Sự cần thiết trong việc xây dựng mô hình dòng họ tự quản về ANTT; Hoạt động của tổ ANXH là nội dung cần thiết quan trọng để xây dựng khu dân cư an toàn về ANTT; Nâng cao hiệu quả hoạt động của câu lạc bộ phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội; Công tác lãnh chỉ đạo của chi ủy, chi bộ trong việc xây dựng, củng cố và tổ chức thực hiện nhiệm vụ của tổ bảo vệ ANTT nhằm giữ vững ANTT ở cơ sở; Hội cựu chiến binh với công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc và kết quả công tác xây dựng mô hình dòng họ với phong trào tự quản về ANTT.

Các đồng chí lãnh đạo trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc

Đồng phát biểu chỉ đạo đại ta Lê Như Lập, Phó Giám đốc công an tỉnh và đồng chí Lê Văn Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc ghi nhận biểu dương đánh giá cao kết quả đạt được của Ban chỉ đạo 138 trong 10 năm qua. Đồng thời, đề nghị các ngành, các cấp cần nhận thức bảo vệ an ninh tổ quốc là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, trong đó lực lượng công an giữ vai trò nòng cốt; đặc biệt quan tâm lực lượng bảo vệ dân phố, tiếp tục củng cố nâng cao chất lượng các mô hình, câu lạc bộ để cùng phối hợp, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, tố giác, vây bắt tội phạm. Bên cạnh đó lực lượng công an từ huyện đến xã tích cực chủ động trong công tác tham mưu xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến.
Nhân dịp này các đồng chí lãnh đạo công an tỉnh, lãnh đạo huyện Ngọc Lặc đa trao tặng giấy khen của Chủ tịch UBND tỉnh, UBND huyện cho 20 đơn vị, tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc về công tác xây dựng nhân, rộng mô hình điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2006 - 2016.