Người giữ hồn cho trò diễn Pôồn Pôông

Đăng ngày 08 - 01 - 2019

(Baothanhhoa.vn) - Nghệ nhân Phạm Thị Tắng ở xã Cao Ngọc (Ngọc Lặc) đã dành nhiều tâm huyết để bảo tồn và phát huy văn hóa Pôồn Pôông, một trò diễn đã được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia. Mặc dù, đã 72 tuổi, nhưng nghệ nhân Phạm Thị Tắng vẫn nhớ đầy đủ các chi tiết của loại hình nghệ thuật này. Sợ loại hình nghệ thuật này bị mai một, bà đã chủ động dạy hát, dạy múa cho thanh niên trong và ngoài xã.

Hàng năm, vào tháng 3 âm lịch, mùa hoa bông nở trắng, báo hiệu mùa lễ hội Pôồn Pôông ở các bản Mường tỉnh Thanh Hóa. Trong tiếng Mường, “Pôồn” có nghĩa là chơi, vờn, nhảy múa; “Pôông” có nghĩa là bông, hoa. “Pôồn Pôông” tức là lễ thưởng hoa, chơi hoa xung quanh cây bông để cầu cho bản Mường no ấm, ngô lúa đầy bồ, con người hạnh phúc. Pôồn Pôông là loại dân ca nghi lễ, thần linh vừa mang tính chất giao duyên trai gái, vừa cầu phúc… Hoa bông trắng tượng trưng cho tình yêu lứa đôi, vì thế đây còn là lễ hội giao duyên gắn với nhiều câu chuyện tình lãng mạn. Năm 2017, Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch đã có Quyết định công nhận trò diễn Pôồn Pôông xã cao Ngọc (Ngọc Lặc) là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia.