Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
135 người đã bình chọn
245 người đang online

Dâng hương tưởng nhớ công lao của Trung Túc Vương Lê Lai

Đăng ngày 01 - 10 - 2018
100%

(THO) - Sáng 30-9 (tức ngày 21 tháng 8 âm lịch), tại làng Thành Sơn, xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc đã long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng nhớ công lao của Trung Túc Vương Lê Lai.

Nghi thức rước kiệu về đền thờ Trung Túc Vương Lê Lai trong khuôn khổ lễ dâng hương.

Tới dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các huyện lân cận cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Lê Lai là một trong những dũng tướng đầu tiên sát cánh cùng Lê Lợi, khi Bình Định vương phất cờ khởi nghĩa chống giặc Minh tại Lam Sơn (năm 1418). Ông là người có công lớn giúp Lê Lợi gây dựng sự nghiệp, đặc biệt, ông đã hy sinh thân mình để cứu Lê Lợi thoát khỏi vòng vây của giặc Minh và được hậu thế ngợi ca là tượng đài về lòng trung quân ái quốc, đồng thời được vua Lê Thánh Tông gia phong là Trung Túc Vương (năm 1484). Lê Lai cũng đã được Vua Lê Thái Tổ phong là công thần hạng nhất và tặng là “Suy trung đồng đức Hiệp mưu Bảo chính Lũng Nhai công thần”. Công lao của Trung Túc Vương Lê Lai đã được lịch sử tôn vinh, được nhân dân nước Việt đời đời ghi nhớ.
Lãnh đạo huyện Ngọc Lặc đánh trống khai mạc lễ dâng hương.

Đền thờ Trung Túc Vương Lê Lai (đền Tép) được xây dựng tại quê hương ông (làng Thành Sơn, xã Kiên Thọ) là nơi hậu thế tỏ lòng thành kính, ngưỡng vọng bậc danh tướng nhà Lê – tấm gương sáng về lòng trung quân ái quốc, đồng thời để tưởng nhớ công đức của ông.  Việc tổ chức lễ dâng hương hằng năm là dịp để nhân dân bản địa và du khách thập phương tìm về tham quan, vãn cảnh, tri ân và tưởng niệm vị danh tướng này, nhằm tôn vinh sự hi sinh cao cả của Trung Túc Vương Lê Lai, các vua Lê, tướng sĩ và nhân dân có công trong lịch sử xây dựng và giữ nước.

Các đại biểu cùng đông đảo nhân dân dâng hương tưởng nhớ công lao của Trung Túc Vương Lê Lai.

Sau nghi lễ rước kiệu về đền thờ Trung Túc Vương Lê Lai, các đại biểu cùng nhân dân, du khách thập phương đã dâng hương tưởng nhớ công ơn của Trung Túc Vương Lê Lai. Trước đó, huyện Ngọc Lặc cũng đã tổ chức lễ yết cáo tại đền thờ Trung Túc Vương Lê Lai, dâng hương tại đền thờ vua Lê Thái Tổ, xã Xuân Lam, huyện Thọ Xuân.

Lễ dâng hương Trung Túc Vương Lê Lai năm nay gắn liền với kỷ niệm 600 năm khởi nghĩa Lam Sơn, 590 vua Lê Thái tổ đăng quang, tưởng niệm 585 ngày mất của anh hùng dân tộc Lê Lợi và lễ hội Lam Kinh năm 2018. Lễ dâng hương được tổ chức nhằm góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, niềm tự hào trong các tầng lớp nhân dân, đồng thời khơi dậy nét đẹp văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc của quê hương Ngọc Lặc, từ đó nâng cao tinh thần đoàn kết phấn đấu xây dựng huyện nhà trở thành trung tâm kinh tế - xã hội của khu vực miền Tây Thanh Hóa.

<

Tin mới nhất

Hội nghị tập huấn, tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma tuý, bạo lực gia đình, vận động toàn...(15/10/2018 7:20 SA)

Hội nghị giao ban công tác lao động, người có công và xã hội 9 tháng đầu năm nhiệm vụ trọng tâm 3...(05/10/2018 4:03 CH)

Hội nghị trực tuyến bàn giải pháp đẩy mạnh xây dựng Xã, Phường, Thị trấn an toàn thực phẩm(05/10/2018 3:56 CH)

Huyện Ngọc Lặc: Giải quyết việc làm mới cho trên 7.300 lao động nông thôn(02/10/2018 11:11 SA)

Lễ phát động tuần lễ hưởng ứng học tấp suốt đời(02/10/2018 10:30 SA)

Dâng hương tưởng nhớ công lao của Trung Túc Vương Lê Lai(01/10/2018 6:47 SA)

Huyện Ngọc Lặc: Đẩy mạnh phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa(01/10/2018 6:37 SA)

°