Xã Lam sơn tăng cường các biện pháp chống dịch tả lợn Châu Phi

Đăng ngày 09 - 05 - 2019

Theo đồng chí Chủ tịch UBND xã Lam Sơn Trịnh Đạt Tâm cho biết: Ngay sau khi phát hiện lợn bị bệnh, xã đã tiến hành báo cáo với UBND huyện, đồng thời ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm xã đã phối hợp với trạm thú y huyện Ngọc Lặc, ngành chức năng và cơ quan chuyên môn, lấy mẫu xét nghiệm, Sau khi có kết quả xét nghiệm đàn lợn của gia đình anh Phạm Ngọc Thanh thôn 12 và hộ Ông Nguyễn Minh Thành thôn Trụ Sở, đã dương tính với bệnh Dịch tả lợn châu Phi liền tiến hành tiêu hủy, tiêu độc khử trùng xung quanh khu vực chuồng trại và nhà ở của 2 gia đình nói trên.

Kiểm soát dịch bệnh tại các chốt kiểm soát trên địa bàn

Trước tình hình trên xã Lam Sơn đã tăng cường công tác chỉ đạo, các ngành vào cuộc tuyên truyền cho các gia đình, hộ chăn nuôi trên địa bàn toàn xã tích cực phòng, chống dịch bệnh động vật cùng với đó xã đã thành lập đoàn công tác, phân công, phân nhiệm cụ thể cho từng thành viên triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh tại các thôn, các chốt kiểm dịch trên địa bàn xã, nhằm phát hiện sớm các ổ dịch và bao vây dập tắt dịch ngay khi còn ở diện hẹp, kiên quyết không để dịch lây lan ra diện rộng. Tổ chức giám sát chặt chẽ nơi buôn bán, giết mổ, trung chuyển lợn; thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc .

Công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn xã Lam Sơn

Ngoài ra, các lực lượng chức năng hướng dẫn người chăn nuôi, thú y cơ sở thường xuyên theo dõi đàn lợn, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi; vệ sinh, tiêu độc khử trùng bằng vôi bột, hóa chất; đẩy mạnh việc vệ sinh chuồng trại, phun tiêu độc khử trùng theo đúng hướng dẫn của trạm thú y và các ngành chuyên môn. Hiện nay các chốt kiểm dịch của xã ngoài việc hoạt động liên tục 24/24 giờ, các cán bộ ở đây còn tăng cường kiểm tra, tất cả các phương tiện chở hàng hóa đặc biệt là các phương tiện chở thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm ra vào đều được phun tiêu độc khử trùng. Cũng theo báo cáo của xã đến thời điểm 10h ngày 6/5/2019 số Lợn bệnh đã tiêu hủy của xã là 2.841 kg. Hiện nay xã Lam Sơn đang tăng cường công tác bao vây, phòng chống dịch, hạn chế thấp nhất dịch tả lợn châu phi lây lan ra diện rộng.