Huyện Ngọc Lặc: Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới khu vực miền núi

Đăng ngày 05 - 01 - 2019

(TTV) - Nhiệm kỳ 2015 – 2020, huyện Ngọc Lặc đề ra mục tiêu có 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Với nhiều cách làm cụ thể, thiết thực trong phát huy dân chủ, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đến hết năm 2018, toàn huyện đã có 5 xã, 64 thôn đạt chuẩn nông thôn mới, vượt kế hoạch trước 2 năm. Đến nay, bình quân toàn huyện đã đạt 14 tiêu chí nông thôn mới/ xã, cao hơn mức bình quân khu vực 11 huyện miền núi Thanh Hóa.

Trước khi triển khai các công việc, Ban công tác thôn Mới, xã Đồng Thịnh, huyện Ngọc Lặc đều tổ chức các hội nghị thôn để lấy ý kiến đóng góp của nhân dân. Đặc biệt, ngay tại nhà văn hóa thôn, các kết quả phần việc xây dựng thôn nông thôn mới, cam kết thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới… đều được niêm yết cụ thể để người dân tiện theo dõi, nắm bắt và đóng góp ý kiến. Cách làm này đã tạo sự đồng thuận rất lớn trong nhân dân, động viên người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua do địa phương phát động. Nhờ vậy đến nay, thôn Mới đã được công nhận là thôn đạt tiêu chí nông thôn mới.

Để thực hiện xây dựng Nông thôn mới có hiệu quả, huyện Ngọc Lặc đã xây dựng kế hoạch cụ thể đến từng chi bộ thôn, tổ chức rà soát và lựa chọn xây dựng các thôn đạt tiêu chí thôn nông thôn mới, từ đó làm cơ sở xây dựng xã, huyện đạt tiêu chí nông thôn mới. Trong quá trình thực hiện, huyện tập trung tuyên truyền, động viên nhân dân tích cực tham gia đóng góp kinh phí, ngày công, hiến đất xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Chỉ tính riêng trong năm 2018, huyện đã huy động nhân dân đóng góp hơn 243 tỷ đồng đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn mới, chỉnh trang khuôn viên công sở; đường làng ngõ xóm.

Bên cạnh đó, huyện Ngọc Lặc còn chú trọng xây dựng phát triển các mô hình sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân; tập trung hướng dẫn nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển các mô hình trang trại, gia trại đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, trên địa bàn huyện đã phát triển được 17 trang trại lớn và nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập hàng năm từ 200 – 300 triệu đồng. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 32,2 triệu đồng;  tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 8,02%.

Ông Lê Văn Tuấn - Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc: Trong thời gian tới, huyện đặc biệt tập trung phát triển kinh tế, gia trại, trang trại và vệ sinh môi trường, đây là 2 tiêu chí nhân rộng ra các xã huyện, tiếp tục vận động tuyên truyền để người dân thấy xây dựng nông thôn là người dân xây dựng, bên cạnh đó, huyện đề nghị tỉnh, trung ương hỗ trợ kinh phí thực hiện những phần việc đòi hỏi nguồn kinh phí lớn để bà con quyết tâm xây dựng thành lập nông thôn mới ở địa phương.

“ Xây dựng nông thôn mới là góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân” là khẩu hiệu hành động mà Đảng bộ, chính quyền nhân dân huyện Ngọc Lặc hướng tới. Với cách làm và hướng đi cụ thể, Ngọc Lặc đang quyết tâm, phấn đấu đến năm 2020, hoàn thành ít nhất gấp 2 lần mục tiêu xây dựng nông thôn mới mà Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã đề ra./.