Hội nghị thành lập Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp nhiệm kỳ 2018-2023

Đăng ngày 21 - 05 - 2018

Sáng 17/5/2018, xã Kiên Thọ đã tổ chức hội nghị thành lập Hợp tác xã(HTX) dịch vụ nông nghiệp nhiệm kỳ 2018—2023. Dự có chúc mừng có các đồng chí: Vi Đức Anh - Phó Trưởng phòng Cục kinh tế HTX và phát triển nông thôn Việt Nam; Đặng Văn Quang - Chi Cục trưởng Chi cục phát triển nông nghiệp thuộc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hoá. Về phía huyện Ngọc Lặc có các đồng chí: Phạm Công Cúc- Ủy viên Ban thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phan Thanh Lương - Uỷ viên Ban thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện Uỷ; Anh hùng lao động Lê Văn Tam - Chủ tịch hội đồng quản trị và đoàn công tác của Công ty cổ phần mía đường Lam Sơn, đại điện lãnh đạo Đảng uỷ, UBND xã Phúc Thịnh, Kiên Thọ cùng 19 thành viên đăng ký sáng lập HTX nông nghiệp.

Đ/c Phạm Công Cúc- Ủy viên Ban thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

HTX dịch vụ nông nghiệp xã Kiên Thọ có vốn điều lệ ban đầu là 3.270 Triệu đồng, với chức năng nhiệm vụ  thực hiện dịch vụ sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh vực: Nông, Lâm nghiệp, dịch vụ kinh doanh  giống cây trồng; dịch vụ Vật tư nông nghiệp, Phân bón; dịch vụ trồng chăm sóc, vận chuyển cây mía nguyên liệu và dịch vụ Vận tải; dịch vụ khuyến lâm, khuyến nông. Dịch vụ thực phẩm an toàn rau sạch, lợn sạch, gà sạch; Dịch vụ thuỷ lợi nội đồng, cung ứng thức ăn chăn nuôi và liên kết tìm kiếm thị trường tiêu thụ, tối đa hoá lợi ích giá cả hợp lý, vật tư đầu vào, tạo sản phẩm riêng cho nông dân. Hội nghị đã bầu Hội đồng quản trị, Giám đốc, Phó Giám đốc và Kiểm sát viên. Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị đồng chí lãnh đạo huyện Ngọc Lặc, công ty Mía đường lam sơn, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn rất vui mừng khi HTX Kiên Thọ là một trong 150 HTX thí điểm kiểu mới của bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn . Các đồng chí mong  muốn: Sau khi thành lập ban quản trị HTX triển khai phương án vào thực tiễn để phát triển sản xuất có quy mô lớn hơn, đem lại nhiều lợi ích cho hội viên và kết nối với nhiều HTX khác hình thành chuỗi cung cấp dịch vụ và bao tiêu sản phẩm góp phần cải thiện đời sống nhân dân . Ban quản trị HTX và ban giám đốc cần đổi mới nội dung phương thức sản xuất theo yêu cầu của bà con nông dân  và thực hiện tốt mục tiêu của HTX là thực hiện vai trò bà đỡ cho nông dân, vận hành theo hướng hàng hoá hiện đại, bên cạnh đó HTX cũng cần quan tâm dịch vụ liên kết cung ứng giống, bao tiêu sản phẩm, phát huy hoạt động kinh doanh và hoạt động đúng hướng, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh tạo việc làm, phát huy tối đa dịch vụ, tập trung chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, hướng tới phát triểm trang trại, gia trại đem lại lợi ích thiết thực cho bà con nông dân. Đồng thời đề nghị các ngành chức năng của UBND huyện và lãnh đạo xã, tạo điều kiẹn thuận lợi để HTX có đủ thủ tục pháp lý , theo đúng luật HTX và đi vào hoạt động có hiệu quả. Đây là mô hình HTX nông nghiệp theo chương trình xây dựng NTM.

Tại hội nghị công ty cổ phần mía đường Lam Sơn và HTX Kiên Thọ đã ký kết hợp tác cùng phát triển.