Hội nghị kiểm tra tiến độ xây dựng xã an toàn thực phẩm, hướng dẫn các xã thực hiện các tiêu chí để được công nhận xã ATTP.

Đăng ngày 26 - 07 - 2019

Chiều ngày 25/7, tại xã Lam Sơn, huyện Ngọc Lặc tổ chức hội nghị kiểm tra tiến độ xây dựng xã an toàn thực phẩm, hướng dẫn các xã thực hiện các tiêu chí ATTP theo Quyết định 32/2018/QĐ- UBND về việc ban hành Quy định tiêu chí, trình tự thủ tục hồ sơ công nhận công khai xã, phường, thị trấn an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Về phía tỉnh có các đồng chí đại diện Văn phòng điều phối Vệ sinh ATTP tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục ATTP. Đồng chí Phạm Văn Đạt- Uỷ viên BCH Đảng bộ, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị cơ đại diện các xã Lam Sơn, Ngọc Liên, Đồng Thịnh, Phúc Thịnh, Kiên Thọ, Cao Thịnh, Quang Trung, Ngọc Liên và thị trấn Ngọc Lặc.

Các đại biểu tham dự tại hội nghị

Tại hội nghị, sau khi triển khai một số nội dung cơ bản, đại diện Văn phòng điều phối Vệ sinh ATTP tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục ATTP và các phòng ban chuyên môn UBND huyện đã tiến hành kiểm tra hồ sơ của các xã Lam Sơn, Ngọc Liên, Đồng Thịnh, Phúc Thịnh, Kiên Thọ, Cao Thịnh, Quang Trung, Ngọc Liên và thị trấn Ngọc Lặc đã chuẩn bị để con thể được công nhận xã, thị trấn an toàn thực phẩm. Theo quy định, tiêu chí đạt xã an toàn thực phẩm bao gồm các tiêu chí sau: Nhóm tiêu chí thứ nhất: Công tác chỉ đạo, điều hành và quản lý về an toàn thực phẩm. Nhóm tiêu chí thứ hai: Công tác thông tin, giáo dục, truyền thông. Nhóm tiêu chí thứ ba: Công tác kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm. Nhóm tiêu chí thứ tư: Bảo đảm an toàn thực phẩm tại các hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nhóm tiêu chí thứ năm: Bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm. Nhóm tiêu chí thứ sáu: Bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm thực phẩm và vật tư nông nghiệp. Nhóm tiêu chí thứ bảy: Bảo đảm an toàn thực phẩm tại các chợ, cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thực phẩm an toàn. Nhóm tiêu chí thứ tám: Bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Sau khi được UBND huyện đưa vào kế hoạch xây dựng xã đạt tiêu chí ATTP, UBND xã thành lập Tổ đánh giá kết quả thực hiện tiêu chí ATTP để đánh giá cụ thể mức độ đạt đối với từng tiêu chí; Tổ đánh giá báo cáo kết quả tự đánh giá thực hiện tiêu chí ATTP với UBND xã bằng văn bản.

Kết luận tại hội nghị, Đồng chí Phạm Văn Đạt- Uỷ viên BCH Đảng bộ, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các xã hoàn chỉnh hồ sơ xã đạt tiêu chí ATTP. Chủ tịch UBND xã phải phân công nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ theo nhóm (văn phòng, tư pháp). Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân để thực hiện tốt. Đồng chí cũng yêu cầu các xã, thị trấn cần hoàn thiện hồ sơ trong thời gian từ 1/8/2018 đến 15/9/2019. Đề nghị văn phòng điều phối ATTP huyện sẽ trực tiếp hướng dẫn các xã để hoàn tất hồ sơ sớm được công nhận xã ATTP.