Lễ khai mạc dâng hương Trung Túc Vương Lê Lai năm 2016

Đăng ngày 23 - 09 - 2016

Ngày 21/9/2016, huyện Ngọc Lặc đã long trọng tổ chức lễ dâng hương tại Đền thờ Trung Túc Vương Lê Lai thuộc xã Kiên Thọ. Tới dự buổi dâng hương có đồng chí Nguyễn Xuân Thanh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch-Phó Trưởng BTC lễ hội Lam Kinh 2016; các Sở, Ban ngành cấp tỉnh, đại diện dòng họ Lê. Về phía huyện Ngọc Lặc có các đồng chí Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND huyện, các Ban Xây dựng Đảng Huyện ủy, Phòng, Ban chuyên môn UBND huyện, MTTQ và các tổ chức Đoàn thể huyện cùng đông đảo Nhân dân huyện Ngọc Lặc. Đồng chí Phạm Văn Đạt, Ủy viên BCH đảng bộ Huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Tổ chức Lễ dâng hương Trung Túc Vương Lê Lai phát biểu khai mạc Lễ hội năm 2016.

Đồng chí Phạm Văn Đạt, Ủy viên BCH  Đảng bộ Huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Tổ chức Lễ  dâng hương Trung túc vương Lê Lai phát biểu khai mạc Lễ hội năm 2016.

Lễ dâng hương tại Đền thờ Trung Túc Vương Lê Lai tại xã Kiên Thọ huyện Ngọc Lặc được bắt đầu với nghi lễ rước kiệu về Đền thờ trong tiếng trống, tiếng chiêng rộn rã. Các đại biểu và đông đảo Nhân dân huyện Ngọc Lặc cùng du khách thập phương đã cùng nhau ôn lại truyền thống chống giặc ngoại xâm của Dân tộc và công lao to lớn của Trung Túc Vương Lê Lai trong cuộc kháng chiến chống giặc Minh xâm lược thế kỉ 15. Khi cuộc kháng chiến chống giặc Minh rơi vào tình thế ngàn cân treo sợi tóc, Lê Lai đã có công đổi áo để cứu anh hùng dân tộc Lê Lợi. Sự hy sinh cao cả của Trung Túc Vương Lê Lai đã góp phần quan trọng trong thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, xây dựng một nước Đại Việt hưng thịnh nhất trong lịch sử dựng nước và giữ nước của Dân tộc. Theo lời căn dặn của Lê Lợi, các thế hệ con cháu bao giờ cũng làm giỗ của Lê Lai vào trước ngày giỗ của Lê Lợi và trong dân gian có câu: “Hai mốt Lê Lai, Hai hai Lê Lợi”. Lễ dâng hương Trung Túc vương Lê Lai cùng với những hoạt động của lễ hội Đền tép đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo nhân dân huyện Ngọc Lặc và du khách thập phương, khơi dậy niềm tự hào trong mỗi người dân khi hướng về cội nguồn của Dân tộc. Phát huy truyền thống quê hương Lê Lai, Đảng bộ, Chính quyền,  Nhân dân các Dân tộc huyện Ngọc Lặc đoàn kết, xây dựng  phát triển kinh tế, xã hội, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 23 Nhiệm kỳ 2015-2020.

Hình ảnh buổi lễ Khai mạc Lễ dâng hương Trung túc vương Lê Lai năm 2016

Với đạo lí “Uống nước nhớ nguồn”, Lễ dâng hương Trung Túc Vương Lê Lai được  huyện Ngọc Lặc tổ chức trang trọng, trang nghiêm gắn với Lễ hội Lam Kinh 2016. Đây cũng là hoạt động có ý nghĩa giáo dục truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc, từ đó động viên tinh thần các tầng lớp Nhân dân xây dựng quê hương  giàu đẹp, văn minh.

Kết thúc lễ khai mạc, Đồng chí Nguyễn Xuân Thanh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch đánh trống khai hội. Các đồng chí lãnh đạo Cấp Tỉnh, Cấp huyện đã thắp hương tại đền thờ Trung Túc vương Lê Lai.