Hội nghị triển khai chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP)

Đăng ngày 14 - 08 - 2019

Để triển khai thực hiện đồng bộ và có hiệu quả chương trình Mỗi xã một sản phẩm chủ lực (OCOP) trên toàn huyện trong giai đoạn tới, ngày 13/8, Ban điều hành chương trình OCOP tỉnh phối hợp với UBND huyện Ngọc Lặc tổ chức hội nghị triển khai chương trình cho cán bộ từ cấp huyện đến cấp xã. Dự tại hội nghị có đại diện Văn phòng điều phối NTM tỉnh Thanh Hoá, chuyên viên và giảng viên đến từ tỉnh và Trung ương. Về phía huyện có đồng chí Phạm Công Cúc- Uỷ viên BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Toàn cảnh hội nghị

Chương trình Mỗi xã một sản phẩm chủ lực (OCOP) là một chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng nội lực và gia tăng giá trị. Trọng tâm của chương trình là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân và kinh tế tập thể thực hiện.

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương ngày 28 tháng 12 năm 2018, UBND tỉnh đã ban hành quyết định phê duyệt đề án chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030. Kế hoạch 134/KH- UBND ngày 11/6/2019 Về thực hiện đề án chương trình tỉnh Thanh Hóa năm 2019 với mục tiêu là phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh ưu tiên phát triển HTX, tổ hợp tác, doanh nghiệp nhỏ và vừa để sản xuất các sản phẩm truyền thống, dịch vụ có lợi thế có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế, góp phần phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập, đời sống cho nhân dân và thực hiện hiệu quả nhóm tiêu chí “kinh tế và tổ chức sản xuất” trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng NTM.

Trong thời gian tới, để chương trình OCOP đạt mục tiêu đề ra cần tập trung tuyên truyền sâu rộng trong các phương tiện thông tin đại chúng về mục đích, ý nghĩa của chương trình để cán bộ, đảng viên và người dân nhận thức, giá trị kinh tế, giá trị nhân văn. Đào tạo, tập huấn kiến thức cho đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước các cấp và lãnh đạo các doanh nghiệp, hợp tác xã, trông hộ sản xuất tham gia chương trình. Hỗ trợ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cơ sở là nghề xây dựng thương hiệu sản phẩm, xây dựng chỉ dẫn địa lý, đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp, xây dựng thương hiệu hàng hóa đặc sản xứ Thanh,  tư vấn hoàn thiện hồ sơ sản phẩm để tổ chức đánh giá và xếp thành phẩm đạt từ 3 sao trở lên làm cơ sở đánh giá xếp hạng sản phẩm cấp tỉnh cấp Quốc gia. Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm OCOP.