Huyện Ngọc Lặc tăng cường quản lý đầu tư xây dựng

Đăng ngày 07 - 03 - 2019

Trong những năm qua, được sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, nhiều công trình, dự án được triển khai đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện Ngọc Lặc. Nhiều dự án hoàn thành, đưa vào khai thác, sử dụng đã phát huy hiệu quả, nguồn vốn đầu tư, góp phần phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

Công trình đập dâng ở xã Thạch Lập được đầu tư từ ngân sách Nhà nước đưa vào sử dụng.

Từ năm 2018 đến nay, trên địa bàn huyện triển khai thực hiện 79 công trình từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước với tổng mức đầu tư 125,7 tỷ đồng (đến nay, có 56 công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng). Ngoài ra, huyện Ngọc Lặc còn lồng ghép hiệu quả Chương trình 135 với các nguồn lực của địa phương trong đầu tư xây dựng. Trong giai đoạn 2015 - 2018, trên địa bàn huyện đã có 144 công trình kết cấu hạ tầng thuộc nguồn vốn Chương trình 135 được đầu tư xây dựng, với tổng vốn đầu tư hơn 43,8 tỷ đồng. Trong đó, có 117 công trình giao thông, 4 công trình thủy lợi, 5 công trình trường học, 18 nhà văn hóa. Đa số các công trình đầu tư bảo đảm chất lượng và phát huy hiệu quả. Mặc dù vậy, công tác quản lý hoạt động đầu tư xây dựng trên địa bàn thời gian qua cũng gặp một số khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng dự án, như: Tiến độ giải ngân vốn một số công trình còn chậm, một số công trình chưa phát huy hết công năng; trình độ đơn vị tư vấn thiết kế, đơn vị thi công còn nhiều hạn chế... Để bảo đảm tiến độ các dự án và chất lượng công trình đầu tư xây dựng trên địa bàn, huyện Ngọc Lặc thực hiện giám sát, chỉ đạo các chủ đầu tư đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân nguồn vốn và nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ làm công tác giám sát. Chỉ đạo đơn vị chuyên môn chú trọng ngay từ khâu quy hoạch, lập dự án, khảo sát, thiết kế, công tác đấu thầu, chỉ định thầu bảo đảm công khai, minh bạch. Đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, tích cực vận động để người dân đồng thuận chủ trương thực hiện trên cơ sở bảo đảm quyền lợi của nhân dân. Tập trung công tác thẩm tra quyết toán dự án hoàn thành, giải quyết dứt điểm các công trình còn tồn đọng, chậm lập quyết toán để giảm nợ đọng xây dựng cơ bản. Đồng thời, tập trung hoàn thiện các trình tự, thủ tục để thi công các dự án.

Hiện nay, huyện Ngọc Lặc đang tập trung huy động tối đa các nguồn vốn ngân sách, vốn ODA, nguồn kinh phí đấu giá quyền sử dụng đất, vốn của các thành phần kinh tế để đầu tư các công trình kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Chú trọng nguồn vốn xã hội hóa và ưu tiên đầu tư các công trình giao thông, thủy lợi, các dự án hạ tầng thiết yếu, chỉnh trang đô thị và ưu tiên cho các xã đăng ký về đích nông thôn mới trong năm 2019. Đồng thời, tăng cường quản lý Nhà nước về đầu tư xây dựng; tiếp tục triển khai thực hiện tốt quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị. Chỉ đạo các chủ đầu tư đôn đốc nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án theo hợp đồng và mức vốn được bố trí. Kiểm tra việc chấp hành trình tự, thủ tục đầu tư, quản lý chất lượng công trình; xử lý nghiêm các nhà đầu tư, nhà thầu vi phạm. Tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác giải phóng mặt bằng, phấn đấu hoàn thành 100% nhu cầu mặt bằng đối với các dự án đủ điều kiện giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án.