Triển khai Đề án bệnh viện vệ tinh, giúp đồng bào miền núi được chăm sóc sức khỏe tốt hơn

Đăng ngày 07 - 03 - 2018

(THO) - Nhằm giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, việc xây dựng mô hình bệnh viện vệ tinh tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Lặc thực sự rất cần thiết, không chỉ giúp người dân giảm chi phí mà còn tạo điều kiện cho đồng bào miền núi sớm được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Lặc đảm đương nhiệm vụ khám chữa bệnh cho hơn 1 triệu dân, phần lớn là dân tộc thiểu số và đồng bào biên giới Việt - Lào. Những năm qua, bệnh viện đã đạt được những bước tiến quan trọng trong chăm sóc sức khỏe người dân, cơ sở vật chất, trang thiết bị của bệnh viện được đầu tư, phát triển; khả năng tiếp cận với dịch vụ y tế của người dân được cải thiện; nhiều công nghệ tiên tiến được ứng dụng trong khám chữa bệnh. Tuy nhiên, với quy mô 400 giường kế hoạch, thực kê 972 giường, số lượng bệnh nhân đến khám từ 600 - 700 bệnh nhân/ngày, bệnh nhân điều trị nội trú từ 900-1.200 bệnh nhân/ngày, công suất sử dụng giường bệnh đạt 240%, trong khi số lượng bác sĩ chỉ có 120 người, 340 điều dưỡng, 6 dược sĩ... nên diễn ra tình trạng quá tải, ảnh hưởng đến quá trình chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân...
Được phê duyệt làm bệnh viện vệ tinh, đã có 23 lượt bác sĩ của bệnh viện được tham gia đào tạo tại Bệnh viện E về các chuyên ngành: Điều trị tiêu sợi huyết trong nhồi máu não, phẫu thuật thay khớp háng, cấp cứu chấn thương, chăm sóc bệnh nhân chấn thương, chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật sọ não, phẫu thuật trượt cột sống thắt lưng, siêu âm Doppler tim, kỹ thuật chụp MSCT 64 lát cắt. Được đào tạo và chuyển giao kỹ thuật, bệnh viện đã triển khai điều trị tiêu sợi huyết trong nhồi máu não: cấp cứu và điều trị thành công cho 5 trường hợp bệnh nhân đột quỵ đến sớm; phẫu thuật thay khớp háng cho 15 bệnh nhân, phẫu thuật cột sống thắt lưng cho 5 bệnh nhân, cấp cứu và chăm sóc sau phẫu thuật, chấn thương cho hàng trăm ca bệnh theo đúng quy trình kỹ thuật; ứng dụng  thành công kỹ thuật chụp MSCT 64 lát cắt.