Đồng chí Chủ tịch UBND huyện làm việc với xã Đồng Thịnh về kế hoạch đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018.

Đăng ngày 19 - 03 - 2018

Sáng ngày 15/3, đoàn công tác của huyện do đồng chí Lê Văn Tuấn- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã đến làm việc với Ban chỉ đạo NTM xã Đồng Thịnh về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Cùng đi với đồng chí Chủ tịch UBND huyện có các đồng chí: Quách Văn Khởi- Ủy viên BTV, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy; Phạm Công Cúc- Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Phạm Văn Đạt- Ủy viên BCH Đảng bộ, Phó Chủ tịch UBND huyện; Trưởng các phòng ban chuyên môn UBND huyện; lãnh đạo Trung tâm Y tế, Bảo hiểm xã hội huyện.

Đ/c Lê Văn Tuấn- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc

Đồng Thịnh là xã mới được Ban Thường vụ Huyện ủy bổ xung xây dựng đạt chuẩn TNM trong năm 2018. Theo đó đoàn công tác muốn được nghe tóm tắt kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, những vướng mắc và đề suất kiến nghị huyện hỗ trợ để cùng bàn biện pháp, giải pháp huy động toàn xã hội chung tay góp sức quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu đạt trong tháng 9/2018. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân các dân tộc xã, cũng như được sự quan tâm của huyện đến nay xã đạt 14/19 tiêu chí. Nét nỗi bật nhất là hệ thống đường giao thông trục xã, liên xã được nhựa hoá hoặc bê tông hoá 100%, đường trục thôn bê tông hoá với 7,68 km đạt 100%, đường ngõ xóm được bê tông hoá  83%. Đường trục nội đồng đã cứng hoá đảm bảo máy cơ giới đi lại phục vụ sản xuất thuận lợi. Thuỷ lợi phục vụ nước cho sản xuất, thu nhập bình quân đầu người đạt 22,5 triệu đồng/người/năm. Tuy nhiên hiện nay Đồng Thịnh còn cần đầu tư xây dựng nhà điều hành Trung tâm văn hoá xã 4 phòng, nâng cấp nhà văn hoá trung tâm xã và trang thiết bị bàn ghế, khuôn viên công sở xã và xây dựng nhà hiệu bộ trường Mầm Non. Đồng thời tỷ lệ hộ nghèo 115 hộ chiếm 12,34%. Thu nhập chưa cao, môi trường chưa sạch và điện lưới yếu.

Với quyết tâm vì dân, đem lại quyền lợi về hưởng thụ từ chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, các ý kiến thảo luận tại hội nghị đã đưa ra nhiều biện pháp, giải pháp  tháo gỡ khó khăn; trong đó nhấn mạnh phát huy tính tiền phong gương mẫu của đảng viên với phương trâm "Đảng viên đi trước" để nhân dân làm theo. Điện lực ghi nhân xã có 3 trạm biến áp, trong khi đó đường dây dài, mắc cây cối dẫn đến điện yếu, trong thời gian tới điện lực sẽ khảo sát, thiết kế để sớm nâng cấp cải tạo và rất cần sự đồng thuận cao của nhân dân trong việc giải toả hành lang điện.

Kết luận buổi làm việc tại xã Đồng Thịnh đồng chí Chủ tịch UBND đánh giá cao ý chí quyết tâm về đích chuẩn NTM năm 2018. Mặc dù Đồng Thịnh thuận lợi các tiêu chi cơ bản đã được đầu tư, nhân dân đồng thuận cao. Song khó khăn nhất là nâng cao thu nhập và hộ nghèo; tiêu chí tổ chức sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi, thành lập HTX dịch vụ phục vụ sản xuất, vấn đề môi trường cũng còn nan rãi. Nhưng các thôn và xã đều hứa gắng hết sức có thể để về đích NTM.  Đồng thời đồng chí mong điện lực trong năm 2019 cố giắng đầu tư xây dựng thêm trạm biến áp để người dân được hưởng lợi. Xã có kế hoạch đầu tư phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng mùa vụ, thúc đẩy chăn nuôi, mở mang ngành ghề, gắn với thương mại dịch vụ, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân. Các thành viên ban chỉ đạo xã bám sát cơ sở động viên nhân dân đẩy mạnh sản xuất, áp dụng KHKT, góp phần xoá đói giảm nghèo bền vững. Công  tác vệ sinh môi trường cần vận động nhân dân thay đổi nếp sinh hoạt lạc hậu, dọn vệ sinh trong từng gia đình, chỉnh trang khuôn viên; hàng tuần tổ chức làm vệ sinh cộng đồng nhà văn hoá và đường làng ngõ xóm. Tiếp tục huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã; đặc biệt là cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội cần quyết tâm cao, tập trung cao độ lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Đổi mới công tác truyên truyền nhân dân, tiếp tục phát huy tình yêu quê hương, đất nước chung tay, góp sức xây dựng xã Đồng Thịnh đạt chuẩn NTM. Về việc các thủ tục thẩm định giao cho ban chỉ đạo xã phối hợp chặt chẽ các phòng ban chuyên môn tham mưu và hoàn tất để thẩm định hồ sơ thủ tục đề nghị công nhận chuẩn NTM trước 30/9. Những kiến nghị của xã đồng chí ghi nhận những phần việc nào của huyện thì huyện hỗ trợ, phần xã xã lo, nhưng với phương châm "Dân làm, dân hưởng thụ" huyện chỉ hỗ trợ, kích cầu làm đoàn bẩy.