Hội nghị tổng kết chương trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ QS- QP năm 2018 và ký kết chương trình phối hợp năm 2019

Đăng ngày 16 - 01 - 2019

Sáng ngày 16/ 1/2019, Ban Chỉ huy Quân sự (BCHQS) huyện Ngọc Lặc tổ chức hội nghị tổng kết chương trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ QS- QP năm 2018 và ký kết chương trình phối hợp năm 2019. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng, MTTQ, các ban ngành, các tổ chức đoàn thể; đồng chí Phạm Công Cúc - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND huyện khai mạc và chủ trì hội nghị.

Trong những năm qua vai trò phối hợp quân sự, quốc phòng đã góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội QP, AN trong huyện với nhiều mặt đạt thành tích tiêu biểu như: Tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện cơ bản giữ vững ổn định. Quốc phòng - an ninh được cũng cố , tăng cường. Đối với công tác phối hợp giữa BCHQS huyện với MTTQ, các ngành các tổ chức của địa phương đã góp phần xây dựng quốc phòng an ninh  ổn định hơn.

Các ý kiến thảo luận tại hội nghị đã mạnh dạn đánh giá khách quan những kết quả đạt được trong công tác tham mưu, triển khai thực hiện nhiệm vụ QS- QP trong năm qua, các đại biểu cho rằng: Trong năm đã có sự phối kết hợp đồng bộ, hài hoà giữa BCHQS huyện và các ngành, trong quá trình tổ chức có sự kiểm tra, đôn đốc , tập trung khắc phục  hạn chế. Nhờ đó năm 2018 nhiều chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt chi, điển hình như: Phối hợp với Ủy ban Kiểm tra huyện ủy tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy kiểm tra  04 Đảng ủy, chi ủy cơ sở về lãnh đạo nhiệm vụ QP, công tác QSĐP; phối hợp với Ban Dân vận huyện ủy tiến hành tổ chức nội dung XDCS và thực hiện QCDC; phối hợp với hội liên hiệp Phụ Nữ huyện thăm hỏi tặng quà động viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn chuẩn bị lên đường nhập ngũ; phối hợp với huyện Đoàn tổ chức đêm giao lưu văn nghệ tiễn bạn tòng quân và Phối hợp MTTQ, các ngành tổ chức diễn tập KVPT huyện năm 2018. Bên cạnh đó đã phố hợp thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền  giáo dục Nghị quyết số 27-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết Trung ương 4( khoá XII ) về “ Tăng cường xây dựng , chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị , đạo Đức , lối sống , những biểu hiện “Tự diễn biến” “ tự chuyển hoá” trong nội bộ. Gắn thực hiện  Chỉ thị 05- CT/ TW của Bộ Chính trị về việc “ Học tập  và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, của Tỉnh, của Huyện đến cán bộ, Đảng viên. Đồng thời nắm bắt dự luận xã hội, cũng như tâm tư nguyện vọng, ý kiến của nhân dân để định hướng tư tưởng cho cán bộ Đảng viên. Tổ chức giáo dục chính trị cho 2.434 đồng chí DQTV, 168 DBĐV, kết quả có 76,2% khá giỏi. Phối hợp xây dựng  lực lượng vũ trang nhân dân, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân vững mạnh,  xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện, an toàn làm chủ, sẳn sàng chiến đấu. Giải quyết chính sách tồn đọng sau chiến tranh và chính sách hậu phương quân đội.

Các đơn vị tham dự ký kết quy chế phối hợp năm 2018

Nỗi bật nhất trong năm 2018 đó là:  BCHQS huyện phối hợp với MTTQ và các ban ngành đoàn thể đã tích cực chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện nhiệm vụ QS-QP đã đạt được kết quả tốt. Đó là công tác giáo dục chính trị, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, bồi dưỡng giáo dục kiên thức quốc phòng, công tác tuyển quân, xây dựng cơ sở, cụm cơ sở an toàn làm chủ, SSCĐ, diễn tập khu vực phòng thủ. Góp phần xây dựng LLVT địa phương ngày càng vững mạnh. Từ kết quá trên, Huyện Ngọc Lặc đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng cơ thi đua về thực hiện nhiệm vụ Quốc phòng - an ninh và tặng Bằng khen về công tác tuyển quân năm 2018.

Kết luận hội nghị đồng chí Phạm Công Cúc - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các đại biểu, các ngành sau khi ký kết cần phối hợp với Ban chỉ huy quân sự huyện  làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục đường lối chủ trương chính sách pháp luật của Đảng, pháp luật của nhà nước, các Chỉ thị, Nghị quyết của cấp ủy, trên lĩnh vực QP-AN, giáo dục truyền thống dân tộc, truyền thống quê hương cho thế hệ trẻ, hướng mạnh về cơ sở, bám sát các hoạt động của lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên, lực lượng vũ trang và nhân dân. Xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân; giữ vững thế trận lòng dân vững chắc. Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, xây dựng LLVT địa phương thực sự vững mạnh, đủ sức hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mọi tình huống. Phối hợp thực hiện tốt công tác tuyển quân năm 2019. Trọng tâm là giáo dục luật NVQS sữa đổi bổ sung. Tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà, giao lưu văn nghệ động viên tân binh trước lúc lên đường làm nghĩa vụ. Phối hợp làm tốt chính sách hậu phương quân đội, “đền ơn đáp nghĩa”. Nâng cao chất lượng, chiều sâu, xây dựng cơ sở ATLC, sẵn sàng chiến đấu, và thực hiện QCDC ở cơ sở. Phấn đấu nâng tỷ lệ cơ sở VMTD; góp phần ổn định chính trị, an toàn xã hội, kinh tế tiếp tục phát triển , đời sống vật chất tinh thần nhân dân được cải thiện, quốc phòng an ninh  ngày càng giữ vững ổn định. Cũng tại hội nghị này, đại diện 21 đơn vị đã ký kết chương trình phối hợp năm 2019.