Dâng hương tưởng nhớ công lao Trung túc vương Lê Lai

Đăng ngày 13 - 02 - 2019

Sáng 12-2 (tức mùng 8 tháng Giêng, năm Kỷ Hợi), tại đền thờ Trung Túc Vương Lê Lai, xã Kiên Thọ, UBND huyện Ngọc Lặc tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ công lao Trung túc vương Lê Lai.

Các đại biểu và nhân dân tham dự.

Tới dự có đồng chí Trần Quang Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Phạm Thanh Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường Trực HĐND; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, lãnh đạo huyện Ngọc Lặc và đông đảo nhân dân.

Lễ rước kiệu.

Theo sử sách, vào năm 1418, Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa tại đất Lam Sơn, nhưng do tướng ít, quân thiếu nên bị nhà tướng nhà Minh vây đánh. Giặc chia quân bao vây, chặn giữ những nơi hiểm yếu kiến đội quân Lam Sơn rơi vào tình thế nguy khốn. Lê Lai đã cải trang thành Lê Lợi, đem 500 quân ra đánh giặc Minh. Nghĩa quân cảm tử cùng Lê lai đã chiến đấu anh dũng và hi sinh. Lê Lai bị giặc Minh hành hình, Lê Lợi và nghĩa quân được giải vây, tiếp tục chuẩn bị điều kiện cần thiết để chiến đấu.

Biểu diễn cồng trong buổi lễ.

Lễ dâng hương tưởng niệm Trung Túc vương Lê Lai diễn ra trong không khí trang trọng, thành kính. Đây là hoạt động tâm linh được diễn ra hàng năm, thu hút đông đảo nhân dân trong vùng và du khách gần xa về dâng hương tưởng nhớ công ơn to lớn và đức hy sinh cao cả của Lê Lai nhằm cứu Bình Định vương Lê Lợi thoát khỏi giặc Minh.

Đồng chí Phạm Thanh Sơn đánh trống khai hội.

Lễ dâng hương không chỉ thể hiện tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, đạo lý uống nước nhớ nguồn và từ nghìn đời nay của dân tộc, mà còn góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết trong cộng đồng, cùng nhau xây dựng quê hương Ngọc Lặc phát triển văn minh, giàu đẹp.

Người dân đến dâng hương.

Được biết, từ ngày 5-2 đến ngày 11-2 (tức 1-1 đến 7-2 Âm lịch) đã có hơn 6.400 lượt du khách thập phương đến dâng hương, vãn cảnh tại đền thờ Trung Túc Vương Lê Lai.