Hội Nông dân huyện Ngọc Lặc nhiều hoạt động giúp hội viên phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo

Đăng ngày 17 - 06 - 2019

Hội Nông dân huyện Ngọc Lặc hiện có trên 22.000 hội viên (HV), sinh hoạt ở 22 hội cơ sở, những năm qua, ngoài vận động HV xây dựng tổ chức hội vững mạnh, hội còn có nhiều giải pháp hỗ trợ HV phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng.

Mô hình trang trại đồi, rừng của gia đình ông Hà Văn Tình ở xã Kiên Thọ cho thu nhập từ 250 đến 300 triệu đồng/năm.

Đến thăm mô hình phát triển kinh tế đồi, rừng của gia đình bác Hà Văn Tình ở xóm 2 Thọ Phú, xã Kiên Thọ, bác cho biết: Trước đây, kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn. Năm 1997, khi có chủ trương giao đất giao rừng của Chính phủ, bác mạnh dạn nhận 2 ha đất rừng kết hợp với 1 ha đất vườn, tập trung cải tạo đất; đồng thời được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, hỗ trợ vay vốn. Có đất, có kiến thức bác đầu tư trồng mía nguyên liệu cho Nhà máy Đường Lam Sơn. Những năm gần đây, nhận thấy cây mía không còn cho thu nhập cao, bác đã chuyển đổi 2 ha đất mía sang trồng cây keo tai tượng, quy hoạch lại 1 ha đất vườn trồng 150 cây mít Thái Lan và các loại cây ăn quả khác, dưới tán bác trồng thêm gừng, nghệ,... kết hợp chăn nuôi gà theo hướng áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật. Đất không phụ công người, đến nay, mỗi năm trang trại đồi rừng của bác Tình cho thu nhập từ 250 - 300 triệu đồng. Với nguồn thu nhập trên, gia đình bác đã xây dựng được ngôi nhà kiên cố khang trang, mua sắm được các tiện nghi sinh hoạt, nuôi dạy các con nên người và có việc làm ổn định.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Văn Long, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ngọc Lặc, cho biết: Để tạo điều kiện cho HV phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, thời gian qua hội đã tổ chức các phong trào thi đua, như: Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, phát triển kinh tế trang trại, gia trại, cải tạo vườn tạp. Bên cạnh đó, hội đã phối hợp với chi nhánh ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, chi nhánh ngân hàng chính sách xã hội huyện khai thác các nguồn vốn cho hội viên vay phát triển kinh tế. Ðến nay, tổng dư nợ nguồn vốn do hội quản lý đạt 558 tỷ đồng, cho 11.243 HV vay phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, hội phối hợp với các phòng, ban chuyên môn, các doanh nghiệp tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho HV; đồng thời, triển khai các mô hình phát triển kinh tế mang lại hiệu quả kinh tế cao, như: Mô hình trồng cây có múi ở Kiên Thọ, chăn nuôi lợn ở xã Nguyệt Ấn, trang trại tổng hợp ở Ngọc Liên; cây chanh leo ở Quang Trung... Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện xuống còn 8,02%.