Hội nghị triển khai công tác tiêm phòng đợt 1/2019

Đăng ngày 05 - 03 - 2019

Chiều ngày 1/3, UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai công tác tiêm phòng gia súc, gia cầm đợt 1/2019 và giải pháp cấp bách phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Đồng chí Phạm Công Cúc- Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện khai mạc và chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Kế hoạch tiêm phòng đợt 1/2019 được thực hiện từ 06/3/2019 đến 30/3/2019. Tiêm phòng bắt buộc đối với chó, mèo: tiêm phòng vác xin Dại yêu cầu đạt 17.344 con. Đối với trâu, bò: tiêm phòng vác xin tụ huyết trùng, vác xin lở mồm, long móng 13.957 con. Đàn lợn: tiêm phòng vác xin dịch tả, vác xin tụ dấu, vác xin LMLM cho đàn lợn 12.419 con. Đàn gia cầm  thực hiện tiêm vắcxin cún gia cầm cho đàn gia cầm hiện có trên địa bàn huyện, đồng thời tiêm bổ sung cho đàn gia cầm mới nhập đàn. Số gia cầm bắt buộc phải tiêm 304.074 con. Ngoài ra trên đàn gia cầm phải tiêm phòng đầy đủ các loại vác xin phòng bệnh khác với tỷ lệ tiêm đạt 80% tổng đàn.

Để phòng, chống, ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi có thể nhiễm và xâm nhập vào địa bàn, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch số 36 kế hoạch hành động ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp đối với bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện Ngọc Lặc. Kế hoạch hành động nêu rõ các biện pháp và giải pháp cụ thể đối với trường hợp khi chưa phát hiện bệnh dịch và trường hợp khi phát hiện ổ dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Khi chưa phát hiện dịch tả lợn Châu Phi cần tăng cường giải pháp kiểm soát vận chuyển, chủ động giám sát và cảnh báo dịch bệnh. Tổ chức tuyên truyền rộng rãi về thông tin dịch bệnh. Khi phát hiện ổ dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi có các giải pháp tiêu huỷ lợn, sản phẩm lợn bị bệnh, nghi là bị bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Các giải pháp khoanh vùng ổ dịch. Giải pháp về quản lý, chăn nuôi, an toàn sinh học, tái sinh đoàn khi hết dịch.

Đ/c Phạm Công Cúc- Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Công Cúc- Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn khẩn trương kiện toàn Ban chỉ đạo tiêm phòng và Ban chỉ đạo phòng chống dịch và phân công các thành viên Ban chỉ đạo thường xuyên nắm tình hình, kiểm tra đến từng hộ, trang trại nhằm phát hiện các ổ dịch. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, hướng dẫn đến các thôn, làng và người chăn nuôi và cộng đồng nắm vững hiểu rõ mức độ nguy hiểm và các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Làm tốt công tác chuẩn bị và triển khai tổ chức thực hiện đạt kết quả cao. Các xã, thị trấn báo cáo theo ngày đối với tình hình dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi và công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đợt 1/2019 cho Ban chỉ đạo nắm tình hình dịch bệnh và kết quả công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm.