Hội nghị tổng kết tổng điều tra Nông thôn, Nông nghiệp và Thủy sản năm 2016, triển khai nhiệm vụ công tác Thống kê năm 2017.

Đăng ngày 04 - 01 - 2017

Sáng ngày 30/12/2016, Ban chỉ đạo Tổng điều tra Nông thôn, Nông nghiệp và Thủy sản 2016 huyện Ngọc Lặc đã tổ chức hội nghị tổng kết Tổng điều tra Nông thôn- Nông nghiệp và Thủy sản năm 2016, triển khai nhiệm vụ công tác Thống kê năm 2017. Về dự chỉ đạo có đồng chí Vũ Hồng Hà - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thống kê tỉnh Thanh Hóa; đại diện lãnh đạo Phòng Nông nghiệp cục Thống kê tỉnh. Về phía huyện Ngọc Lặc có đồng chí Cao Viết Trường - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Công Cúc - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo tổng điều tra huyện chủ trì Hội nghị; tham gia hội nghị có các đồng chí Trưởng các phòng ban chuyên môn UBND huyện; các thành viên BCĐ điều tra huyện, Trưởng BCĐ tổng điều tra, Cán bộ văn phòng thống kê các xã, thị trấn trong huyện.

Thực hiện công tác tổng điều tra Nông thôn, Nông nghiệp & Thủy sản năm 2016 huyện đã nhanh chóng triển khai và thành lập Ban chỉ đạo tổng điều tra và tổ chuyên viên giúp việc, thực hiện đa dạng hóa các hoạt động thông tin tuyên truyền; tổ chức 7 lớp tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ điều tra, thống kê với gần 467 học viên tham gia. Mỗi địa bàn chọn 1 điều tra viên; BCĐ tổng điều tra huyện đã phân công các thành viên BCĐ phụ trách các xã, thị trấn trực tiếp chỉ đạo các điều tra viên và tổ giúp việc triển khai các biện pháp nghiệp vụ điều tra, nghiệm thu, tổng hợp tài liệu, thu thập thông tin tại hộ và đơn vị điều tra đảm bảo thông tin chính xác và đúng tiến độ. Ban chỉ đạo tổng điều tra huyện đã bàn giao tài liệu cho BCĐ tỉnh ngày 11/9/2016 và được nhận xét xếp loại khá.

Đồng chí Phạm Công Cúc - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo tổng điều tra huyện phát biểu khai mạc hội nghi

Kết quả, toàn huyện có 31.620 hộ được điều tra. Qua một số chỉ tiêu tổng cho thấy, sau 5 năm, từ 2011 đến 2016 tổng số hộ tăng 1.614 hộ, bằng 5,4%; hộ nông thôn tăng 1.579 hộ. Số người trong độ tuổi lao động tăng 20.093 người. Bên cạnh đó, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Ngọc Lặc chuyển dịch tích cực trên các mặt như cơ cấu, chất lượng và số lượng cụ thể: nguồn thu nhập chính từ công nghiệp xây dựng tăng lên 28,3% gấp 6,6 lần so với năm 2011; thu nhập từ thương nghiệp, vận tải và dịch vụ tăng cao từ 9,8% lên 15,4%; thu nhập từ nguồn khác tăng từ 2,6% lên 3,5%. Về cơ sở vật chất kỹ thuật và hạ tầng được xây dựng và hoàn thiện từng bước, đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân và phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế của địa phương.

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Phạm Công Cúc - Ủy viên BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện và đồng chí Vũ Hồng Hà - Phó Cục trưởng Cục thống kê tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những kết quả huyện đã đạt được. Đề cập nhiệm vụ trong thời gian tới, đề nghị Chi cục thống kê huyện cần tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ, chuyên môn luôn đảm bảo thông tin kinh tế, xã hội định kỳ, đột xuất; thực hiện tốt cuộc điều tra kinh tế năm 2017; đảm bảo thông tin thống kê, tiếp tục thực hiện nghiêm túc đề án đổi mới quy trình biên soạn số liệu; thực hiện kế hoạch phổ biến Luật thống kê; tăng cường nghiên cứu áp dụng và cải tiến phương pháp thống kê, tăng cường tuyên truyền và xử lí thông tin thống kê. Đồng thời, tiếp tục nâng cao chất lượng kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện kế hoạch công tác; đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, thực hành tiết kiệm, chống tham ô lãng phí và thực hiện QĐ 21 của tỉnh về đánh giá mức độ hoàn thiện công tác phát triển kinh tế xã hội, kế hoạch đầu tư.

Đồng chí Vũ Hồng Hà và Đồng chí Phạm Công Cúc trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Nhằm kịp thời động viên các điều tra viên, các tập thể có nhiều nỗ lực trong quá trình thực hiện, nhân dịp này, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh và Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc tặng giấy khen cho các Tập thể, Cá nhân đã hoàn thành xuất sắc trong cuộc Tổng điều tra năm 2016.