Thường trực HĐND huyện giám sát tại xã Thuý Sơn

Đăng ngày 21 - 05 - 2018

Sáng ngày 16/5/2018, thường trực HĐND huyện do đồng chí Cao Viết Trường - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện làm trưởng đoàn đã về giám sát tại xã Thuý Sơn về thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, hộ cận nghèo từ năm 2015 đến nay.

Đoàn giám sát kiểm tra thực tế tại các hộ được hỗ trợ phát triển sản xuất

Thuý Sơn là một trong những xã thực hiện tốt việc hỗ trợ phát triển sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, hộ cận nghèo từ năm 2015 đến nay đã hỗ trợ tiền mua giống lúa, ngô, phân NPK để trồng và chăm sóc hàng năm. Năm 2015, tổng số hộ nghèo được hỗ trợ giống cây, phân bón để trồng cây hàng năm 450 hộ, tổng số tiền 300 triệu. Đối với hỗ trợ vật nuôi, năm 2016 có 39 hộ được hỗ trợ với 270 triệu đồng, năm 2017 là 20 hộ tổng số tiền là 200 triệu. Hỗ trợ chăn nuôi gia cầm và thuốc phòng một số bệnh ban đầu: năm 2016 có 2 hộ, tổng số tiền 20 triệu, hỗ trợ liên kết bao tiêu sản phẩm 39 hộ, hỗ trợ liên kết bao tiêu sản phẩm cho HTX Hưng Thịnh. Hỗ trợ phát triển mô hình sản xuất xây dựng NTM phát triển trang trại và gia trại cho 2 hộ tổng số tiền 100 triệu đồng. Hỗ trợ khu sản xuất rau an toàn tập trung thôn Giang Sơn 150 triệu làm nhà lưới. Hỗ trợ mua sắm thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất, chế biến bảo quản ẩn phẩm sau thu hoạch đối với 4 hộ tổng số tiền 20 triệu.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã tiến hành đi kiểm tra thực tế tại các hộ nghèo đã được hỗ trợ con giống trâu, bò, dê của xã Thuý Sơn. Qua kiểm tra, giám sát đoàn nhận thấy đối với các hộ nghèo đã được hỗ trợ con giống của xã đa số được duy trì và phát triển. Các hộ đều có ý thức giữ gìn và chăm sóc con giống để mang lại hiệu quả phát triển kinh tế. Một số hộ đã từ con giống được hỗ trợ đã sinh sản và phát triển đàn. Cũng từ đây các hộ vươn lên thoát nghèo. Tuy nhiên bên cạnh đó, vẫn còn số hộ nghèo do chưa có kinh nghiệm chăm sóc dẫn đến con giống còi cọc và một vài trường hợp bị chết, đa số là dê.

Qua đó, xã cũng có một số kiến nghị đó là: đối với chính sách hỗ trợ vật nuôi cần có sự linh động trong chính sách hỗ trợ. Các năm tiếp theo tập trung hỗ trợ trâu, bò và giảm vốn đối ứng cho nhân dân để tạo điều kiện mang lại hiệu quả cao.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Cao Viết Trường- Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện ghi nhận những kết quả của xã Thuý Sơn đã thực hiện chính sách hỗ trợ khá tốt, đúng đối tượng. Các hộ nghèo khi được hỗ trợ con giống đã duy trì và chăm sóc tốt mang lại hiệu quả kinh tế cho hộ. Mục tiêu của chính sách đó là mang lại hiệu quả, giúp cho nhân dân thoát nghèo vì vậy trong quá trình thực hiện cần quan tâm đến vấn đề con giống, việc mua con giống nuôi thì tuỳ theo nhân dân thỏa thuận giá và lựa chọn con giống có sự giám sát, xác nhận của xã, thôn để con giống đạt chất lượng tốt nhất tạo điều kiện cho người dân sau khi nhận chăm sóc đạt hiệu quả cao. Rà soát lại các hộ được hỗ trợ để đánh giá kết quả hỗ trợ sản xuất trong 2 năm, ban chỉ đạo có sự quản lý. Rà soát lại các hộ để chỉ đạo chỉnh trang chuồng trại. Đề nghị HĐND xã thực hiện giám sát thực hiện các chương trình dự án. Đẩy mạnh công tác xây dựng NTM. Tập trung giải quyết dứt điểm giải phóng hành lang để làm đường giao thông theo dự án đã triển khai.