Làng Chiềng xã Đồng Thịnh: Tổ chức lễ đón nhận thôn đạt chuẩn thôn NTM

Đăng ngày 14 - 01 - 2019

Sáng ngày 13/1/2019, làng Chiềng xã Đồng Thịnh tổ chức lễ đón nhận thôn đạt chuẩn NTM năm 2018. Về dự lễ có đồng chí Bùi Huy Toàn- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo phòng Nông nghiệp&PTNT, các đồng chí đại diện các ban, ngành đoàn thể cấp huyện, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính quyền, các ban ngành đoàn thể xã Đồng Thịnh, cùng toàn thể bà con nhân dân và con em xa quê làng Chiềng đang sinh sống và làm việc trên cả nước.

Đ/c Bùi Huy Toàn- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện trao giấy chứng nhận và phần thưởng cho cán bộ và nhân dân làng Chiềng, xã Đồng Thịnh

Trong không khí vui tươi phấn khởi, các quý vị đại biểu được nghe ban phát triển thôn báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện chương trình xây dựng NTM thôn Chiềng giai đoạn 2014-2018. Trong báo cáo nêu rõ: Thôn Chiềng cách trung tâm hành chính xã 3km về phía Nam. Có diện tích đất tự nhiên 148,5ha, có 133 hộ, với 521 nhân khẩu, trong đó 99% hộ sản xuất nông nghiệp. Thực hiện mục tiêu chương trình xây dựng NTM, trong những năm qua, Làng Chiềng xã Đồng Thịnh đã quyết tâm, nỗ lực đoàn kết và sự đồng thuận của nhân dân, con em xa quê chung sức chung lòng, đóng góp xây dựng thôn đạt chuẩn NTM. Đến hết năm 2018, làng Chiềng đã hoàn thành 14/14 tiêu  chí, được huyện thẩm định công nhận thôn đạt chuẩn NTM.

Có được những kết quả như vậy trước hết đó là có sự quan tâm của cấp ủy chính quyền từ huyện đến xã, sự đoàn kết của cấp ủy chi bộ thôn cùng nhân dân đã tạo nên sức mạnh để hoàn thành các tiêu chí trong thời gian ngắn. Bởi khi bắt đầu xây dựng NTM thì làng Chiềng mới vừa thoát khỏi làng 135 nên tư duy cũng như đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Nhưng với sự tuyên truyền vận động của ban thôn cùng với sự hỗ trợ của các cấp ủy Đảng chính quyền và nhà nước nên các tiêu chí dần được thực hiện qua các năm. Đến nay, kinh tế phát triển, bộ mặt nông thôn được đổi mới, đời sống người dân đã được nâng cao. Năm 2018, sản lượng lương thực và thu nhập bình quân đầu người hằng năm của làng Chiềng đều được duy trì năm sau cao hơn năm trước, hộ nghèo năm 2017 là gần 12%, năm 2018 giảm còn 4,5%. Kinh tế phát triển ổn định, đời sống nhân dân được cải thiện.

Trong xây dựng hạ tầng thiết yếu được quan tâm, trong 5 năm qua, làng Chiềng đã tuyên truyền vận động nhân dân xây dựng đường làng ngõ xóm, nhà văn hóa thôn...thôn đã vận động tu sửa xây dựng khu trung tâm văn hóa thôn, tiếp tục nâng cấp hệ thống giao thông nội đồng đảm bảo phục vụ sản xuất. Cơ bản hoàn thành 100% tỷ lệ bê tông hóa giao thông, nhân dân xây dưng chỉnh trang nhà ở mua xắm trang thiết bị ở khu dân cư, 100% số hộ có công trình nhà tiêu HVS, tỷ lệ người dân được tham gia BHYT đạt; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn duy trì ổn định, phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc luôn thực hiện đạt kết quả cao.

Sau 5 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, làng đã huy động được 5.825,3 triệu đồng. Trong đó, nhân dân đóng góp 4.226,3 triệu đồng.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo huyện đồng chí Bùi Huy Toàn- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã trao giấy chứng nhận Thôn đạt chuẩn NTM, trao hoa và phần thưởng 10 triệu đồng của UBND huyện cho nhân dân và cán bộ làng Chiềng, đạt chuẩn thôn NTM năm 2018.

Nhân dịp này, thôn cũng vinh dự được đón nhận bằng công nhận làng văn hoá. Làng Chiềng là làng thứ 7/7 làng của xã Đồng Thịnh đạt chuẩn NTM.