HĐND huyện Ngọc Lặc tổ chức kỳ họp thứ 8 (kỳ họp bất thường)

Đăng ngày 06 - 06 - 2019

Sáng ngày 5/6, HĐND huyện Ngọc Lặc khoá XIX nhiệm kỳ 2016-2021 tổ chức kỳ họp thứ 8 (kỳ họp bất thường) về việc mở rộng địa giới hành chính thị trấn Ngọc Lặc. Dự tại kỳ họp có đồng chí Ngô Tiến Ngọc, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; đại diện lãnh đạo các xã, thị trấn, các cơ quan, ban ngành cấp huyện và 37/40 đại biểu HĐND huyện cũng về tham dự đông đủ. Đồng chí Bùi Huy Toàn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện khai mạc kỳ họp.

Toàn cảnh kỳ họp thứ 8, HĐND huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021

Tại kỳ họp, UBND huyện đã báo cáo đề án mở rộng địa giới hành chính thị trấn Ngọc Lặc. Thị trấn Ngọc Lặc được thành lập ngày 3/6/1988. Ngày 15/3/2017, Bộ trưởng bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định số 136/QĐ-BXD về việc công nhận thị trấn Ngọc Lặc và khu vực mở rộng đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV. Đến tháng 12/2018, thị trấn Ngọc Lặc có diện tích tự nhiên 173 ha, với 6.384 nhân khẩu. Đối chiếu với tiêu chuẩn quy định tại Nghị định số 1211/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính, thị trấn Ngọc Lặc hiện không đạt cả 2 tiêu chí về quy mô dân số và diện tích tự nhiên đối với thị trấn. Do đó, việc điều chỉnh địa giới hành chính mở rộng thị trấn Ngọc Lặc là điều kiện cần thiết để đảm bảo thị trấn Ngọc Lặc đạt tiêu chuẩn theo Nghị định 1211/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Thực hiện nhiệm vụ phát triển đô thị, phấn đấu đến năm 2020 tỷ lệ đô thị hóa của tỉnh đạt 35% theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 18 nhiệm kỳ 2015-2020, vì vậy cần thiết phải rộng địa giới hành chính thị trấn Ngọc Lặc nhằm đáp ứng yêu cầu công tác quản lý, phát triển đô thị trên địa bàn, phù hợp với quy hoạch kinh tế-xã hội, quy hoạch hệ thống đô thị, góp phần tăng cường tỷ lệ đô thị hóa của huyện và tỉnh. Sau khi điều chỉnh mở rộng, thị trấn Ngọc Lặc có diện tích tự nhiên 3.514,73 ha, dân số 21.710 người, 24 tổ dân phố gồm: phố Lê Hoàn, phố Lê Duẩn, phố Lê Lai, phố Trần Phú, phố Lê Thánh Tông, phố Lê Lợi, phố Nguyễn Du, phố Nguyễn Trãi, phố Lê Đình Chinh, thôn Cao Xuân, thôn Vân Hoà, thôn Tran, thôn Tân Thành, thôn Cao Nguyên, thôn Hưng Sơn, thôn Hạ Sơn, thôn Cao Thượng, thôn Cao Phong, thôn Ngọc Minh, Phố 1 (Ngọc Khê), thôn Ngọc Sơn, thôn Xuân Sơn, Phố 1 (Quang trung), thôn Quang Hưng.  Quy mô diện tích tự nhiên sau khi điều chỉnh đảm bảo tiêu chuẩn của thị trấn theo quy định hiện hành, toàn huyện giảm được 1 đơn vị hành chính cấp xã và đảm bảo mục tiêu phát triển trong giai đoạn tới. Sau khi điều chỉnh địa giới hành chính thị trấn Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc có tổng diện tích tự nhiên 49.098 ha, dân số 143.861 người, còn 21 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm 20 xã và 1 thị trấn, không còn đơn vị hành chính xã Ngọc Khê.

Đ/c Ngô Tiến Ngọc-Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp

Cũng tại kỳ họp đã thông qua báo cáo tổng hợp kết quả lấy ý kiến cử tri và tờ trình về việc đề nghị thông qua đề án mở rộng địa giới hành chính thị trấn Ngọc Lặc. Căn cứ luật tổ chức chính quyền địa phương và các hướng dẫn về lấy ý kiến cử tri về việc thành lập, giải thể, nhập, chia, điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính, huyện Ngọc Lặc đã tiến hành lấy ý kiến cử tri, tổng số cử tri trong danh sách 21.633 người, có 20.194 cử tri tham gia lấy ý kiến đạt 93,22%, có 19.513 cử tri đồng ý chủ trương mở rộng địa giới hành chính thị trấn Ngọc Lặc đạt 90,08% so với tổng số cử tri.

Phát biểu thảo luận tại kỳ họp, các đại biểu tán thành với chủ trương mở rộng địa giới hành chính thị trấn Ngọc Lặc, đồng thời nêu lên một số kiến nghị về việc sắp xếp cán bộ.

Đ/c Bùi Huy Toàn- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại kỳ họp

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, đồng chí Ngô Tiến Ngọc, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Ngọc Lặc mong muốn sau kỳ họp này, đề nghị các phòng ban chuyên môn UBND huyện, các ban Đảng và các tổ chức đoàn thể cùng phối hợp với UBND huyện xây dựng phương án cụ thể phù hợp với nhiệm vụ của mình để tổ chức thực hiện có hiệu quả chủ trương mở rộng địa giới hành chính thị trấn Ngọc Lặc nhất là công tác sắp xếp công tác cán bộ sau khi điều chỉnh một cách thỏa đáng theo năng lực chuyên môn và trình độ. Quan tâm làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân đặc biệt là nhân dân tại các thôn vùng xa trung tâm mới sáp nhập về thị trấn, quan tâm đến tâm tư nguyện vọng của nhân dân sau sáp nhập đồng thời xây dựng phương án đầu tư cơ sở vật chất như nâng cấp mạng lưới điện sinh hoạt, hệ thống nước sạch... Ổn định và sắp xếp phù hợp đối với các trường học, trạm y tế sau khi mở rộng. Việc mở rộng địa giới hành chính thị trấn Ngọc Lặc về cơ bản không có nhiều thay đổi vì vậy sẽ không có sự tác động thay đổi nào lớn đối với nhân dân nên đã nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân đây chính là điều kiện thuận lợi để thị trấn Ngọc Lặc sau này có nhiều phát triển, việc sắp xếp đội ngũ cán bộ công chức sau điều chỉnh mở rộng chính là tiền đề quan trọng cho sự phát triển của thị trấn trong tương lai. Ngoài nội dung về mở rộng địa giới hành chính thị trấn Ngọc Lặc, đồng chí Bí thư huyện ủy cũng chỉ đạo một số nội dung cần tập trung thực hiện trong những tháng còn lại của năm 2019 đó là: quan tâm đến công tác phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn cứu hộ, phòng chống dịch bệnh đặc biệt là dịch tả lợn Châu Phi. Quản lý học sinh trong hè và sinh hoạt hè tại địa phương. Các trường học trong toàn huyện xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất cần làm trong dịp hè và xong trước ngày 30/8. Đẩy nhanh công tác xây dựng NTM và quan tâm đến kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019.

Sau 1/2 ngày làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, kỳ họp thứ 8, HĐND huyện Ngọc Lặc khoá XIX đã kết thúc các Đại biểu đã biểu quyết Quyết nghị Nghị quyết việc tán thành chủ trương Mở rộng địa giới hành chính thị trấn Ngọc Lặc với tỷ lệ 100% đại biểu tham dự kỳ họp đồng ý.