Ban Chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới huyện Ngọc Lặc Tổ chức giao ban xây dựng NTM 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017.

Đăng ngày 07 - 06 - 2017

Đồng chí Ngô Tiến Ngọc- Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban chỉ đạo xây dựng NTM của huyện, chủ trì và khai mạc hội nghị. Các đồng chí trong Ban chỉ đạo của Huyện, Trưởng ban Chỉ Đạo các xã đã về dự đông đủ.

Toàn cảnh hội nghị

6 tháng đầu năm 2017, kế thừa những kinh nghiệm đạt được trong xây dựng NTM năm 2016. Ban chỉ đạo đã phân công nhiệm vụ cho các thành viên, gắn nhiệm vụ xây dựng NTM với nhiệm vụ chỉ đạo của các đoàn công tác của Ban Thường vụ Huyện ủy. Về công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chương trình Xây dựng NTM, Ban chỉ đạo NTM, UBND huyện, Văn phòng Điều phối NTM của huyện đã triển khai các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh đến các xã và thành viên Ban chỉ đạo huyện, Chủ tịch UBND huyện, Văn phòng điều phối NTM huyện đã có các buổi trực tiếp về làm việc tại xã Cao Thịnh về khả năng phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2017. Trong 6 tháng vừa qua luôn coi trọng công tác tuyên truyền, cổ động, đã tổ chức được 215 cuộc tuyên truyền, với 13.625 lượt người tham gia; Diện tích đất hiến tặng: 22.850m2, chặt bỏ 2.512 cây các loại để giải phóng hành lang đường; việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã chuyển đổi 79,2 ha đất trồng lúa sang trồng cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao, trồng được 25 ha cây ăn quả có múi như Cam, Chanh, Bưởi. phát triển cây Dứa cho thu nhập khá ổn định bình quân đạt từ 80 – 100 triệu đồng/ha; Về giao thông, bê tông xây mới được 8,38 km đường thôn, xóm; 6,1 km cấp phối đá, sỏi; làm nền đường 8,62 km, đường nội đồng là 4,82 km.

Về tổng huy động nguồn lực: Tổng kinh phí thực hiện: 96.482 triệu đồng, trong đó nguồn ngân sách tỉnh: 1.650 triệu đồng, Ngân sách xã: 459 triệu đồng, Doanh nghiệp: 17.050 triệu đồng, Nguồn vốn huy động Nhân dân: 77.323 triệu đồng.

Bên cạnh đó con số mặt còn hạn chế như công tác tuyên truyền chưa đồng bộ, một số xã thiếu tích cực trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, vai trò của người đứng đầu một số đơn vị chưa được phát huy; chuyển dịch cơ cấu sản xuất còn chậm, sản phẩm hàng hóa không có sức cạnh tranh, Nhóm tiêu chí văn hóa - xã hội – môi trường mức độ đạt còn thấp. Đặc biệt đối với xã Cao Thịnh phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2017 có các tiêu chí chưa đạt như: Tiêu chí Giao thông, tiêu chí về Y tế và tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa.

Các ý kiến thảo luận tại hội nghị đã tập trung phân tích những tiêu chí đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, đồng thời đưa ra những giải pháp có tính khả thi cao thực hiện các tiêu chí. Đặc biệt đối với xã Cao Thịnh cần phải tập trung chỉ đạo quyết liệt, tạo sự chuyển biến rõ nét trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Trong 6 tháng cuối năm, toàn huyện phấn đấu bình quân mỗi xã tang tối thiểu 2 tiêu chí trở lên, để bình quân đạt 12,7 tiêu chí/xã; Phấn đấu xã Cao Thịnh phải hoàn thành các tiêu chí và hồ sơ trình thẩm định trước 15/10/2017; Mỗi xã phải có 1 mô hình sản xuất có hiệu quả; Phấn đấu có 20 thôn đạt chuẩn trở lên và 4 thôn đạt kiểu mẫu; Chỉ đạo thôn 12 xã Ngọc lien đạt kiểu mẫu theo kế hoạch của tỉnh.

Đ/c Ngô Tiến Ngọc- Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban chỉ đạo xây dựng NTM của huyện phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị giao ban đồng chí Ngô Tiến Ngọc- Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban chỉ đạo xây dựng NTM của huyện, ghi nhận, biểu dương những xã đã đạt các tiêu chí, đồng chí nhấn mạnh trong 6 tháng cuối năm cần phải làm tốt công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin, bằng nhiều hình thức, thực tế dễ hiểu, dễ nghe; Cần phải rà soát, thành lập Ban chỉ đạo của Huyện và của xã để tập trung chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ tạo sự chuyển biến rõ nét đạt mục tiêu cho từng nhóm xã; Chuẩn bị các điều kiện cần thiết như giồng lúa, quỹ đất sản xuất vụ mùa đạt diện tích, năng xuất cao; Trong dịp nghỉ he đề nghị các xã cần quan tâm và tạo sân chơi lành mạnh bổ ích cho các cháu thanh thiếu nhi./.