Xã Lộc Thịnh phấn đấu hoàn thành tiêu chí xây dựng NTM của năm 2019

Đăng ngày 16 - 10 - 2019

Trong năm 2019, xã Lộc Thịnh chọn tiêu chí về cơ sở vật chất văn hoá (tiêu chí số 6) là 1 trong 19 tiêu chí xây dựng NTM để phấn đấu xây dựng.

Ngay từ đầu năm, sau khi xác định được tiêu chí phấn đấu để xây dựng NTM, xã Lộc Thịnh đã tuyên truyền vận động nhân dân nắm được và chung tay góp sức cùng ủng hộ. Xã tiến hành rà soát thực trạng cơ sở vật chất văn hóa tại xã; nâng cấp, xây dựng mới nhà văn hóa thôn theo chuẩn nông thôn mới, đồng thời xây dựng, bổ sung các thiết chế văn hóa, đảm bảo đáp ứng điều kiện hội họp, vui chơi, giải trí của người dân.

Để các thiết chế cơ sở vật chất văn hóa mang lại hiệu quả, Đảng ủy, HĐND, UBND xã ban hành nhiều chủ trương, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa, thể thao trên địa bàn; các chính sách nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa thể thao được triển khai đồng thời với công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân.

Xã tập trung quy hoạch, bố trí đất, cơ chế hỗ trợ, huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng các khu thể thao, các công trình vui chơi, giải trí công cộng trong khu vực nhà văn hóa thôn, trung tâm văn hóa xã; nhiều thôn đã tự khai thác, tự tìm cách tạo nguồn vốn mà không ỷ lại, trông chờ sự hỗ trợ của Nhà nước.

Xã thường xuyên sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm quá trình lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện, có định hướng cụ thể, phù hợp với thực tiễn. Nhờ đó, số lượng và chất lượng thiết chế cơ sở vật chất văn hóa ở địa phương không ngừng phát triển, từng bước đạt chuẩn theo quy định. Việc duy trì, phát triển thiết chế cơ sở vật chất văn hóa góp phần tạo sự đồng thuận của nhân dân trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đến nay, toàn xã có 100% nhà văn hóa thôn được xây dựng, các nhà văn hóa thôn vừa là nơi hội họp của chính quyền, đoàn thể, vừa là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, phổ biến thời sự, chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước… góp phần tích cực trong việc xây dựng, tu bổ và phát triển mạng lưới thiết chế văn hóa, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân.

Xã đã xây dựng được sân vận động đủ diện tích phục vụ cho các hoạt động văn hoá, thể thao, các sự kiện lớn của xã. Hoàn thiện công sở và xây dựng trung tâm văn hoá thể thao của xã.

Bên cạnh xây dựng các tiêu chí theo từng năm, xã Lộc Thịnh đang tích cực đưa ra nhiều giải pháp để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân, nâng cao thu nhập năm sau cao hơn năm trước. Đến nay, xã Lộc Thịnh đã đạt 13/19 tiêu chí, tỷ lệ hộ nghèo năm 2019 còn 11,9% sau rà soát giảm xuống còn 5,6%. Trong thời gian tới, xã Lộc Thịnh tiếp tục phấn đấu hoàn thành các tiêu chí còn lại để đến năm 2021 sẽ đạt 19/19 tiêu chí và về đích NTM.