Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa Thành Phố Thanh Hoá và huyện Ngọc Lặc.

Đăng ngày 20 - 08 - 2019

Chiều ngày 16/8/2019, Thành ủy Thành phố Thanh Hoá và Huyện ủy Ngọc Lặc tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện chương trình hợp tác phát triển kinh tế- xã hội giữa Thành phố Thanh Hoá và huyện Ngọc Lặc. Đồng chí Nguyễn Xuân Phi- Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Thành phố Thanh Hoá, Chủ tịch HĐND Thành phố Thanh Hoá và đồng chí Ngô Tiến Ngọc- Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Ngọc Lặc đồng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí trong BTV và lãnh đạo chủ chốt Thành phố Thanh Hoá và huyện Ngọc Lặc.

Các đại biểu tham dự tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa Thành Phố Thanh Hoá và huyện Ngọc Lặc.

Thực hiện Nghị quyết số 09 của BCH Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo nhanh và bền vững ở các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020 và Quyết định số 1298 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phân công các huyện, thị xã, thành phố miền xuôi kết nghĩa và hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với các huyện miền núi. Qua 5 năm thực hiện chương trình kết nghĩa hợp tác giữa Thành phố Thanh Hoá và huyện Ngọc Lặc đã đạt được một số kết quả quan trọng. Trong 5 năm (2014-2018) qua, được sự quan tâm của Thành ủy, HĐND, UBND, các ban, ngành, tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội Thành phố Thanh Hóa, huyện Ngọc Lặc đã nhận được sự hỗ trợ chia sẻ kinh nghiệm về phát triển kinh tế - xã hội, phát triển đô thị và hỗ trợ về kinh phí đầu tư cơ sở vật chất, tiền mặt, quà tặng với tổng số quy ra tiền gần 5,6 tỷ đồng, trong đó Thành phố Thanh Hoá hỗ trợ tiền mặt gần 3,9 tỷ đồng. Từ nguồn hỗ trợ của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố đã xây dựng được Quảng trường Hạc Thành với số tiền 3,5 tỷ, hỗ trợ xây dựng đường điện chiếu sáng tại Thị trấn Ngọc Lặc với số tiền 800 triệu đồng. Liên đoàn Lao động Thành phố Thanh Hoá hỗ trợ hội viên khó khăn số tiền 33 triệu, ngoài ra còn hỗ trợ phân bón, áo phao, quà tặng. Hội LHPN Thành phố Thanh Hoá hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hội viên chủ hộ là nữ có hoàn cảnh khó khăn tại các xã Quang Trung, Thạch Lập và Phúc Thịnh với số tiền 65 triệu đồng. Ủy ban MTTQ Thành phố Thanh Hoá hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết làm hộ nghèo tại xã Ngọc Khê và Thị trấn Ngọc Lặc tổng số tiền 50 triệu đồng. Hội Cựu chiến binhThành phố Thanh Hoá hỗ trợ áo ấm, mua trâu và bò để tặng hội viên làm kinh tế tại các xã Cao Thịnh, Thúy Sơn, Nguyệt Ấn, Minh Tiến, Quang Trung, Ngọc Liên, Minh Sơn và Mỹ Tân. Hội Nông dân thành Phố Thanh Hoá hỗ trợ mua bò tặng hội viên khó khăn tại xã Mỹ Tân,Cao Ngọc, Lộc Thịnh, Ngọc Sơn, Kiên Thọ và Ngọc Trung trị giá 97 triệu. Thành đoàn Thành phố Thanh Hoá hỗ trợ quà tặng, nhu yếu phẩm, chăn, bánh kẹo tặng hộ nghèo, gia đình chính sách trị giá 230 triệu. Ngành Giáo dục và Đào tạo Thành phố Thanh Hoá hỗ trợ rang thiết bị trường học, quần áo, sách vở, quạt trần cho các trường trên địa bàn huyện Ngọc Lặc với tổng trị giá 637.000.000 đồng. Ngoài ra còn chia sẻ kinh nghiệm về phương pháp dạy và học đối với giáo viên của trường THCS Trần Mai Ninh với trường THCS Lê Đình Chinh. Với số tiền hỗ trợ của Thành phố Thanh Hoá trong 5 năm qua đã góp phần nâng cao đời sống nhân dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao đời sống cho các cháu học sinh tại các xã có điều kiện kinh tế khó khăn, đặc biệt đã có phần không nhỏ đối với việc thay đổi diện mạo huyện Ngọc Lặc trở thành đô thị loại IV và là Trung tâm của các huyện miền núi tỉnh Thanh Hoá.

Lễ ký cam kết hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa Thành phố Thanh Hoá và huyện Ngọc Lặc giai đoạn từ nay đến 2025.

Phát biểu tại hội nghị, các đồng chí Nguyễn Xuân Phi- Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Thanh Hoá và đồng chí Ngô Tiến Ngọc- Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Ngọc Lặc mong muốn trong thời gian tới, sự kết nghĩa và hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa Thành phố Thanh Hoá và huyện Ngọc Lặc sẽ càng được thắt chặt hơn nữa.Thành phố sẽ hỗ trợ huyện Ngọc Lặc trong việc phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu trở thành huyện khá của tỉnh và năm 2025. Hỗ trợ kêu gọi các doanh nghiệp của Thành phố Thanh Hóa vào đầu tư tại huyện Ngọc Lặc hoặc hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp của huyện Ngọc Lặc trong các lĩnh vực chế biến lâm sản, nông nghiệp công nghệ cao, dịch vụ, du lịch, đô thị. Bên cạnh đó hỗ trợ kinh phí đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng. Thông qua các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, Thành phố Thanh Hoá tiếp tục quan tâm hỗ trợ cơ sở vật chất cho các đối tượng là người nghèo, hộ cận nghèo, hộ gặp thiên tai rủi ro, học sinh vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn để góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo và nâng cao đời sống nhân dân huyện Ngọc Lặc.

Nhân dịp này, Thành phố Thanh Hoá và huyện Ngọc Lặc đã cùng nhau kí cam kết hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa Thành phố Thanh Hoá và huyện Ngọc Lặc giai đoạn từ nay đến 2025.