Đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão

Đăng ngày 17 - 09 - 2019

Nhằm chủ động phòng chống, xử lý nhanh, kịp thời các sự cố có thể xảy ra trên lưới điện, nhất là trong mùa mưa bão, thời gian qua, Điện lực Ngọc Lặc đã triển khai nhiều giải pháp, phương án đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn.

Trụ sở Điện lực Ngọc Lặc

Những năm gần đây, tình hình thời tiết diễn biến ngày càng phức tạp và khó lường, mưa bão thường kèm theo giông, lốc xoáy tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các sự cố trên lưới điện như: Sụt lún, gãy đổ cột điện, đứt đường dây; cây đổ, biển quảng cáo bay va quyệt gây chập, đứt đường dây… mất an toàn lưới điện. Cụ thể, vào cuối tháng 8 vừa qua, bão số 4 đi qua, lượng mưa nhiều cùng với gió lốc đã làm gãy đổ một số cột điện gây mất điện cục bộ tại huyện. Sẵn sàng ứng phó, xử lý nhanh các sự cố có thể xảy ra trong mùa mưa bão, Điện lực Ngọc Lặc đã triển khai nhiều giải pháp tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng tránh và sử dụng điện an toàn theo đúng quy định; tổ chức phát quang hành lang lưới điện, thực hiện hạ ngầm một số tuyến đường dây, nắn tuyến đường dây hạn chế đi qua khu dân cư; làm việc với các cơ quan chức năng, nhà mạng tổ chức bó gọn đường dây, quản lý chặt chẽ việc treo các biển quảng cáo… nhằm hạn chế, ngăn ngừa tai nạn, sự cố không đáng có xảy ra trên lưới điện.

Năm 2019, công tác chuẩn bị ứng phó, phương án cấp điện trong mùa mưa bão được đơn vị triển khai từ khá sớm. Đến nay, đơn vị đã kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN, xây dựng phương án PCTT&TKCN theo phương châm “4 tại chỗ”; thành lập Đội xung khích PCTT&TKCN, tổ chức diễn tập phương án khắc phục sự cố với nhiều tình huống… theo quan điểm chủ động phòng chống, giảm thiểu thiệt hại, khắc phục kịp thời, xử lý nhanh các sự cố, sớm cấp điện trở lại cho khách hàng. Đồng thời, Điện lực Ngọc Lặc đã tiến hành tổng kiểm tra lưới điện, kịp thời khắc phục các khiếm khuyết tồn tại trên lưới điện. Theo đó, các vị trí cột có nguy cơ gây ra sự cố đã được gia cố và thay thế; các đường dây vượt sông, vượt đường giao thông được kiểm tra và nâng cao độ võng đảm bảo tiêu chuẩn về khoảng cách an toàn; cải tạo, nâng cấp hệ thống chống sét của lưới điện. Đơn vị còn đầu tư xây dựng các tuyến đường dây mới, khép kín mạch vòng với các đường dây đã có; đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện đóng điện các công trình dự án xây dựng cơ bản, cải tạo lưới điện, nâng công suất TBA, chống quá tải lưới điện.Đồng chí Lê Đức Hùng, Giám đốc Điện lực Ngọc Lặc cho biết:

Là địa phương có địa bàn tương đối rộng, hệ thống đường dây đi qua nhiều đồi, rừng mùa mưa bão, lưới điện của Ngọc Lặc thường phải đối mặt với tình trạng cây đổ làm chập, đứt đường dây gây mất điện cục bộ. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, trước mùa mưa bão năm 2019, đơn vị đã tổ chức phát quang hành lang lưới điện, tổ chức bó gọn đường dây, hạ ngầm đường dây trung hạ thế, bổ sung, thay thế các vị trí cột xung yếu, triển khai dự án chống quá tải… Đơn vị cũng phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, cảnh báo về an toàn điện trong mùa mưa bão đến toàn thể nhân dân. Công tác chuẩn bị ứng phó với mưa bão của Điện lực Ngọc Lặc đến thời điểm này cơ bản đã hoàn tất theo yêu cầu kế hoạch, đảm bảo mục tiêu an toàn lưới điện và ngăn ngừa các sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Mùa mưa bão là thời điểm có thể xảy ra nhiều sự cố trên lưới điện, song với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, phướng án phòng chống, Điện lực Ngọc Lặc luôn sẵn sàng, chủ động ứng phó kịp thời, xử lý nhanh các tình huống, sự cố trên lưới điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định liên tục cho khách hàng.