Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Ngọc Lặc

“Tổ hợp tác chăn nuôi Dê Cao Ngọc” thương hiệu có sức lan tỏa, nâng cao thu nhập cho người dân.

Đăng ngày 17 - 06 - 2019
100%

Cao Ngọc là một xã vùng cao của huyện Ngọc Lặc, cách trung tâm huyện khoảng 10 km về phía tây nam, có tổng diện tích tự nhiên là: 1966,7 ha; Xã có 1.232 hộ, với 5.268 nhân khẩu, chủ yếu là người dân tộc Mường chiếm 98%. Trong những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng, nhà nước mà đời sống vật chất tinh thần của bà con nơi đây được nâng lên rõ rệt, tuy nhiên do là xã vùng cao, điều kiện sản xuất lại gặp nhiều khó khăn, dẫn đến tỷ lệ hộ nghèo của xã còn cao, toàn xã hiện có 174 hộ nghèo và 169 hộ cận nghèo.

Mô hình chăn nuôi Dê của tổ Hợp tác tại xã Cao Ngọc

Từ thực tế này Đảng ủy, Chính quyền xã Cao Ngọc đã tích cực lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; Nghị quyết số 02-NQ/HU của BCH Đảng bộ huyện “Về phát triển nông nghiệp toàn diện theo hướng sản xuất hàng hóa, năng suất, chất lượng hiệu quả gắn với tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2016 – 2021, định hướng đến năm 2025”theo đó xã luôn khuyến khích người dân phát triển các mô hình chăn nuôi trang trại, gia trại Trong đó, chăn nuôi Dê là ngành có vai trò quan trọng trong việc giúp các hộ nông dân giảm nghèo bền vững và vươn lên làm giàu trên chính quê hương mình; tuy nhiên, quy mô và hiệu quả kinh tế từ chăn nuôi dê mang lại vẫn còn hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của xã vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

Do đó, phát triển chăn nuôi Dê trên địa bàn xã luôn là mong mỏi của người dân và là sự trăn trở của cấp ủy, chính quyền, các cấp Hội Nông dân và các ban, ngành đoàn thể. Được sự quan tâm của Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa, Hội Nông dân huyện Ngọc Lặc, tháng 12 năm 2016 đã tiến hành khảo sát tình hình, nắm bắt khả năng, điều kiện để phát triển chăn nuôi dê trên địa bàn xã Cao Ngọc. Tháng 9 năm 2017 Tổ hợp tác chăn nuôi dê xã Cao Ngọc được thành lập theo Quyết định số 85/QĐ-UBND, ngày 25 tháng 9 năm 2017 của UBND xã Cao Ngọc, với 5 thành viên.

Sau khi thành lập, Tổ hợp tác chăn nuôi dê đã được Chương trình MTCP2 Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và HND tỉnh hỗ trợ 21 con dê giống, đến nay đã phát triển thêm 20 con, nâng tổng số dê DA hỗ trợ lên thành 41 con. Từ năm 2017 đến tháng 3 năm 2019 Ban hợp tác quốc tế Trung ương hội ND Việt Nam và Hội ND tỉnh Thanh hóa (Chương trình MTCP2) đã tổ chức 7 lớp tập huấn nâng cao kiến thức về phát triển kinh tế THT, HTX và kỹ thuật về chăn nuôi Dê với 65 lượt cán bộ và thành viên THT tham gia, nhờ đó, THT bước đầu đã đạt được nhiều kết quả tích cực, đồng thời đã thu hút thêm 06 hộ chăn nuôi dê trên địa bàn xã tham gia THT, nâng tổng số thành viên THT lên 11 thành viên.

Nhận thấy, Hợp tác xã là một hình thức kinh tế có nhiều ưu thế, là xu hướng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh hiện nay và rất phù hợp với thực tế của THT chăn nuôi dê. Đồng thời, được sự động viên, hướng dẫn của HND tỉnh Thanh Hóa, HND huyện Ngọc Lặc và sự quan tâm giúp đỡ của Đảng ủy, UBND, HND xã Cao Ngọc; với mục tiêu xây dựng sản phẩm Dê Cao Ngọc trở thành thương hiệu có sức lan tỏa và nâng cao thu nhập cho các hộ chăn nuôi dê, các thành viên THT đã thống nhất phát triển THT lên quy mô thành Hợp tác xã chăn nuôi dê Cao Ngọc.

Tuy nhiên có 1 thực tế khó khăn hiện nay đối với mô hình nuôi Dê đó là: Quy mô chăn nuôi dê trên địa bàn còn nhỏ lẻ, sự liên kết giữa các hộ chăn nuôi chưa chặt chẽ; chưa xây dựng được thương hiệu dê Cao Ngọc, tiêu thụ sản phẩm còn phụ thuộc vào thương lái; bên cạnh đó, đa số các hộ chăn nuôi chủ yếu dựa vào kinh nghiệm truyền thống, chưa được tập huấn về kiến thức xây dựng chuồng trại, kỹ thuật chăm sóc đàn dê, chưa tận dụng được hết các sản phẩm từ dê nên hiệu quả mang lại chưa cao

Dù cũng còn 1 số khó khăn như vậy nhưng điều đáng mừng ở đây là từ việc chăn nuôi nhỏ lẻ chưa hình thành liên kết, hợp tác giữa các hộ trên địa bàn xã, đến nay Hợp tác xã – mà tiền đề là Tổ hợp tác chăn nuôi dê xã Cao Ngọc đã có 11 thành viên với tổng số đàn dê là 350 con. Quy mô chuồng trại, kỹ thuật chăn nuôi dê của các thành viên được đảm bảo đồng bộ; tổng đàn dê được nâng lên, trọng lượng mỗi cá thể dê được cải thiện; thị trường đầu ra, giá cả thu mua dê cơ bản ổn định, thu nhập của hộ chăn nuôi dê được nâng lên; thương hiệu Dê Cao Ngọc đã dần được hình thành; tỷ phần cung ứng sản phẩm dê Cao Ngọc ra thị trường trong xã, ngoài xã, trong huyện, ngoài huyện đã có những tín hiệu đáng mừng: Năm 2018, THT dê Cao Ngọc (nay là HTX) đã cung ứng ra thị trường 3 tấn dê thịt; 115 con dê giống, chiếm 30 % lượng dê tiêu thụ toàn xã.

Có thể nói rằng, việc hình thành THT, nay là HTX chăn nuôi dê xã Cao Ngọc là một hướng đi thực sự đúng đắn và phù hợp, là một giải pháp phát triển kinh tế hiệu quả góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế, xã hội của xã.

Để có được những kết quả như trên, trước tiên là nhờ có sự quan tâm của Trung ương HND Việt Nam thông qua Chương trình MTCP2, sự chỉ đạo, hướng dẫn của HND tỉnh Thanh Hóa và HND huyện Ngọc Lặc; sự tạo điều kiện của Đảng ủy, UBND, HND xã Cao Ngọc và đặc biệt là sự nỗ lực, tích cực của các thành viên Hợp tác xã.

Để HTX hoạt động được hiệu quả, trong thời gian tới HTX sẽ tập trung thực hiện các nội dung theo phương án sản xuất kinh doanh, trong đó tập trung các nội dung như: Tương trợ các thành viên về kỹ thuật xây dựng chuồng trại, kỹ thuật chăn nuôi Dê theo hình thức bán chăn thả; dịch vụ cung ứng Dê giống, Dê thịt và các sản phẩm từ Dê; cung ứng phân bón từ phân Dê ủ khô; dịch vụ tiêm phòng và thú y cơ bản cho các hộ thành viên trong và ngoài HTX.

Mô hình “Chăn nuôi dê” tại xã Cao Ngọc chính là hướng chăn nuôi mới, thể hiện sự cụ thể hóa Nghị Quyết 02 của BCH Huyện ủy “Về phát triển nông nghiệp toàn diện theo hướng sản xuất hàng hóa, năng suất, chất lượng hiệu quả gắn với tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2016 – 2021, định hướng đến năm 2025”, đồng thời cũng là thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã, xây dựng 1 diện mạo NTM. Bên cạnh đó thành công bước đầu của mô hình nuôi Dê này cũng chính là đòn bẩy cần thiết, giúp nâng cao thu nhập, từng bước nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân nơi đây.

<

Tin mới nhất

Xã Lộc Thịnh phấn đấu hoàn thành tiêu chí xây dựng NTM của năm 2019(16/10/2019 10:59 SA)

Bí thư chi bộ gương mẫu, đi đầu trong phong trào thi đua làm kinh tế giỏi(13/10/2019 8:37 SA)

Xã Kiên Thọ thực hiện tốt tiêu chí số 5 và 14 trong các tiêu chí xây dựng NTM.(13/10/2019 8:26 SA)

Đến nay, huyện Ngọc Lặc đã đạt 40% công tác điều tra thực trạng kinh tế-xã hội của 53 dân tộc...(13/10/2019 8:22 SA)

Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Ngọc Lặc tổ chức...(13/10/2019 8:13 SA)

Xã Quang Trung tổ chức tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đợt 2/2019(10/10/2019 3:53 CH)

Xã Lộc Thịnh đang tích cực các biện pháp tránh lây lan bệnh dịch tả lợn Châu Phi(10/10/2019 3:49 CH)

°