1990 người đang online

Lan tỏa mô hình "Nhà sạch - vườn đẹp"

Đăng ngày 23 - 08 - 2019

Thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm thành lập Chi bộ Bắc Sơn, tiền thân Đảng bộ huyện Ngọc Lặc (27/8/1949 - 27/8/2019), gắn với kỷ niệm 74 năm Ngày nhân dân Ngọc Lặc giành chính quyền 23/8/1945 – 23/8/2019, Kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Hội LH Phụ nữ huyện đã phát động đợt thi đua đặc biệt với nhiều nội dung phong phú như Hội phụ nữ các xã, thị trấn phát động đợt thi đua với chủ đề: Phụ nữ Ngọc Lặc, với phong trào “Nhà sạch- vườn đẹp” góp phần xây dựng nông thôn mới. Tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao.

Nằm trong chuỗi các hoạt động thi đua sôi nổi đó, Phụ nữ Ngọc Lặc với phong trào “Nhà sạch- vườn đẹp” góp phần xây dựng nông thôn mới đang được các cấp hội thực hiện có hiệu quả và có sức lan tỏa sâu rộng, bởi tính thiết thực và hiệu quả rõ rệt. Phong trào này không chỉ tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân mà còn mang lại cảnh quan môi trường sáng - xanh -  sạch đẹp; góp phần đẩy nhanh công cuộc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện

Thôn Giang Sơn, xã Thúy Sơn, được lựa chọn làm điểm trong thực hiện mô hình “Nhà sạch - vườn đẹp”. Tháng 12/2018 Hội LHPN xã Thúy Sơn đã tham mưu, lựa chọn 8 hộ tham gia mô hình. Hội LHPN huyện đã trực tiếp về tại nhà văn hóa thôn để tập huấn, hướng dẫn nội dung các tiêu chí “Nhà sach- vườn đẹp” và các bước thực hiện mô hình cho hội viên, phụ nữ chi hội và các thành viên tham gia mô hình. Đến nay, các hộ đã và đang từng bước thực hiện tốt các tiêu chí “Nhà sạch” theo yêu cầu, vườn hộ bước đầu đã được quy hoạch gọn gàng, kinh tế hộ gia đình chủ yếu từ trồng trọt, chăn nuôi, sản phẩm từ vườn chủ yếu trồng rau sạch để bán cho bà con nhân dân trong huyện. Thực hiện tiêu chí “vườn đẹp”: Đối với các hộ đã có hàng rào xây, hàng rào sắt phải phủ xanh hoặc trồng thêm cây xanh phía ngoài hàng rào các loài cây bóng mát, cây dây leo hoặc cây dâm bụt, chè mạn, cây chuỗi ngọc, hoa chiều tím, Các thành viên mô hình nhà sạch- vườn đẹp đã huy động gần 700 vỏ lon bia các loại trồng hoa mười giờ treo trên bờ tường xây của các hộ gia đình, tạo cảnh quan xanh- sạch đẹp.

Hội LHPN xã Thúy Sơn đã đặt mua gần 2000 cây chuỗi ngọc, trị giá 5.600.000đ từ nguồn kinh phí hỗ trợ, đóng góp: Hội LHPN huyện hỗ trợ 2 triệu đồng, UBND xã Thúy Sơn 1 triệu đồng, Hội LHPN xã 1 triệu đồng, các hộ dân đóng góp 200.000đ/hộ và phát động cán, bộ, hội viên phụ nữ tham gia mô hình trồng cây chuỗi ngọc sát 2 bên chân tường của các hộ gia đình. Sau khi trồng xong cây chuỗi ngọc Hội LHPN xã bàn giao lại cho các hộ gia đình chăm sóc, vun tưới hàng ngày để đảm bảo cây sống tốt và tiếp tục cát tỉa theo hướng dẫn của nhà cung cấp cây giống. Mô hình đang từng bước đem lại hiệu quả thiết thực và tạo sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư góp phần chung súc xây dựng nông thôn mới.