Họp Ban tổ chức các Lễ hội chào, đón xuân Mậu Tuất năm 2018

Đăng ngày 07 - 02 - 2018

Để chuẩn bị chào, đón xuân Mậu Tuất năm 2018, sáng ngày 6/2, Ban tổ chức các Lễ hội huyện Ngọc Lặc tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ chuẩn bị cho tổ chức biểu diễn nghệ thuật – bắn pháo hoa tầm thấp đêm giao thừa Mậu tuất 2018; Lễ dâng hương Trung túc vương Lê Lai và Lễ hội Văn hóa – Du lịch Bàn Bù. Đồng chí Phạm Văn Đạt- Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban tổ chức Lễ hội huyện Ngọc Lặc chủ trì hội nghị.

Đ/c Phạm Văn Đạt- Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban tổ chức Lễ hội huyện Ngọc Lặc chủ trì hội nghị

Tại hội nghị các đại biểu đã nghe, thảo luận và thông qua dự thảo kế hoạch tổ chức các sự kiện văn hóa trên. Theo đó, chương trình biểu diễn nghệ thuật – bắn pháo hoa tầm thấp đêm giao thừa Mậu tuất 2018 sẽ bắt đầu từ 23 giờ ngày 15/2 ( tức ngày 30/12 âm lịch) với chủ đề “Ngọc Lặc và khát vọng phát triển”, gồm các nội dung: chương trình biểu diễn nghệ thuật quần chúng huyện Ngọc Lặc; Trò diễn Pồn Pôông và bắn pháo hoa tầm thấp. Đây là một chương trình nghệ thuật có nội dung phong phú, hấp dẫn. Ca ngợi Đảng, ca ngợi Bác Hồ, ca ngợi quê hương đất nước và con người xứ Thanh, ca ngợi quê hương Ngọc Lặc. Tạo không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, đồng thời cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn dân và lực lượng vũ trang huyện nhà đầy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tích cực học tập, lao động sản xuất góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020; thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội; thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Tiếp đó vào 8 giờ 30 phút ngày 23/2 ( tức ngày mùng 8 tháng giêng âm lịch) tổ chức Lễ dâng hương Trung túc vương Lê Lai; 7 giờ 30 phút ngày 5/3 (tức ngày mùng 18 tháng giêng âm lịch) tổ chức Lễ hội Văn hóa – Du lịch Bàn Bù.

Lễ dâng hương Trung túc Vương Lê Lai nhằm tôn vinh anh hùng dân tộc, sự hi sinh cao cả của Trung túc Vương Lê Lai, các vua Lê, tướng sỹ và nhân dân có công trong lịch sử dựng nước và giữ nước. Đồng thời khơi dậy nét đẹp văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc Dân tộc của quê hương Ngọc Lặc.

Lễ hội Văn hóa - Du lịch Bàn  Bù huyện Ngọc Lặc 2018 nhằm phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, đồng thời ghi nhớ công lao to lớn, sự hi sinh cao cả của Lê Thái Tổ, các Vua Lê tướng sỹ, nhân dân có công trong lịch sử dựng nước và giữ nước trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, ngoài việc tổ chức truyền thống như các năm trước Lễ hội văn hóa Du lịch Bàn Bù năm 2018 sẽ khôi phục lại lễ Rước nước.

Đây cũng dịp để huyện Ngọc Lặc đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền và quảng bá tiềm năng du lịch của huyện nhà gắn với công tác bảo tồn và phát huy các giá trị của di tích danh thắng trên địa bàn huyện, kết nối với các điểm du lịch trong và ngoài tỉnh. Góp phần đẩy nhanh quá trình xây dựng đô thị Ngọc Lặc, Trung tâm vùng miền núi phía Tây của tỉnh Thanh Hóa ngày càng phát triển. Thông qua các Lễ hội này còn góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc trong các tầng lớp nhân dân các dân tộc huyện nhà từ đó nâng cao tinh thần đoàn kết phấn đấu xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp văn minh.

Phát biểu kết luận các nội dung trên, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban tổ chức lễ hội nhấn mạnh: Việc tổ chức tối biểu diễn nghệ thuật – bắn pháo hoa tầm thấp đêm giao thừa Mậu tuất 2018; Lễ dâng hương Trung túc vương Lê Lai và Lễ hội Văn hóa – Du lịch Bàn Bù là một nhiệm vụ chính trị quan trọng của huyện năm 2018, vì vậy các thành viên Ban tổ chức, các đơn vị liên quan phải chuẩn bị phương án cụ thể gửi về huyện để theo dõi kiểm soát, xây dựng kế hoạch chi tiết cho từng nhiệm vụ, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên trên địa bàn huyện đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các sự kiện, chuẩn bị nhiều phương án để đảm bảo an toàn bao gồm cả những phương án dự phòng, các địa phương diễn ra các sự kiện phải đảm bảo công tác vệ sinh môi trường và đảm bảo an toàn các Danh thắng, không để các trò chơi có thưởng bị lợi dụng để các đối tượng cờ bạc trá hình diễn ra trong các sự kiện. UBND thị trấn Ngọc Lặc và các xã Kiên Thọ, Ngọc Khê cần phát huy hết vai trò, trách nhiệm của mình, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành đoàn thể của huyện thực hiện tốt các nhiệm vụ đã được phân công để đảm bảo cho các sự kiện sẽ được diễn ra lành mạnh, an toàn và tiết kiệm. Qua đó tạo không khí vui tươi phấn khởi, tinh thần hăng hái thi đua lao động sản xuất trong nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội mà Đảng bộ huyện đã đề ra.