Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Ngọc Lặc

Tăng cường các biện pháp cấp bách để bao vây dịch

Đăng ngày 10 - 05 - 2019
100%

Là địa phương thứ 2 của huyện có hộ mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, xã Ngọc Liên đã và đang có nhiều biện pháp cấp bách không chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

Tổ chức thực hiện kiểm soát dịch bệnh tại các chốt kiểm soát động vật trên địa bàn xã Ngọc Liên

Được biết, ngày 6/5/2019, tại hộ ông Trịnh Đình Ba, thôn 3 xã Ngọc Liên có lợn chết do bệnh, có biểu hiện triệu chứng lâm sàng của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Xã Ngọc Liên đã báo cáo UBND huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện, Trạm Thú y huyện tiến hành lấy bệnh phẩm trên lợn xét nghiệm và kết luận Lợn bị bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Ngay sau khi tiến hành lấy mẫu, đã tiến hành tiêu hủy, khử trùng tiêu độc đối với 4 con với tổng trọng lượng là 226 kg và toàn bộ chuồng trại của hộ gia đình ông Ba và các hộ lân cận. 

Cùng với đó, xã đã ban hành kế hoạch hành động ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp khống chế dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã. Ban hành công điện khẩn về triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã. Đối với thôn 3: Thực hiện tiêu hủy toàn bộ đàn lợn mắc bệnh có kết quả xét nghiệm dương tính với virút dịch bệnh tả lợn Châu Phi. Theo dõi đàn lợn trên địa bàn thôn nếu có biểu hiện triệu chứng lâm sàng của bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân tiến hành tiêu hủy ngay không cần thiết phải lấy mẫu xét nghiệm xác định vi rút dịch tả lợn Châu Phi. Tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn ra khỏi địa bàn có dịch bệnh. Xã lập các chốt kiểm soát tại các điểm giáo danh giữa các xã. Phân công người trực 24/24.

 Yêu cầu các hộ chăn nuôi lợn cam kết về công tác chăn nuôi an toàn và phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi. Nghiêm cấm và xử phạt nghiêm minh đối với các hành vi dấu dịch, bán chạy hoặc vứt xác lợn chết, lợn bệnh ra môi trường làm dịch bệnh phát tán. Các thôn thường xuyên kiểm tra đến từng hộ, gia trại chăn nuôi lợn, nhằm phát hiện các ổ dịch để kịp thời báo cáo ủy ban nhân dân xã bao vây dập dịch khi mới phát sinh, không để lây lan ra diện rộng. Tổ chức giám sát chặt chẽ, buôn bán, giết mổ, trung chuyển lợn nhất là kiểm tra chặt chẽ việc kinh doanh lợn tại chợ, thực hiện vệ sinh khử trùng tiêu độc sau mỗi buổi họp chợ.

<

Tin mới nhất

Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới năm 2020, triển khai...(21/01/2021 3:03 CH)

Huyện Ngọc Lặc tăng cường kiểm soát hàng hóa dịp cuối năm(19/01/2021 3:33 CH)

Ngọc Lặc: Triển khai phòng họp trực tuyến đến xã, thị trấn(16/01/2021 10:02 SA)

Huyện Ngọc lặc phát triển 8 mô hình nông nghiệp hiệu quả kinh tế cao(14/01/2021 5:33 CH)

Các xã trong huyện Ngọc Lặc triển khai nhiều phương án phòng chống rét cho đàn gia súc(11/01/2021 5:18 CH)

Tập huấn kiến thức, kỹ năng về quản lý rủi ro thiên tai tại huyện Ngọc Lặc(11/01/2021 5:14 CH)

Xã Ngọc Trung: Hiệu quả từ mô hình trồng cam kết hợp bưởi da xanh(11/01/2021 5:07 CH)

°