Lễ dâng hương tưởng nhớ công ơn Trung Túc Vương Lê Lai

Đăng ngày 23 - 09 - 2019

Sáng 19-9 (tức ngày 21 tháng 8 năm Kỷ Hợi), tại Làng Thành Sơn, xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc đã long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng nhớ công cao của Trung Túc Vương Lê Lai. Tới dự buổi lễ có đồng chí Vương Văn Việt, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, về phái phía huyện Ngọc Lặc có đồng chí Ngô Tiến Ngọc, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ; đồng chí Bùi Huy Toàn, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lê Văn Tuấn, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện. Đồng chí Phạm Văn Đạt, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban Tổ chức Lễ dâng hương huyện khai mạc buổi lễ.

Các đồng chí Lãnh đạo tỉnh, huyện dâng hương Trung túc vương Lê Lai

Lê Lai là một trong những dũng tướng đầu tiên sát cánh cùng Lê Lợi, khi Bình Định vương phất cờ khởi nghĩa chống giặc Minh tại Lam Sơn (năm 1418). Ông là người có công lớn giúp Lê Lợi gây dựng sự nghiệp, đặc biệt, ông đã hy sinh thân mình để cứu Lê Lợi thoát khỏi vòng vây của giặc Minh và được hậu thế ngợi ca là tượng đài về lòng trung quân ái quốc, đồng thời được vua Lê Thánh Tông gia phong là Trung Túc Vương (năm 1484). Lê Lai cũng đã được Vua Lê Thái tổ phong là công thần hạng nhất và tặng là “Suy trung đồng đức Hiệp mưu Bảo chính Lũng Nhai công thần”. Công lao của Trung Túc Vương Lê Lai đã được lịch sử tôn vinh, được nhân dân nước Việt đời đời ghi nhớ.

Đ/c Ngô Tiến Ngọc, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ đánh trống khai hội

Đền thờ Trung Túc Vương Lê Lai (đền Tép) được xây dựng tại quê hương ông (làng Thành Sơn, xã Kiên Thọ) là nơi hậu thế tỏ lòng thành kính, ngưỡng vọng bậc danh tướng nhà Lê – tấm gương sáng về lòng trung quân báo quốc, đồng thời để tưởng nhớ công đức của ông. Việc tổ chức lễ dâng hương hằng năm là dịp để nhân dân bản địa và du khách thập phương tìm về tham quan, vãn cảnh, tri ân và tưởng niệm vị danh nhân này, nhằm tôn vinh sự hi sinh cao cả của Trung Túc Vương Lê Lai, các vua Lê, tướng sĩ và nhân dân có công trong lịch sử xây dựng và giữ nước.

Đ/c Phạm Văn Đạt, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban Tổ chức Lễ dâng hương huyện phát biểu khai mạc buổi lễ

Sau nghi lễ rước kiệu về đền thờ Anh hùng dân tộc Lê Lai, các đại biểu cùng nhân dân, du khách thập phương đã dâng hương tưởng nhớ công ơn của Trung Túc Vương Lê Lai. Trước đó, huyện Ngọc Lặc cũng đã tổ chức lễ yết cáo tại đền thờ Trung Túc Vương Lê Lai, dâng hương tại đền thờ vua Lê Thái Tổ, xã Xuân Lam, huyện Thọ Xuân.

Lễ dâng hương Trung Túc Vương Lê Lai năm nay gắn liền với kỷ niệm 601 năm khởi nghĩa Lam Sơn, 591 vua Lê Thái tổ đăng quang, tưởng niệm 586 ngày mất của anh hùng dân tộc Lê Lợi và lễ hội Lam Kinh năm 2019.

Nghi lễ rước kiệu

Lễ dâng hương được tổ chức nhằm góp phần giáo dục truyền thống yêu nước niềm tự hào trong các tầng lớp nhân dân, đồng thời khơi dậy nét đẹp văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc của quê hương Ngọc Lặc, từ đó nâng cao tinh thần đoàn kết phấn đấu xây dựng huyện nhà trở thành trung tâm kinh tế - xã hội của khu vực miền Tây Thanh Hóa.