Tạo điều kiện cho các hộ chính sách vay vốn tại huyện Ngọc Lặc

Đăng ngày 17 - 08 - 2018

(TTV)- Trong những năm gần đây Ngân hàng chính sách xã hội huyện Ngọc Lặc đổi mới phương thức hoạt động tạo điều kiện cho các hộ chính sách vay vốn góp phần nâng cao cuộc sống, xóa đói giảm nghèo.

Ngay tại trụ sở UBND các xã trên địa bàn huyện, tất cả những thông tin liên quan đến hoạt động tín dụng từ biển hiệu chỉ dẫn, bảng nội quy giao dịch đến thông báo các chương trình tín dụng ưu đãi, lãi suất đều được công khai, niêm yết rõ ràng.

Cùng với mô hình Tổ tiết kiệm và vay vốn, phương thức cho vay ủy thác đã gắn kết Ngân hàng - Chính quyền - Hội, đoàn thể - Tổ TK&VV chung tay giúp người nghèo và các đối tượng chính sách; đồng thời tạo điều kiện cho các tổ chức chính trị - xã hội có thêm điều kiện củng cố tổ chức của mình để thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Hội, đoàn thể tốt hơn, hoạt động hiệu quả hơn, năng lực của cán bộ Hội, đoàn thể được nâng cao.

Qua 6 tháng đầu năm, từ nguồn vốn vay: Các hộ gia đình vay vốn phát triển đàn trâu bò tăng thêm 1.700 con. Trồng mới và cải tạo hàng nghìn ha keo và cây ăn quả các loại. Xây dựng được 1.150 công trình nước sạch và công trình vệ sinh. Xây dựng được 79 ngôi nhà ở cho hộ nghèo.

Tiêu biểu như gia đình chị Phạm Thị Thọ, làng Me xã Đồng Thịnh, sau khi được vay vốn ngân hàng chính sách, gia đình chị từ hộ nghèo của xã đến nay đã thoát nghèo và có cuộc sống ổn định. Chị đã nuôi được 5 người con ăn học và lập gia đình, có nhà hai tầng. Đến nay, chị vẫn tiếp tục vay vốn ngân hàng chính sách xã hội huyện để tiếp tục đầu tư nuôi bò, nuôi cá và trồng keo. Với cơ chế, thủ tục cho vay ngày càng thuận lợi đã giúp cho các hộ vay vốn khởi tạo sản xuất, kinh doanh, tạo dựng tài sản, ổn định chi tiêu, tăng thu nhập và thoát nghèo.