Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Ngọc Lặc

Làng Quang Lưu (làng Mạ) xã Quang Trung tổ chức lễ công bố thôn đạt chuẩn NTM

Đăng ngày 10 - 10 - 2018
100%

Sáng ngày 10/10/2018, xã Quang Trung tổ chức lễ công bố thôn Quang Lưu đạt chuẩn NTM. Dự và phát biểu chúc mừng có đồng chí Cao Viết Trường - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện. Đại diện các phòng ban chuyên môn UBND huyện, lãnh đạo xã Quang Trung cùng đông đủ nhân dân và con em quê hương của thôn Quang Lưu cũng về tham gia đầy đủ.

Đ/c Cao Viết Trường - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện trao Quyết định công nhận cho thôn Quang Lựu

Trong không khí vui tươi phấn khởi của buổi lễ các quý vị đại biểu được thưởng thức một chương trình văn nghệ của thôn Quang Lưu với các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc của người dân nơi đây, ca ngợi Đảng, Bác Hồ vĩ đại và tình yêu quê hương đất nước.

Trong những năm gần đây, thôn Quang Lưu là một trong số những đơn vị tích cực chuyển đổi phát triển kinh tế, chỉnh trang nhà ở dân cư, từ  một nghề sản xuất trồng trọt chăn nuôi nay đã có thêm nhiều nghề dịch vụ khác như buôn bán nhỏ, dịch vụ cày bừa, dịch vụ ô tô vận tải, dịch vụ xây dựng và nhiều loại hình dịch vụ khác mà pháp luật cho phép. Do vậy, đời sống nhân dân ngày càng ổn định và phát triển đi lên. Năm 2005 thôn được công nhận  làng văn hóa. Thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới, năm 2011, cán bộ nhân dân trong thôn bắt tay xây dựng NTM với 7 tiêu chí đã được công nhận.  Đến năm 2016 thôn được công nhận thêm ba tiêu chí. Năm 2017 thôn được công nhận thêm 2 tiêu chí và đến năm 2018 thôn đã đạt 14/14 tiêu chí. Tổng kinh phí thực hiện 1,850 tỷ đồng. 

 Đến nay đời sống nhân dân trong thôn từng bước được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm, năm 2011 có 32/98 hộ nghèo, đến nay chỉ còn lại 3/108 hộ nghèo. Thực hiện chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu giống, cây trồng mùa vụ. Chuyển đổi diện tích lúa từ 2 vụ thành 3 vụ lên 21,7ha. Hệ số sử dụng đất tăng từ 1,2 lần lên 1,4 lần. Nhiều loại cây trồng được phát triển như sắn dây, hành chăm, rau màu các loại giá trị thu nhập đạt từ 80 đến 100 triệu đồng/ha/ năm. Chăn nuôi phát triển theo quy mô nông hộ, sử dụng tối đa nguồn lực lao động tại chỗ. Giá trị sản xuất bình quân hằng năm đạt trên 1,6 tỷ đồng. Các ngành nghề dịch vụ thương mại và dịch vụ chăn nuôi phát triển mạnh góp phần giải quyết việc làm và chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu lao động trong nông nghiệp nông thôn. Kinh tế phát triển ổn định, sản lượng lương thực hằng năm đạt 231 tấn. Nhập bình quân đầu người là 34.122.000 đồng/ người/ năm. 

Trong quá trình chung tay xây dựng nông thôn mới, nhiều hộ dân đã hiến hàng trăm mét đất mặt đường, Giải phóng hàng trăm cây lưu niên các loại để làm đường giao thông, xây dựng nhà văn hoá.

Dự và phát biểu chúc mừng cũng như trao quà của huyện đồng chí Cao Viết Trường- Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đáng ghi nhận của cán bộ và nhân dân thôn Quang Lưu trong xây dựng NTM. Đồng chí khẳng định: Để được công nhận thôn đạt chuẩn nông thôn mới, đây chính là kết quả của sự đoàn kết nhất trí của tập thể cán bộ nhân dân trong thôn trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới. Bộ mặt nông nghiệp nông thôn của xã có nhiều đổi thay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày được nâng cao, cơ cấu lao động chuyển dịch mạnh mẽ, các công trình đầu tư xây dựng đã và đang phát huy hiệu quả. Việc phát triển nâng cao thu nhập cho người dân là một trong những nội dung quan trọng, mang tính ổn định bền vững, vừa là động lực, vừa là mục tiêu của chương trình xây dựng NTM. Với những kết quả đã đạt được đồng chí mong muốn trong thời gian tới, thôn Quang Lưu  tiếp tục duy trì giữ vững những kết quả đã đạt được đồng thời xây dựng thôn kiểu mẫu.

<

Tin mới nhất

Hướng phát triển mới từ mô hình trồng dưa Kim Hoàng hậu.(18/06/2019 6:41 SA)

Công ty TNHH vật liệu xây dựng không nung Ngọc Lặc, Thanh Hoá song hành giữa phát triển và tạo...(18/06/2019 6:36 SA)

Hội Nông dân huyện Ngọc Lặc nhiều hoạt động giúp hội viên phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo(17/06/2019 2:41 CH)

Thành lập Hợp tác xã nuôi dê Cao Ngọc(17/06/2019 2:35 CH)

“Tổ hợp tác chăn nuôi Dê Cao Ngọc” thương hiệu có sức lan tỏa, nâng cao thu nhập cho người dân.(17/06/2019 2:15 CH)

Công ty TNHH MTV Sông Chu chi nhánh Ngọc Lặc chủ động cung cấp nước cho vụ thu mùa năm 2019(13/06/2019 8:56 CH)

Gương điển hình tiên triến vùng đồng bào dân tộc thiểu số(13/06/2019 8:50 CH)

°