Huyện Ngọc Lặc: Đền thờ Trung Túc Vương Lê Lai và hang Bàn Bù được công nhận là điểm du lịch

Đăng ngày 16 - 01 - 2019

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định công nhận điểm du lịch Đền thờ Trung Túc Vương Lê Lai, xã Kiên Thọ và hang Bàn Bù, xã Ngọc Khê, huyện Ngọc Lặc.

Đền thờ Trung Túc Vương Lê Lai (đền Tép) được xây dựng tại quê hương Lê Lai (làng Thành Sơn, xã Kiên Thọ) là nơi hậu thế tỏ lòng thành kính, ngưỡng vọng bậc danh tướng nhà Lê – tấm gương sáng về lòng trung quân ái quốc, đồng thời để tưởng nhớ công đức của ông.

Nghi thức rước kiệu về đền thờ Trung Túc Vương Lê Lai.

Lê Lai là một trong những dũng tướng đầu tiên sát cánh cùng Lê Lợi, khi Bình Định vương phất cờ khởi nghĩa chống giặc Minh tại Lam Sơn (năm 1418). Ông là người có công lớn giúp Lê Lợi gây dựng sự nghiệp, đặc biệt, ông đã hy sinh thân mình để cứu Lê Lợi thoát khỏi vòng vây của giặc Minh và được hậu thế ngợi ca là tượng đài về lòng trung quân ái quốc, đồng thời được vua Lê Thánh Tông gia phong là Trung Túc Vương (năm 1484). Lê Lai cũng đã được Vua Lê Thái Tổ phong là công thần hạng nhất và tặng là “Suy trung đồng đức Hiệp mưu Bảo chính Lũng Nhai công thần”. Công lao của Trung Túc Vương Lê Lai đã được lịch sử tôn vinh, được nhân dân nước Việt đời đời ghi nhớ.

Tục hiến nước trong lễ hội rước nước hang Bàn Bù, làng Ngán, xã Ngọc Khê (Ngọc Lặc).

Hang Bàn Bù, nằm ở xã Ngọc Khê, huyện Ngọc Lặc. Theo sử sách ghi lại, trong cuộc kháng chiến chống quân Minh, hang Bàn Bù, làng Ngán (nay là thôn Cao Vân, xã Ngọc Khê, huyện Ngọc Lặc) là địa điểm trú ẩn và tập hợp các binh lính Mường; suối Bàn Bù là phòng tuyến bên ngoài giúp Lê Lợi và nghĩa quân Lam Sơn nhiều lần đánh thắng quân Minh. Sau khi cuộc khởi nghĩa Lam Sơn thắng lợi, hang Bàn Bù được vua Lê Thái Tổ sắc phong cho dân bản tại đây tổ chức ăn mừng chiến thắng vào các ngày 18, 19 tháng Giêng. Theo truyền thống, vào các ngày 18, 19 tháng Giêng hằng năm, người dân xã Ngọc Khê và nhân dân các vùng Mường lân cận lại tổ chức lễ hội rước nước hang Bàn Bù.