Huyện Ngọc Lặc chuẩn bị khai hội văn hóa – du lịch Bàn Bù

Đăng ngày 22 - 02 - 2019

(TTV) - Ngày 23.2, tức ngày 19 tháng Giêng âm lịch, lễ hội văn hóa du lịch Bàn Bù sẽ được chính thức khai mạc tại quần thể di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh hang Bàn Bù, xã Ngọc Khê, huyện Ngọc Lặc. Công tác chuẩn bị khai hội đang được huyện Ngọc Lặc gấp rút hoàn tất.

Ban quản lý đã hoàn tất việc lắp đặt các thiết bị ánh sáng cũng như tạo lối đi để sẵn sàng đón du khách đến thăm quan. Được xếp hạng di tích lịch sử danh thắng cảnh năm 2005, hang Bàn Bù có hệ thống hang động 3 tầng với nhiều cảnh đẹp kỳ thú. Không chỉ là điểm du lịch, di tích hang Bàn Bù còn gắn với chiến công của nghĩa quân Lam Sơn. Tương truyền, vào tháng 11 năm 1420, Bình Định Vương Lê Lợi đã phái các tướng lĩnh cùng nghĩa quân và nhân dân địa phương mai phục tiêu diệt hàng ngàn quân Minh khi tại  vùng miền núi phía Tây Thanh Hóa.

Đại đức Thích Trúc Thái Vinh - Trụ trì chùa Nán, Thiền tự trúc lâm Bàn Bù: Hang Bàn Bù là hang tự nhiên, sâu 1600m, có lễ hội rước nước của dân tộc Mường. Từ khi ngôi chùa trở về đây kiến tạo nơi tâm linh thờ phật thì lễ hội này được nâng tầm lên với cách tổ chức quy mô hơn, gắn liền với tâm linh chùa chiền và tâm linh dân gian

Năm nay, Ban tổ chức lễ hội đã huy động hơn 200 nghệ sỹ, diễn viên chuyên và không chuyên tham gia trình diễn các tiết mục như: múa Pồn Pông -  di sản phi vật thể quốc gia, biểu diễn võ thuật, tái hiện cuộc chiến đấu chống giặc Minh của nghĩa quân Lam Sơn… nhằm mang đến cho du khách một lễ hội đặc sắc, ấn tượng và đậm giá trị văn hóa truyền thống.

Lễ hội văn hóa du lịch Bàn Bù được huyện Ngọc Lặc tổ chức hàng năm nhằm thể hiện, phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, tưởng nhớ công lao của những người có công với đất nước. Đồng thời, đây cũng dịp để huyện tuyên truyền và quảng bá. Với nhiều hoạt động đặc sắc, lễ hội văn hóa du lịch Bàn Bù diễn ra từ ngày 22 đến ngày 24/2 hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn với người dân, du khách trong dịp đầu năm.