Hội nghị sơ kết công tác xây dựng NTM quý 1/2019

Đăng ngày 10 - 04 - 2019

Sáng ngày 10/4/2019, BCĐ Chương trình xây dựng NTM huyện Ngọc Lặc tổ chức hội nghị sơ kết công tác xây dựng NTM quý 1/2019, triển khai nhiệm vụ 9 tháng cuối năm 2019. Đồng chí Ngô Tiến Ngọc- Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ Chương trình xây dựng NTM huyện khai mạc và chủ trì hội nghị. Dự tại hội nghị có các đồng chí thành viên BCĐ Chương trình xây dựng NTM huyện, xã, thị trấn.

Toàn cảnh hội nghị

Quý 1, Ban chỉ đạo NTM huyện đã tiến hành tổng kết năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 và ban hành Thông báo kết luận số 01/TB- BCĐ ngày 11/2/2019 về Kết luận của đồng chí Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình NTM huyện. Ban chỉ đạo NTM huyện đã chỉ đạo các thành viên, các ngành chuyên môn tăng cường chỉ đạo hướng dẫn cơ sở trong thực hiện NTM. UBND huyện đã làm việc với 2 xã Ngọc Sơn và Kiên Thọ về khả năng phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2019. Trong công tác tuyên truyền vận động, ngay từ đầu năm, các xã đã chủ động triển khai Kế hoạch thực hiện Chương trình xây dựng NTM năm 2019 và triển khai tuyên truyền các nội dung về tiêu chí thôn đạt chuẩn theo Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh. Đài TT- TH huyện Ngọc Lặc, Cổng thông tin - điện tử huyện tiếp tục duy trì chuyên mục, tăng cường viết bài viết tin bài phản ánh quá trình xây dựng NTM, những cách làm hay, sáng tạo trong xây dựng NTM. Ban Tuyên giáo Huyện ủy xây dựng Kế hoạch tuyên truyền, xây dựng bản tin hàng tháng về xây dựng NTM.

Kết quả, sau 3 tháng thực hiện NTM năm 2019, có xã Ngọc Sơn trình điều chỉnh Quy hoạch cục bộ hạng mục chợ. Toàn huyện làm được 17,95km đường bê tông thôn xóm; xây lắp mới 5 trạm biến áp; lắp 30,115km đường điện chiếu sáng tại các thôn; xây mới 1 nhà văn hoá thôn; xây dựng 1 cổng chào; xây mới và nâng cấp 163 nhà ở dân cư; hỗ trợ làm đường bê tông xi măng là 16,09km với số tiền gần 1.1 tỷ đồng trên 12 xã với 42 thôn.

Đối với các xã phấn đấu về đích năm 2019: Xã Kiên Thọ đã đạt 15/19 tiêu chí, các tiêu chí còn thiếu đó là về trường học, cơ sở vật chất văn hoá, hộ nghèo, môi trường và an toàn thực phẩm. Xã Ngọc Sơn đạt 15/19 tiêu chí; các tiêu chí còn thiếu là cơ sở vật chất văn hoá, hạ tầng thương mại nông thôn, thu nhập, môi trường và an toàn thực phẩm. Xã Quang Trung đạt 17/19 tiêu chí. Các tiêu chí còn thiếu là môi trường và an toàn thực phẩm, cơ sở vật chất văn hoá. Xã Ngọc Liên phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2019 đã đạt 11/15 tiêu chí, còn 4 tiêu chí chưa đạt: vườn hộ, giáo dục và đào tạo, môi trường và an toàn thực phẩm, y tế. Thôn 5 xã Ngọc Liên xây dựng thôn kiểu mẫu trong năm 2019.

Đ/c Ngô Tiến Ngọc- Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ Chương trình xây dựng NTM huyện phát biểu tai hội nghị

Tổng huy động kinh phí thực hiện trong quý 1/2019 là gần 61,8 tỷ đồng trong đó nguồn phí doanh nghiệp 6,2 tỷ đồng. Huy động nhân dân gần 55,6 tỷ đồng. Có được những kết quả này chính là nhờ công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành và sự phối hợp có sự chuyển biến, sự phân công cụ thể giữa các thành viên trong Ban chỉ đạo từ huyện đến xã. Tại các xã, thị trấn đã biết lựa chọn các mục tiêu chỉ tiêu nông thôn mới. Trong quá trình tổ chức thực hiện đã có cách làm sáng tạo và sát thực tế hơn. Biết chọn lựa các tiêu chí để xây dựng và phấn đấu.

Mục tiêu phấn đấu 9 tháng cuối năm 2019: phấn đấu 3 xã Quang Trung, Ngọc Sơn, Kiên Thọ. Phấn đấu tăng 1,5 tiêu chí/ xã để đạt bình quân 15,5 tiêu chí/ xã; 10 thôn đạt chuẩn NTM trở lên. Đối với 5 xã đã về đích NTM tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được. Phấn đấu xã Ngọc Liên đạt xã NTM nâng cao năm 2019.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM huyện yêu cầu trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo các cấp tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân về Chương trình xây dựng NTM và xây dựng đô thị văn minh. Đẩy mạnh phong trào chung tay xây dựng NTM. Ttập trung hướng dẫn để nhân dân làm đạt kết quả tốt. Xác định mục tiêu xây dựng NTM năm 2019 là hết sức nặng nề, tập trung công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với người dân để đến tháng 9/2019 có 3 xã và 10 thôn hoàn chỉnh hồ sơ được công nhận. Ban chỉ đạo các xã đã về đích NTM cần tiếp tục duy trì hoàn thiện 19 tiêu chí và quan tâm đến củng cố xây dựng tiêu chí hệ thống chính trị, tiêu chí an ninh trật tự, kiện toàn củng cố tổ chức đoàn thể. Phấn đấu đạt NTM nâng cao. Đối với các xã chưa về đích NTM, tiếp tục xây dựng các tiêu chí, duy trì tiêu chí đã đạt. Các thành viên Ban chỉ đạo thường xuyên đi cơ sở để hướng dẫn, chỉ đạo xây dựng NTM và hướng dẫn các xã làm hồ sơ. Tập trung hướng dẫn nhân dân cách làm và làm thường xuyên liên tục để thành nếp. UBND huyện triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả các công trình xây dựng NTM theo quy định. Quan tâm đến công tác cán bộ, đặc biệt là cán bộ đảm nhiệm văn phòng NTM phải là những người có năng lực thực sự và có trách nhiệm trong công tác xây dựng nông thôn mới.