Lễ dâng hương Trung Túc vương Lê Lai, gắn với Lễ hội Lam Kinh năm 2017

Đăng ngày 12 - 10 - 2017

Sáng ngày 10/10 (tức ngày 21 tháng 8 âm lịch), huyện Ngọc Lặc đã tổ chức dâng hương tưởng nhớ công ơn vị Khai quốc công thần nhà hậu Lê tại đền thờ Trung Túc vương Lê Lai nhằm tri ân và ôn lại một thời vẻ vang, hào hùng trong lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc. Tới dự buổi dâng hương có các đồng chí: Phạm Đăng Quyền, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Duy Phương Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du Lịch; các sở, ban ngành có liên quan; các đồng chí Thường trực Huyện ủy Hoằng Hóa. Về phía huyện Ngọc Lặc có các đồng chí: Ngô Tiến Ngọc Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Bùi Huy Toàn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Lê Văn Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tich UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, các Phó chủ tịch HĐND – UBND huyện….

Trung Túc vương Lê Lai là một trong những tướng lĩnh nổi tiếng trong khởi nghĩa Lam Sơn, người có công lớn giúp Lê Lợi gây dựng sự nghiệp. Đặc biệt, ông đã hy sinh thân mình cứu Lê Lợi thoát khỏi vòng vây của giặc Minh và được hậu thế ngợi ca là tượng đài về lòng trung quân ái quốc, đồng thời được vua Lê Thánh Tông gia phong là Trung Túc Vương (năm 1484).

Các đại biểu dâng hương Trung túc vương Lê Lai

Đền thờ Trung Túc vương được xây dựng nhằm tưởng nhớ công đức của ông và việc tổ chức lễ dâng hương hằng năm là dịp để nhân dân bản địa và du khách thập phương tìm về tham quan, vãn cảnh, tri ân và tưởng niệm vị danh nhân này, nhằm tôn vinh sự hi sinh cao cả của Trung Túc Vương Lê Lai, các vua Lê, Tướng Sĩ và nhân dân có công trong lịch sử xây dựng và giữ nước. Đồng thời khơi dậy nét đẹp văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc Dân tộc của quê hương Ngọc Lặc. Góp phần giáo dục truyền thống yêu nước niềm tự hào trong các tầng lớp nhân dân huyện nhà, từ đó nâng cao tinh thần đoàn kết phấn đấu xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.