Du xuân về với Ngọc Lặc

Đăng ngày 06 - 03 - 2018

(TTV) - Từ mùng 3 Tết cho đến hết tháng Giêng hằng năm, các bản Mường của huyện Ngọc Lặc luôn rộn ràng với lễ hội khai xuân. Cùng với đó là hệ thống các danh lam thắng cảnh, di tích nổi tiếng. Vì vậy, mỗi dịp đầu năm mới Ngọc Lặc cũng là điểm đến thu hút đông đảo du khách thập phương.

Ngọc Lặc là vùng đất có nhiều loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian như: Đánh cồng chiêng, múa hát Pôồn Pôông… Đặc biệt, lễ hội Đền Tép, xã Kiên Thọ, diễn ra vào ngày mùng 8 tháng Giêng âm lịch hàng năm để  tưởng nhớ công lao của Trung Túc Vương Lê Lai – Một trong những vị khai quốc công thần có công lớn gây dựng nên vương triều Hậu Lê - Đã trở thành một nét văn hóa không thể thiếu của người dân địa phương và du khách khi về với Ngọc Lặc.

Bên cạnh những di tích, lễ hội tạo được dấu ấn, thì vài năm gần đây Khu di tích lịch sử văn hóa Hang Bàn Bù ở xã Ngọc Khê cũng rất hấp dẫn du khách. Khu di tích được đầu tư tôn tạo khang trang với núi non, hang động, suối nước, các di tích Chùa Nán, đền thờ Lê Lai, Lê Lợi... Lễ hội Bàn Bù, tổ chức vào ngày 19 tháng Giêng hàng gắn với lễ hội rước nước truyền thống cũng là một nét đặc sắc của vùng đất Ngọc Lặc.

Việc gìn giữ và phát huy các di sản văn hóa, tâm linh không chỉ đáp ứng đời sống tinh thần của nhân dân địa phương, đó còn là lợi thế để huyện Ngọc Lặc khai thác phục vụ phát triển du lịch.