Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh ở khu vực miền núi

Đăng ngày 14 - 03 - 2018

(THO) - Để kinh tế phát triển theo hướng bền vững, nhiều huyện miền núi đã ban hành các cơ chế, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp (DN); đẩy mạnh phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ và du lịch, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động.

Tập kết nguyên liệu tại Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Phúc Thịnh (Ngọc Lặc).

Có  nhiều lợi thế về chế biến lâm sản, đa dạng các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và nghề truyền thống, song những năm qua, việc thu hút đầu tư ở các huyện miền núi vẫn loay hoay, chưa tìm ra lời giải. Bên cạnh những lý do khách quan là điều kiện cơ sở hạ tầng kém phát triển, thị trường tiêu thụ hạn chế... thì các nguyên nhân chủ quan, như: Các địa phương chưa năng động trong xây dựng và triển khai cơ chế, chính sách thu hút đầu tư; thực hiện chính sách sau đầu tư ở một số dự án chưa tốt chính là “rào cản” dẫn đến việc thu hút đầu tư của các huyện miền núi chưa hiệu quả.

Xác định được những nguyên nhân “cản trở” sự phát triển của DN và việc thu hút đầu tư vào địa phương, thời gian qua, huyện Ngọc Lặc đã tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để các DN đầu tư đổi mới thiết bị, mở rộng quy mô, phát huy tối đa năng lực sản xuất, áp dụng các quy trình sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế của địa phương. Đồng thời, cải thiện môi trường đầu tư theo hướng thông thoáng, thuận lợi và “đồng hành” cùng DN. Ưu tiên các nhà đầu tư lớn, có năng lực thực sự và các lĩnh vực, như: Thương mại, dịch vụ, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp gắn với chế biến sản phẩm nông, lâm nghiệp và những ngành công nghiệp sử dụng nhiều lao động... Ngoài ra, huyện còn làm tốt công tác quy hoạch, tạo mặt bằng thuận lợi để thu hút đầu tư thông qua dự án đầu tư các cơ sở dịch vụ, thương mại dọc 2 bên đường Hồ Chí Minh; quy hoạch Cụm công nghiệp (CCN) Phúc Thịnh... Song song với đó, huyện còn cam kết với các nhà đầu tư về tiến độ giải phóng mặt bằng để chủ đầu tư thực hiện dự án bảo đảm tiến độ... Nhờ việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, huyện đã thu hút được 9 DN ngoài địa phương ký cam kết đầu tư trên địa bàn, như: Công ty TNHH Việt-Pan Pacific với sản phẩm may mặc xuất khẩu; dự án đầu tư chăn nuôi tập trung tại vùng Cao Thịnh, Lộc Thịnh, Ngọc Trung; dự án đầu tư nhà máy chế biến thực phẩm chức năng (chế biến rau má, nghệ, cà gai leo, cây dược liệu...).
Đối với huyện Thường Xuân, triển khai hỗ trợ các DN bằng việc tạo quỹ đất, giải phóng mặt bằng... để các dự án được triển khai đúng tiến độ. Nhờ những chủ trương, chính sách đúng đắn, kịp thời, trên địa bàn huyện đã thu hút được 77 đơn vị và 7 HTX, tổ hợp sản xuất đầu tư sản xuất, chế biến nông, lâm sản, sản xuất đồ mộc cao cấp, cơ khí gò hàn, may mặc, dệt thổ cẩm... tạo việc làm thường xuyên cho hàng nghìn lao động, với mức thu nhập bình quân từ 3 đến 4 triệu đồng/người/tháng .
Được biết, tỉnh ta đã quy hoạch 21 CCN với diện tích 643,7 ha tại các huyện miền núi nhằm thu hút đầu tư và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Đồng thời, có những chính sách khuyến khích đầu tư vào khu vực miền núi song kết quả vẫn chưa được như kỳ vọng. Để đạt được những kết quả khả quan, theo ông Phạm Anh Tuấn, Trưởng phòng kinh tế hạ tầng huyện Ngọc Lặc: Địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân trong việc cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh. Nâng cao khả năng tiếp cận nguồn lực đất đai, thực hiện cam kết với nhà đầu tư về thời gian giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư phát triển công nghiệp. Đồng thời, tiếp nhận phản ánh, kiến nghị để nắm bắt, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của DN, nhà đầu tư trong quá trình đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Tạo dựng môi trường thuận lợi để hỗ trợ hộ kinh doanh cá thể, cá nhân khởi nghiệp; DN đổi mới sáng tạo, đầu tư cải tiến công nghệ nhằm nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh.