Hội nghị tập huấn, tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma tuý, bạo lực gia đình, vận động toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2018.

Đăng ngày 15 - 10 - 2018

Sáng 12/10 tại Trung tâm hội nghị, UBMTTQ tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền pháp luật vê phòng, chống ma tuý, phòng, chống buôn bán người và phòng chống bạo lực gia đình, vận động toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2018. Dự hội nghị có các đồng chí: Hà Văn Thuỷ - Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hoá; Lê Văn Thắng- Phó Tham mưu trưởng Bộ đội Biên Phòng tỉnh, đại diện các Phòng, Ban của UBMTTQ tỉnh. Về phía huyện Ngọc Lặc có đồng chí: Phạm Văn Thiết - Uỷ viên BTV, Trưởng ban Dân vận Huyện uỷ; Lãnh đạo MTTQ huyện, các đại tổ chức đoàn thể cấp huyện, Chủ tịch UBMTTQ các xã, thị trấn...

Đ/c Bùi Huy Hoàng- Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị đã có hơn 200 người về dự và được tập huấn các chuyên đề về: Nâng cao năng lực giảm nghèo bền vững, xây dựng đô thị văn minh; qua đó giúp cho các đại biểu nắm được những kiến thức cơ bản về công tác tuyên truyền, vận động giúp nhân dân xóa đói, giảm nghèo; giúp người nghèo tiếp cận hiệu quả với các chương trình vay vốn, cải tiến khoa học kỹ thuật trong sản xuất, trồng trọt và chăn nuôi..., từ đó góp phần đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo, hạn chế tái nghèo, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện về công tác giảm nghèo, phấn đấu đến năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo giảm đạt theo tiêu chí đã đề ra. Đồng thời truyền thông; Đấu tranh chống tội phạm; Xác minh, xác định, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân; phòng, chống tội phạm mua bán người.

Về giao thông thường xảy ra tai nạn giao thông đường bộ, chủ yếu xảy ra nam giới và ở độ tuổi dưới 25 có khả năng tử vong tai nạn giao thông cao, gấp 3 lần các đối tượng khác. Với mục tiêu giảm thiểu hàng triệu mạng sống bằng cách cải thiện sự an toàn giao thông đường bộ và phương tiện; nâng cao ý thức khi tham gia giao thông. Cần tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân; chú trọng đối với trẻ em, thanh thiếu niên, học sinh và dân cư kgu vực nông thôn nâng cao ý thức trách nhiệm chấp hành luật an toàn giao thông, không lấn chiếm chiếm lòng lề đường kinh doanh, buôn bán cản trở giao thông. Người dân đã tham gia thông thì không uống rượu, bia.Toàn dân xây dựng văn hoá giao thông. Thông qua chương trình tập huấn đã trang bị cho các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng dân cư, người làm công tác dân tộc, nắm chắc định hướng, có phương pháp, biện pháp tuyên truyền đạt hiệu quả cao trên địa bàn khu dân cư, qua đó giúp nhân dân nâng cao ý thức trước hiểm họa, tác hại của ma túy, sự nguy hiểm của đại dịch HIV/AIDS và cách thức phòng chống ma túy, phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS, không kỳ thị, phân biệt, đối xử với người bị nhiễm HIV/AIDS, bảo vệ gia đình và cộng đồng mật cách đầu đủ, hiệu quả nhất… góp phần cùng với các cấp chính quyền, đoàn thể các cấp trong công tác phòng chống tệ nạn ma túy, đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi địa bàn cộng đồng dân cư.