Hội nghị giao ban đánh giá thực hiện công tác đấu giá quyền sử dụng đất 6 tháng đầu năm, thống nhất giải pháp thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất 6 tháng cuối năm 2019

Đăng ngày 09 - 07 - 2019

Chiều ngày 5/7, UBND huyện tổ chức hội nghị giao ban đánh giá thực hiện công tác đấu giá quyền sử dụng đất 6 tháng đầu năm, thống nhất giải pháp thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất 6 tháng cuối năm 2019. Đồng chí Lê Văn Tuấn- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện khai mạc và chủ trì hội nghị; đồng chủ trì hội nghị có đồng chí Phạm Công Cúc- Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Toàn cảnh hội nghị

Thực hiện Quyết định của UBND tỉnh Thanh Hoá về việc phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh năm 2019, trong 6 tháng đầu năm, huyện Ngọc Lặc đã tổ chức triển khai đạt một số kết quả: Tổng số mặt bằng quy hoạch (MBQH) đã tổ chức đấu giá 13 MBQH. Số lô trúng đấu giá 86/121 lô. Diện tích trúng đấu giá 21.836,82ha với số tiền trúng đấu giá 9.152.791.500 đồng. Các mặt bằng quy hoạch của các xã, thị trấn theo từng năm: năm 2013 có 1 MBQH chưa đấu giá xong tại khu dân cư thôn Minh Phong xã Minh Tiến còn 4 lô. Năm 2014 còn 3 MBQH với 18 lô đã đấu giá xong 6 lô. Năm 2015 có 7 MBQH với 88 lô đã đấu giá xong 6 lô. Năm 2016, còn 7 MBQH, 88 lô chưa đấu giá xong đã đấu giá xong 12 lô. Năm 2017 còn 6 MBQH 50 lô, đã đấu giá xong 12 lô. Năm 2018, con 17 MBQH, 207 lô, trong 6 tháng đã đấu giá xong 18 lô. Năm 2019 số MBHQ được phê duyệt là 34.

Trong việc tổ chức thực hiện, Huyện đã có văn bản triển khai Kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2019 huyện Ngọc Lặc. Từ kế hoạch, các xã, thị trấn căn cứ MBQH đã được phê duyệt tiến hành các nội dung để triển khai tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất. Các phòng chức năng hướng dẫn UBND các xã, thị trấn thực hiện. Các xã, thị trấn tiến hành khảo sát, xác định giá khởi điểm sát với bảng giá đất, khung giá đất và giá thực tế của từng lô.

Phát biểu thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã nêu lên những vướng mắc khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất tại các. MBQH đã được phê duyệt.

Đ/c Lê Văn Tuấn- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận tại hội nghi

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Văn Tuấn- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã trả lời những vướng mắc khó khăn của các xã, thị trấn và có chỉ đạo cụ thể để giải quyết các vướng mắc thực hiện có hiệu quả việc đấu giá đất. Đồng thời, đồng chí yêu cầu các phòng ban chuyên môn huyện theo chức năng và nhiệm vụ của mình phối hợp cũng như hướng dẫn các xã, thị trấn để thực hiện tốt việc đấu giá quyền sử dụng đất tại các MBQH đã được phê duyệt. Yêu cầu kho bạc Nhà nước, phòng tài chính- kế hoạch huyện thực hiện ghi thu chi các khoản chi phí trích trước theo quy định của quy chế đấu giá quyền sử dụng đất. Ban quản lý dự án thực hiện công tác GPMB các MBQH (nếu có) để đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định. Các xã, thị trấn căn cứ phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất về các MBQH, tổ chức thuê tư vấn lập hồ sơ quy hoạch mặt bằng và trình UBND huyện phê duyệt theo quy định. Khảo sát giá đất, lập phương án đấu giá trình UBND huyện phê duyệt. Phối hợp với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện và các phòng chuyên môn thực hiện công tác giải phóng mặt bằng nếu có để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất. Thường xuyên tuyên truyền trên mọi phương tiện thông tin để người dân trong xã, trong huyện và ngoài huyện có nhu cầu về đất ở để biết và tham gia đấu giá. Rà soát MBQH đã đấu giá từ năm 2018 về trước còn chưa đấu giá, tổ chức đấu giá đảm bảo không để các mặt bằng đã được quy hoạch còn đang dở. Đôn đốc người dân trúng đấu giá quyền sử dụng đất nộp tiền sử dụng đất theo quy định. Báo cáo kết quả thực hiện vào 25 hàng tháng.