Hội nghị triển khai phương án phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn và sản xuất vụ thu mùa năm 2017, sơ kết tiêm phòng đợt 1/2017

Đăng ngày 18 - 05 - 2017

Sáng ngày 11/5/2017, UBND huyện Ngọc Lặc tổ chức hội nghị triển khai phương án phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn và sản xuất vụ thu mùa năm 2017, sơ kết tiêm phòng đợt 1/2017. Đồng chí Phạm Công Cúc- Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện khai mạc chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí trong Ban chỉ đạo, đại diện các Phòng ban chuyên môn UBND huyện....

Mục tiêu sản xuất vụ thu mùa năm 2017, tổng diện tích gieo trồng 7000 ha trở lên, sản lượng lương thực 30.500 tấn. Trong đó, lúa mùa: 4.000ha, năng suất 54 tạ/ha, ngô thu 1.850ha, năng suất 48 tạ/ha, lạc 150ha, khoai lang 100ha.

Đồng chí Phạm Công Cúc- Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Để đạt được kết quả, từ huyện đến xã cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của Cấp ủy Đảng, Chính quyền. Các đơn vị xã cần chủ động tổ chức triển khai kế hoạch phương án sản xuất, xây dựng lịch thời vụ, cơ cấu giống hợp lý với đồng đất và trình độ canh tác của từng vùng. Tiếp tục thực hiện tái cơ cấu trồng trọt theo hướng nâng cao năng suất chất lượng,  hiệu quả, khả năng cạnh tranh và phát triển bền vững. Bố trí cơ cấu giống thời vụ cây trồng trên chân đất phù hợp.  Đẩy mạnh cơ giới hóa trong có khâu sản xuất. Tăng cường chỉ đạo các biện pháp kĩ thuật và chuyển giao tiến bộ khoa học kĩ thuật mới đến hộ nông dân. Thực hiện tốt công tác thuỷ lợi và phòng chống thiên tai. Chủ động phòng trừ các đối tượng sâu bệnh.  Nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ sản xuất và tăng cường công tác quản lý nhà nước về vật tư hàng hóa nông nghiệp và các hoạt động trên lĩnh vực nông nghiệp. Đẩy nhanh liên kết, tổ chức sản xuất theo hình thức tập trung ứng dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật mới vào sản xuất.  Tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất trồng trọt chấm. Bên cạnh đó cần nâng cao công tác tuyên truyền quán triệt tư tưởng chỉ đạo  sản xuất vụ thu mùa năm 2017.

Về kết quả công tác tiêm phòng gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2017, được đánh giá kết quả tiêm phòng các loại vắc xin tương đối đồng đều và cao hơn so với năm 2016 cụ thể: đối với tiêm phòng cho đàn Chó, Mèo tổng số tiêm được 17.530 con  bằng 104% diện tiêm. Các xã tiêm đạt từ 90% trở lên gồm xã Mỹ Tân, Cao Ngọc, thị trấn Ngọc Lặc, Minh Tiến... Đối với tiêm phòng cho đàn Trâu, Bò tiêm phòng vác xin tụ huyết trùng và long móng lở mồm Trâu, Bò đạt 84% diện tiêm. Tiêm phòng vắc xin cho đàn Lợn đạt 38% diện tiêm, Tiêm phòng vắc xin cho Gia cầm đạt 27% diện tiêm.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị Đồng chí Phạm Công Cúc- Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Ban chỉ đạo, các Phòng ban chuyên môn UBND huyện làm tốt công tác tham mưu, đôn đốc các xã triển khai sản xuất vụ Thu mùa hiệu quả; làm tốt công tác quản lý nhà nước về giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và vật tư nông nghiệp. Theo dõi cập nhật diễn biến thời tiết, sinh trưởng phát triển của cây trồng để tham mưu đề xuất các giải pháp phù hợp. Trạm Khuyến nông, Trạm Bảo vệ Thực vật, thường xuyên theo dõi sự phát sinh phát triển của sâu bệnh hướng dẫn cơ cấu thời vụ, kĩ thuật thâm canh, biện pháp phòng tránh sâu bệnh.  Ban quản lý khai thác các công trình Thuỷ lợi và Công ty TNHH một thành viên Sông Chu Chi nhánh Ngọc Lặc  cần bám sát kế hoạch, phương án sản xuất vụ mùa để xây dựng phương án điều tiết nước đặc biệt là phòng chống úng, chống hạn,  phòng chống lụt bão, điều hành tưới và tiêu úng kịp thời để cây trồng sinh trưởng phát triển tốt.