2017 người đang online

Hội nghị Báo cáo nhiệm vụ lập quy hoạch, xây dựng vùng huyện Ngọc Lặc đến năm 2040

Đăng ngày 17 - 04 - 2019

Sáng ngày 16/4, UBND huyện Ngọc Lặc phối hợp với Viện Quy hoạch - Kiến trúc Thanh Hoá tổ chức hội nghị báo cáo nhiệm vụ lập quy hoạch, xây dựng vùng huyện Ngọc Lặc đến năm 2040. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Huy Toàn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Phan Lê Quang- Viện trưởng Viện Kiến trúc Thanh Hoá; đồng chí Lê Văn Tuấn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, chủ trì hội nghị; Tham dự còn có các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, UBND, Lãnh đạo các Phòng, Ban chuyên môn UBND huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Toàn cảnh hội nghị

Trong bài phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND huyện khẳng đinh: Đây là nền móng làm rõ mục tiêu, định hướng phát triển huyện Ngọc Lặc nhanh và bền vững, kinh tế, xã hội, gắn với bảo vệ môi trường;  Từng  bước xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, nông thôn, theo hướng khang trang, hiện đại, đưa Ngọc Lặc trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, của miền núi phía tây của tỉnh, và trở thành huyện khá của tỉnh Thanh Hoá vào năm 2025 và trở thành Thị xã trước năm 2030. Vì thế cần hoàn chỉnh quy hoạch xong trước 30/6 để UBND huyện trình Ban Thường vụ Huyện ủy Ngọc Lặc và xây dựng Nghị quyết, trình Thường vụ Tỉnh  ủy, UBND, các sở ban ngành cấp tỉnh.

Cũng tại hội nghị này, Viện quy hoạch kiến trúc Thanh Hoá báo cáo nhiệm vụ lập quy hoạch, xây dựng vùng huyện Ngọc Lặc đến năm 2040. Căn cứ  vào chủ trương, quyết định phê duyệt, nghiệm vụ lập quy hoạch xây dựng vùng huyện Ngọc Lặc Thanh Hoá đến năm 2040 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá và các lần quy hoạch định hướng phát triển chủ yếu có liên quan và thực trạng hiện nay của huyện; Viện Kiến trúc  Thanh Hoá xây dựng định hướng khu công nghiệp chức năng bao gồm: khu công nghiệp Ngọc Lặc mở rộng từ 150 đến 250 ha; Khu công nghiệp Phúc Thịnh mở rộng lên 50 đến 65 ha; Khu công nghiệp Cao Ngọc, Khu du lịch gắn với di tích lịch sử .

Nông nghiệp trồng trọt tăng diện tích trồng ngô, rau, cây ăn quả, giảm diện tích trồng mía, luồng, lúa. Đối với công tác chăn nuôi: Xây dựng trang trại chăn nuôi bò sữa tại xã Ngọc Trung. Mở rộng không gian phát triển Đô thị đến năm 2030 và phát triển Đô thị Ba Si (toàn bộ xã Kiên Thọ), Đô thị Cao Thịnh - Ngọc Trung. Đến năm 2030 thành lập thị xã Ngọc Khê, xây dựng mới Bệnh viện Đa khoa tại Thị trấn  Ngọc Lặc (Ngoài công lập) quy mô 500 giường bệnh, diện tích khoảng 7 ha. Xây dựng trung tâm Thể thao cấp vùng tại Thị trấn Ngọc Lặc. Xây dựng thêm trường dạy nghề để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Các ý kiến thảo luận tại hội nghị đều thống nhất cao Ngọc Lặc có vị trí thuận lợi đó là: Tiềm năng đất đai, có đường Hồ Chí Minh chạy dài hơn 30 km, nguồn nhân lực dồi rào, có Bệnh viện ĐKKV chữa bệnh cho nhân dân các huyện miền núi và nước bạn Lào; về giáo dục có Trường trung cấp nghề miềm núi và trường THPT Dân Tộc nội trú. Đồng thời đề nghị Viện quy hoạch kiến trúc Thanh Hoá  xem xét, điều  chỉnh số xã, thị trấn, chọn hang Bàn Bù làm trung tâm du lịch. Trong thiết kế nên kế thừa đề án của huyện và tỉnh, nhất là quy hoạch phát triển kinh tế xã hội 2020 định hướng 2030, đô thị, thị xã đến năm 2030 và các quy hoạch khác để  định hướng quy hoạch đến 2040; Có một số tổng hợp chỉ tiêu chính, bổ xung thêm một số đô thị . Quan tâm hạ tầng giao thông đối ngoại và đối nội . Các khu công nghiệp xây dựng nhà máy chế biến sản xuất.

Kết luận tại hội nghị đồng chí Lê Văn Tuấn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện thống nhất cao:  Đặt tên nhiệm vụ lập quy hoạch xây dựng vùng huyện Ngọc Lặc tỉnh Thanh Hoá đến năm 2040; Nhưng nên tách ra 2 giai đoạn: Giai đoạn 2030 và giai đoạn 2040. Đề nghị Viện tư vấn rà soát lại tất cả các quy hoạch của tỉnh để đưa vào nhiệm vụ quy hoạch. Xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng gắn với văn hoá phi vật thể  và dịch vụ gắn với du lịch. Xây dựng công nghiệp qua 3 mũi nhọn: Phát triển đô thị công nghiệp, du lịch, dịch vụ, quan tâm dịch vụ y tế, lĩnh vực nông nghiệp quy hoạch vùng trồng cây ăn quả, chăn nuôi lơn, gà , ổn định diện tích mía và luồng. Đối với trục đô thị xác định đến 2025 xây dựng xong thị trấn Phố Châu và Ba Si.  Khu công nghiệp Quang Trung giữ nguyên, xây dựng thêm điểm công nghiệp Cao Ngọc và điểm công nghiệp sạch Thuý Sơn; Cụm công nghiệp Phúc Thịnh rộng thêm 2 ha, và xây dựng thêm Minh Tiến 1 cụm công nghiệp . Đối với giao thông mở đường giao lưu ngoại huyện các tuyến Lam Sơn đi Thọ Xuân, đi cửa khẩu Kẹt và các tuyến đường giao thông nội hạt. Đồng thời đồng chí Chủ tịch UBND huyện Lê Văn Tuấn đề nghị các phòng chuyên môn theo chức năng nghiên cứu có đề suất, lược hoá các chỉ tiêu cụ thể về định hướng theo hình thức văn bản, để đơn vị quy hoạch chỉnh sữa hoàn chỉnh nhiệm vụ lập quy hoạch xây dựng vùng huyện Ngọc Lặc Thanh Hoá đến năm 2040. Để Ngọc Lặc là Trung tâm tổng hợp của vùng miền núi phía Tây tỉnh Thanh hóa với các chức năng chính bao gồm: Đô thị, Công nghiệp, Thương mại - Dịch vụ, Giáo dục & Đào tạo, Y tế, Văn hóa - Thể thao… có vai trò là động lực phát triển kinh tế, xã hội cho khu vực miền núi tỉnh Thanh Hoá. Đây là cơ sở để xây dựng các tiêu chí cho nghị quyết của Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.